1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đắk Nông:

Phát hiện đối tượng làm giả giấy tờ từ một vi phạm giao thông

Dương Phong

(Dân trí) - Đối tượng khai làm giả các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc để bán cho các công nhân trên địa bàn. Trung bình mỗi tháng đối tượng này bán khoảng 50 đến 100 bộ tài liệu giả.

Ngày 11/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Lộc (SN 1984, trú tỉnh Đồng Nai) để điều tra, làm rõ về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo thông tin ban đầu, đường dây làm tài liệu giả này được phát hiện từ một vi phạm giao thông. Một đối tượng nghi sử dụng giấy tờ giả, được Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ và bàn giao cho Công an tỉnh Đắk Nông.

Phát hiện đối tượng làm giả giấy tờ từ một vi phạm giao thông - 1

Đối tượng Lộc (áo thun xanh) tại cơ quan công an

Tiếp đó, ngày 5/9/2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Bùi Văn Lộc. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều phương tiện, máy móc, 3 mẫu dấu tròn của các cơ quan, tổ chức phục vụ việc phạm tội của Lộc.

Ngoài ra, còn có 18 mẫu dấu tên bác sỹ, công chứng, công an phường và 1.094 tài liệu, trong đó phôi các loại giấy tờ là 774, giấy tờ khác 224; chứng thực bản sao, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp trung học, học bạ trung học phổ thông.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai mua trên mạng xã hội các tài liệu trên, sau đó làm giả các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc để bán cho các công nhân trên địa bàn.

Phát hiện đối tượng làm giả giấy tờ từ một vi phạm giao thông - 2
Lực lượng chức năng kiểm kê số tang vật thu giữ

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, từ năm 2015 đến nay, thông qua mạng xã hội zalo, Lộc đã đặt làm các loại giấy tờ giả với giá 200.000- 300.000 đồng/tài liệu, sau đó bán lại cho khách với mức giá từ 800.000 đến 3.500.000đ/1 loại giấy tờ. 

Riêng các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, Lộc sử dụng con dấu tròn giả của UBND một phường và của một Bệnh viện trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trung bình 1 tháng, Lộc bán được từ 50 đến 100 bộ hồ sơ xin việc cho công nhân trên địa bàn.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ.