1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Phẫn nộ trước tội ác, vợ vạch mặt gã chồng sát nhân

TAND tỉnh Hà Giang mới tuyên phạt bị cáo Già Mí Cáy (SN 1975, trú tại bản Ha Cá, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc) 20 năm tù về hành vi giết đứa cháu họ 8 tuổi để trả thù cha mẹ cháu vì trước đây đã đòi lại thửa đất mà Cáy định lấn chiếm trái phép.

Già Mí Cáy bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội “Giết người”.
Già Mí Cáy bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội “Giết người”.

Không cướp được đất, cướp mạng cháu họ

Bị hại trong vụ án là bé trai Già Mí Sò (SN 2004), ở cùng bản, sát nhà bị cáo Cáy. Bé Sò là con trai của anh Già Mí Chứ, cháu gọi bị cáo Già Mí Cáy bằng chú ruột. “Giọt máu đào hơn ao nước lã”, vậy mà thật đau lòng Cáy lại hành xử thật tàn ác với những người ruột rà, máu mủ với mình.

Chuyện là, khi ông Già Mí Dia (ông nội cháu Sò) là anh trai của bị cáo Cáy qua đời có để lại cho anh Chứ thừa kế một ngôi nhà sàn trên thửa đất thổ cư cách nhà bị cáo Cáy một con đường mòn, giữa đầu hồi hai nhà là một khe suối nhỏ. Khi ông Dia chết, anh Chứ còn nhỏ, mẹ anh đi lấy chồng ở xã khác và đem Chứ đi theo.

Thấy đất đai, nhà cửa của anh mình bỏ không, nên Cáy đã chiếm hữu và sử dụng. Đến năm 2003, anh Chứ lấy vợ và sinh bé Sò nên đòi nhà đất mà người cha quá cố để lại. Việc Cáy phải trả lại đất đai, nhà cửa cho người cháu ruột là lẽ đương nhiên.

Thế nhưng Cáy lại vô cùng cay cú, tức tối, từ đó luôn tìm cớ chọc phá, gây sự với gia đình anh Chứ. Cứ mỗi lần uống rượu say là Cáy lại chửi bới, đuổi vợ chồng con cái Chứ đi.

Khoảng cuối năm 2010, trong một lần đi chợ huyện, Cáy mua một bình xịt thuốc trừ sâu và mua một gói thuốc trừ sâu dạng bột, mang về pha với nước, phun diệt sâu bọ ở vườn rau, số còn lại khoảng 2/3 bình xịt Cáy cất lên trên gác nhà để dùng dần.

Đến gần 2 năm sau, khoảng 15h ngày 3/12/2012, Cáy mời ông Vừ Mí Phứ ở cùng bản đến nhà mình ăn cơm, uống rượu để cảm ơn ông Phứ về việc trước đó Phứ đã sửa chữa hộ mình cái cối đá xay ngô.

Sau khi uống hết 2 chai rượu, đến khoảng 17h cùng ngày, ông Phứ đã say rượu, ngủ gục tại mâm cơm, còn Cáy cũng chếnh choáng say và đi ra phía sau nhà thì nhìn thấy cháu Già Mí Sò là con của anh Chứ đang rửa tay ở khe suối giữa hai nhà.

Nhớ đến mâu thuẫn trước đây, Cáy nảy sinh tâm địa độc ác, hãm hại cháu Sò nhằm mục đích trả thù anh Chứ. Ngay lập tức Cáy đi vào trong nhà, lấy chiếc bình xịt đựng thuốc trừ sâu để trên gác nhà sàn từ 2 năm trước và bơm thuốc trừ sâu ra một chiếc ca nhựa màu đỏ, nói là nước ngọt rồi đưa cho cháu Sò uống. Cháu bé uống được một ngụm, đến ngụm thứ hai nhổ ra ngoài và nói: "Hình như không phải nước ngọt, cháu thấy có mùi thuốc sâu".

Vợ phẫn nộ tố cáo tội ác của chồng

Đêm hôm đó, cháu Sò đau bụng, nôn dữ dội nhưng vẫn tỉnh táo cho bố mẹ biết: "Lúc nãy ông Cáy cho con uống một ít bia tại khe suối, bây giờ đau bụng hoa mắt, chân tay không còn sức". Lúc đó Cáy cũng có mặt và chỉ tay vào mặt cháu Sò quát: "Ai cho mày uống?. Ai nhìn thấy?”.

Nhưng cháu Sò cũng quát to, khẳng định: "Ông cho uống...". Nói xong câu đó cháu bé xỉu đi và được đưa đi cấp cứu nhưng do trúng độc nặng nên hôm sau tử vong.

Cái chết oan khuất của bé trai 8 tuổi, bụ bẫm kháu khỉnh như chú bê con khiến tất thảy mọi người đều bàng hoàng, thương xót. Quá phẫn nộ trước hành vi tàn ác của chồng mình nên vào ngày 6/12/2012, bà Vừ Thị Mỷ đã tố cáo tội ác của Cáy và tự nguyện giao nộp chiếc bình xịt thuốc sâu mà Cáy nhờ Mỷ cất giấu cho cơ quan điều tra.

Theo kết luận giám định pháp y, nạn nhân Già Mí Sò chết do ngộ độc thuốc trừ sâu. Mẫu phủ tạng, dịch vị dạ dày thu giữ trong quá trình khám nghiệm tử thi nạn nhân Già Mí Sò trùng với mẫu vật thuốc trừ sâu thu giữ trong bình xịt thuốc trừ sâu của Già Mí Cáy do Vừ Thị Mỷ giao nộp. Lập tức Già Mí Cáy bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi “Giết người”.

Trả giá cho hành vi tàn ác của mình, Già Mí Cáy bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 81 triệu đồng.

Theo Ngân Hà
Pháp luật Việt Nam