Phạt tù 4 đối tượng trong đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận

(Dân trí) - Sau khi bán thận, Văn và Truyền đã móc nối với một số đối tượng ở Trung Quốc, đưa người từ Việt Nam sang bán thận. Với mỗi người giới thiệu, Văn và Truyền được trả công 10 triệu đồng.

Ngày 22/11, sau 2 ngày xét xử, TAND TP. Cần Thơ đã kết thúc và tuyên phạt Võ Đình Văn (SN 1986, ở TPHCM), và La Thị Thịnh (SN 1971, ở Bắc Giang) cùng 6 năm tù; Lê Sơn Truyền (SN 1984, ở Tây Ninh) và Quảng Đại Vàng (SN 1987, ở Bắc Giang) cùng 5 năm tù về tội “tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài”.
 
Phạt tù 4 đối tượng trong đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận - 1
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, năm 2008, Văn và Truyền qua Trung Quốc bán thận thì quen biết với 2 đối tượng tên Vương và A Trang (chưa rõ địa chỉ) là đầu mối đường dây mua bán thận tại Trung Quốc. Sau khi bán được thận, Vương và A Trang hướng dẫn Văn và Truyền về Việt Nam tìm người đưa qua Trung Quốc bán thận với giá 40 - 50 triệu đồng/quả thận.

Cứ giới thiệu một người qua Trung Quốc bán thận, Văn, Truyền được trả công 10 triệu đồng. Văn, Truyền đã dẫn Vàng sang Trung Quốc bán thận và cho Vàng tham gia nhóm của Văn và Truyền.

Tham gia nhóm này còn có La Thị Thịnh là đầu mối dẫn người qua Trung Quốc. Ngày 21/11 tại phiên tòa, khi HĐXX đang thẩm vấn thì bị cáo Quảng Đại Vàng ngất xỉu trước vành móng ngựa do vết thương mổ lấy thận tái phát.

Từ năm 2008 đến tháng 2/2011, Văn, Truyền cùng đồng bọn đưa 19 người trái phép sang Trung Quốc để bán thận thu lợi bất chính gần 200 triệu đồng. Đến ngày 15/2/2011, Vàng đang đưa một nạn nhân sang Singapore bán thận, nhưng đến địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ thì bị bắt.

Phạm Tâm