Phi vụ để đời của gã trai trộm két bạc tiền tỷ ở nhà bạn gái

Sau những lời đường mật của gã, Đ.T.T.P tiết lộ với người yêu rằng, trong chiếc két bạc của gia đình có nhiều tài sản giá trị. Nổi lòng tham, gã dựng lên màn kịch hết sức hoàn hảo - từ câu chuyện lừa tình đến việc tỉ mỉ lên kế hoạch thực hiện phi vụ trộm két bạc tiền tỷ.

Màn cuối vẫn chưa đến hồi kết, cuộc tình vẫn đang còn dang dở, ấy vậy mà gã và đồng bọn đã phải ngồi bóc lịch ở trại giam. Cay cú bởi kế hoạch tưởng như đã hoàn hảo lại bị các trinh sát bóc mẽ, khiến gã Đông gioăng như điên đảo trong trại giam.
 
Chiếc két bạc tiền tỷ không cánh mà bay
 
Ngày 6-4, người dân tại địa bàn phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình, bỗng chốc xôn xao về vụ mất trộm kỳ lạ xảy ra tại nhà bà Hoàng Thị Liễu (ở số nhà 67, đường Hai Bà Trưng, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình). Kẻ gian đột nhập nhà, lấy trộm chiếc két bạc bên trong có nhiều tài sản giá trị của gia đình bà Liễu.
 
Kết cục của phi vụ để đời của Đinh Quốc Giáp là những ngày tháng bóc lịch trong trại giam
Kết cục của phi vụ để đời của Đinh Quốc Giáp là những ngày tháng bóc lịch trong trại giam
 
Điều lạ trong vụ trộm này là mặc dù căn nhà đã được gia chủ khóa hết sức cẩn thận, thế nhưng chiếc két bạc, với tài sản bên trong là gần 1,5 tỷ đồng, nặng gần 1 tạ đã không cánh mà bay, lại không hề có dấu vết cạy, phá khóa cửa của bọn trộm để đột nhập.
 
Đặc biệt hơn, tại căn phòng ngủ của gia đình bà Liễu, ngoài chiếc két bị mất trộm thì nhiều tài sản có giá trị khác nằm ở cạnh chiếc két bạc như điện thoại Iphone 4, máy tính xách tay... vẫn còn y nguyên, đồ đạc trong nhà cũng không hề bị kẻ gian lục soát.
 
Tang vật thu giữ được tại hiện trường là cây la via bằng sắt, tuốcnơvít, găng tay mà đối tượng dùng để phá két bạc, được chúng bỏ lại ngay trên chiếc gường ngủ.
 
Theo trình báo của bà Hoàng Thị Liễu, hôm xảy ra vụ mất trộm thì mọi người trong gia đình về quê chỉ có con gái của bà là chị Đ.T.T.P ở lại trông nhà. Tiếp nhận hiện trường và nhận định ban đầu của tổ án thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CATP Đồng Hới đã nhận định, đây là nhóm trộm chuyên nghiệp, có tay nghề cao và được tính toán hết sức kỹ lưỡng, nghi vấn có nội bộ tiếp tay. Tuy nhiên, làm rõ những lời khai, trình báo của con gái bà Liễu thì cơ quan điều tra không thu thập thêm được thông tin gì, ngoài sự việc trước đó 1 ngày P. thấy có 2 người đàn ông lạ mặt đeo khẩu trang đang loay hoay mở khóa cổng của nhà mình.
 
Truy tìm dấu vết gã chủ chòm vụ trộm
 
“Qua nhiều nguồn tin, biện pháp nghiệp vụ, lời khai của những người liên quan và những dấu vết tại hiện trường, chúng tôi khẳng định vụ mất trộm xảy ra có dấu hiệu có người bên trong, thông thuộc sinh hoạt của gia đình và lên kế hoạch hành động hết sức tinh vi. Diện nghi vấn đầu tiên chính là người bạn trai của con gái chủ nhà, anh Đinh Quốc Giáp. Tuy nhiên, khi khớp thông tin lại với nhau thì đối tượng nghi vấn là Giáp lại có chứng cứ ngoại phạm. Trong thời điểm xảy ra vụ mất trộm Giáp lại có mặt bên cạnh người yêu, kể cả sau khi xảy ra sự việc, Giáp cũng không hề có biểu hiện khác thường và có mối liên hệ nào trong vụ việc”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Lộc – Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CATP Đồng Hới, Quảng Bình, nhận định.
 
Đối tượng Phạm Văn Tuân
Đối tượng Phạm Văn Tuân
 
Sau hơn 30 ngày dày công truy xét, thu thập thêm các tài liệu và thông tin từ hàng chục đối tượng cộm cán hình sự từng có tiền án về tội trộm, đối tượng có tài siêu mở khóa, các trinh sát đã vẽ lên được đối tượng thứ 2 là Phạm Văn Tuân (SN 1978, quê ở thôn Trường An, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình). Qua đặc điểm nhận dạng ban đầu của đối tượng này phù hợp với đặc điểm nhận dạng mà chị P. miêu tả vào một ngày trước vụ mất trộm phát hiện thấy 2 người lạ đang mở cửa cổng nhà. Tuy nhiên, khi triệu tập đối tượng này lên làm việc, thì Tuân đã không có mặt tại địa phương.
 
Cùng với kết quả giám định kỹ thuật hình sự, xác định Tuân chính là một trong số đối tượng tham gia vụ trộm này. Lệnh bắt khẩn cấp đối tượng này đã được các trinh sát thực hiện, khi tên này đang lẩn trốn tại Đà Nẵng cùng với số tài sản nghi vấn từ vụ mất trộm.
 
Quá trình lấy lời khai và từ những chứng cứ, tài liệu phạm tội mà cơ quan điều tra thu thập được Tuân buộc phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuân khai, để thực hiện vụ trộm, Sơn và Tuân phải đợi lệnh của một người khác, người đó là ai thì Tuân không rõ.
 
Cùng thời điểm đó đồng bọn của Tuân cũng đã được các trinh sát làm rõ là Phạm Minh Sơn (SN 1977, ở thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) chính là một trong số đối tượng gây ra vụ trộm đã bỏ trốn sang Lào.
 
Ngay sau khi làm rõ được các đối tượng trực tiếp gây ra vụ trộm, Giáp có những biểu hiện khá bất thường. Qua nhiều tài liệu, đặc biệt là làm rõ các mối quan hệ của đối tượng này với Phạm Minh Sơn cơ quan điều tra CATP Đồng Hới, tiếp tục có đầy đủ thông tin về vai trò của Giáp trong vụ mất trộm tại nhà bà Liễu.
 
Thiếu tá Võ Xuân Lộc cho biết: “Đối tượng rất tinh vi, có đầy đủ chứng cứ ngoại phạm, đặc biệt là không hề để lộ dấu vết, chân tướng của mình trong vụ việc. Tuy nhiên, quá trình đấu tranh, tài liệu chứng minh thuyết phục, Giáp đã nhận tội, chính Giáp là kẻ đã lên mọi kế hoạch chi tiết cho đồng bọn hoạt động”.
 
Tỷ mỷ lên kế hoạch cho đồng bọn trộm két bạc tiền tỷ
 
Do có mối quan hệ tình cảm với P., nên Giáp thường xuyên đến nhà gia đình bà Liễu để chơi, được xem như là người nhà nên không chuyện gì mà Giáp lại không biết. Có lần, P. tỷ tê với Giáp là gia đình có két bạc, bên trong có nhiều tài sản giá trị.
 
Chiếc két bạc bị trộm
Chiếc két bạc bị trộm
 
Biết chuyện nên Giáp nảy sinh ý đồ trộm. Đầu tháng 12-2012, Giáp gọi điện thoại cho anh rể là Phạm Minh Sơn để bàn việc trộm két bạc. Để có thêm đồng bọn giúp sức, Sơn rủ Phạm Văn Tuân là bạn đang làm ăn ở Lào cùng tham gia. Trước khi về Việt Nam, Sơn và Tuân đã sắm sửa đầy đủ các công cụ gây án.
 
Tháng 1-2013, Sơn và Tuân về Việt Nam và được Giáp vẽ sơ đồ, lên kế hoạch thực hiện vụ trộm. Để có chìa khóa nhà cho đồng bọn, Giáp lên kế hoạch lấy trộm chìa khóa nhà từ bạn gái. Biết bạn gái thường bỏ khóa nhà ở trong cốp xe máy, Giáp đã lấy cớ mượn xe máy rồi lấy chùm chìa khóa giao cho Sơn đi đánh chìa. Sau khi đã có đầy đủ phương tiện gây án, Giáp cẩn thận vẽ sơ đồ cho đồng bọn và dặn phải chờ đợi lệnh mới được hành động, đặc biệt chỉ lấy két bạc ngoài ra không được lấy gì hết.
 
Sáng 5-4, Giáp cùng gia đình bà Liễu về quê. Lúc này Giáp gọi điện cho Sơn thông báo là có thể hành động được, nhưng khi đến nhà thì thấy P. trong nhà. Để tạo cơ hội cho đồng bọn hành động, Giáp nghĩ ra cách là gọi điện và nhờ P. ra ngân hàng gửi tiền, với lý do có việc gấp.
 
Khoảng 13h cùng ngày (5-4), P. không mảy may nghi ngờ ra ngân hàng gửi tiền cho người yêu, cùng lúc Giáp điện cho Sơn phải nhanh chóng hành động kẻo P. về. Để giữ chân P. tại ngân hàng cho đồng bọn đột nhập, Giáp đã cố tình đọc sai số tài khoản, số CMND và dặn P. cứ ngồi ở ngân hàng đợi khi nào Giáp nhận được tiền thì mới ra về. Tuy nhiên, P. vội trở về nhà thì bắt gặp 2 người lạ đang loay hoay trước cửa cổng nhà mình.
 
Phi vụ thất bại, ngày hôm sau (ngày 6-4), Giáp tìm cách rủ P. đến nhà trọ của mình ở phường Đồng Phú để chơi, đồng thời điện cho Sơn biết là có thể thực hiện vụ trộm. Yên tâm đã có Giáp khống chế được P., nên Sơn và Tuân ung dung đột nhập, khiêng két bạc lên xe máy về phòng trọ của Tuân ở tiểu khu 6, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới cất giấu.
 
Số tài sản trong két gồm 31,9 cây vàng 24K; 31,5 triệu đồng và nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng khác. Theo thỏa thuận từ trước là số tài sản trộm được sẽ được chia làm 4 phần. Giáp được Sơn hẹn sẽ giao phần sau ngày 25-6, bởi Giáp đang là mục tiêu bị Công an theo dõi.
 
Sau khi được đồng bọn hẹn thời gian chia số tài sản trộm được, Đinh Quốc Giáp đã dần có thái độ xa lánh, trở mặt đối với chị P. bạn gái của gã. Để tìm cách chối bỏ tình cảm của mình với P., gã đã dựng chuyện đã có mối quan hệ tình cảm với một người khác; đồng thời lên kế hoạch cao chạy xa bay qua nước ngoài ngay khi gã nhận được phần tài sản mà đồng bọn ăn chia.
 
Trong khi gã và đồng bọn đang loay hoay che giấu thân phận, dấu vết trước sự điều tra gắt gao và quyết liệt của CATP Đồng Hới, thì những thông tin và kế hoạch của chúng đã bại lộ. Thủ đoạn tinh vi của nhóm trộm này đã bị các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm làm rõ từng chân tơ, kẻ tóc. Đinh Quốc Giáp và Phạm Văn Tuân đều bị tóm gọn, khi chưa kịp lẩn trốn. Còn Phạm Minh Sơn bỏ trốn sang Lào và hiện nay công tác phối hợp với nước bạn Lào để truy bắt đối tượng này vẫn đang được tích cực triển khai.
 
Giáp mặt với gã trong trại giam, vẫn khuôn mặt lì lợm ấy, câu chuyện ấy của gã trong vụ trộm két bạc tiền tỷ, Đinh Quốc Giáp vẫn còn rất cay cú, điên đảo khi âm mưu tưởng chừng như hoàn hảo lại bị làm rõ nhanh đến như vậy.
 
“Mất cả chì lẫn chài… còn mang tội vào người”, lời than vãn của gã khi cán bộ quản giáo dẫn ra khỏi phòng xét hỏi.
 
Theo Trần Tuấn
An ninh thủ đô
Đang được quan tâm