Đồng Nai:

Phạt 43 năm tù nhóm bảo vệ đánh chết học viên trại cai nghiện

(Dân trí) - Chiều 29/7, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 8 bị cáo nguyên là bảo vệ tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội tỉnh Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đã phạm tội “Giết người” với tổng hình phạt là 43 năm tù.

bicao-8b684

Các bị cáo nghe tuyên án tại tòa

Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Tâm (39 tuổi, nguyên Trưởng phòng bảo vệ) 8 năm tù; Nguyễn Đức Dũng (42 tuổi) 9 năm tù, Nguyễn Minh Phương (34 tuổi) 6 năm tù; Phạm Đức Cảnh (37 tuổi) 5 năm tù, Phạm Văn Dũng (45 tuổi) 5 năm tù; Nguyễn Đức Hùng (33 tuổi) 2 năm tù, Lê Hồng Phong (34 tuổi) 4 năm tù và Phạm Văn Linh (46 tuổi) 4 năm tù.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng: Bị cáo Đức Dũng là người phạm tội tích cực nhất dùng gậy cao su đánh bị hại Hoàng Văn Văn (40 tuổi, ngụ Hải Phòng) học viên đi cai nghiện tại Trung tâm Xuân Phú, bị cáo Tâm có lời nói kích động và có vai trò chỉ sau Đức Dũng. Còn các bị cáo khác đã thực hành tích cực đánh bị hại Văn.

HĐXX bác bỏ ý kiến của các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo Tâm chỉ bị tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, và một số bị cáo chỉ bị tội cố ý gây thương tích.

HĐXX bảo lưu việc các bị cáo phạm tội giết người, từ kết luận pháp y đã nêu rõ tác động ngoại lực như roi điện, ống típ sắt, dùi cui, chích điện tấn công bị hại Văn. Khi bị hại đã bị còng tay không có khả năng chống đối nhưng các bị cáo vẫn tấn công, mặc bị hại quỳ xuống van xin nhưng vẫn không được tha thứ.

Theo cáo trạng, do nghiện ma túy nên Hoàng Văn Văn (40 tuổi, ngụ Hải Phòng) bị bắt buộc đưa đi cai nghiện tại Trung tâm Xuân Phú. Khoảng 13h30 ngày 31/1/2013, Văn cùng với các học viên Đoàn Văn Thuộc (39 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Cao Bá Hưng (35 tuổi, ngụ Thanh Hóa) bàn bạc và chuẩn bị hung khí tấn công bảo vệ để trốn trại.

Khoảng 15h40 cùng ngày Văn, Thuộc, Hưng cầm hung khí chạy ra khỏi xưởng, vừa chạy vừa hô lớn “Anh em ơi, về quê ăn Tết”. Nghe vậy, một số học viên cai nghiện đã chạy theo ra hướng cổng A2. Khi bị Nguyễn Đức Dũng và Nguyễn Minh Phương, bảo vệ cổng A2, ngăn chặn, Thuộc và Hưng đã tấn công lại rồi cùng 14 học viên khác bỏ chạy ra khỏi trung tâm.

Lực lượng bảo vệ liền tổ chức truy đuổi và bắt được Văn. Lúc này, bảo vệ Phạm Đức Cảnh dẫn Văn vào cuối xưởng A2 rồi cùng với Dũng, Phương dùng roi điện chích và gậy cao su đánh Văn.

Lúc sau, Văn được Nguyễn Văn Tâm dẫn lên đầu xưởng rồi cùng các bảo vệ khác tiếp tục đánh Văn. Đánh được một lúc thì người Văn tím tái, ngất xỉu, không cử động được. Các bảo vệ liền đưa xuống bệnh xá của Trung tâm cấp cứu, nhưng Văn đã tử vong khi đang được chuyển lên BVĐK huyện Xuân Lộc để cấp cứu.

Vĩnh Thủy

Đang được quan tâm