Phẫn nộ phiên xử 4 thiếu niên lấy việc hại người làm... niềm vui

Hàng ngàn người theo dõi phiên tòa lưu động bày tỏ sự phẫn nộ khi 4 thiếu niên, trong đó có 3 học sinh, vẫn tỏ ra vô cảm khi đã vô cớ dùng hung khí tấn công vào bất cứ ai gặp trên đường để... mua vui, khiến 1 người chết, hàng chục người bị thương.

4 thiếu niên hư hỏng này đều cư trú tại xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), gồm có Võ Quốc Trí, Nguyễn Kim Điện, Phan Ngọc Đệ (đều SN 1994) và Nguyễn Tường Nghiêm (SN 1995). Trong đó, Điện, Đệ, Nghiêm đang học lớp 11 Trường phổ thông cấp 2-3 Xuân Phước.

9 vụ tấn công trong 1 tiếng đồng hồ

Trong phiên tòa lưu động ngày 28/2 vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt Trí 15 năm tù, Điện 9 năm tù, Đệ và Nghiêm mỗi bị cáo 6 năm tù; đồng thời buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình các bị hại tổng cộng 178 triệu đồng.

Phẫn nộ phiên xử 4 thiếu niên lấy việc hại người làm... niềm vui

 

4 bị cáo thiếu niên nghênh ngáo trước vành móng ngựa.
 
Tại phiên tòa, Võ Quốc Trí tỏ ra bình thản, kể lại rành rọt hành trình tổ chức đi tấn công những người đi đường để... mua vui. Theo đó, tối 12/8/2011, trong lúc đang nhậu trước cổng Trường phổ thông cấp 2-3 Xuân Phước, Trí rủ Điện, Đệ, Nghiêm mang dao, côn nhị khúc sang xã Xuân Quang 3 tìm thanh niên để đánh.

Sau đó, 4 thiếu niên này đi trên hai xe máy lượn lờ qua các tỉnh lộ 642, 647, hung hãn dùng đá, côn nhị khúc lao vào tấn công bất cứ ai chúng gặp trên đường. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, chúng đã dùng đá, côn nhị khúc liên tiếp gây ra 9 vụ tấn công vào hàng chục người đi đường hoặc đang ngồi chơi bên đường, gây náo loạn cả xã Xuân Quang 3.

Nghiêm trọng nhất, khi thấy anh Đỗ Văn Chung (32 tuổi, ở xã Xuân Quang 3) điều khiển xe máy chở vợ đang chạy ngược chiều, Trí, Điện liên tiếp ném đá vào anh Chung khiến nạn nhân tử vong khi đang cấp cứu tại bệnh viện.

Trong số hàng chục người bị vô cớ tấn công, hai người bị thương nặng nhất là anh Trình Văn Giang (thương tích 37%), Nguyễn Minh Định (thương tích 34%).

Sau khi chạy xe máy khắp xã Xuân Quang 3 để tấn công hàng loạt người, 4 thiếu niên trên hể hả chạy về nhà và xem như không có chuyện gì xảy ra. Do các vụ tấn công xảy ra trong đêm tối giữa vùng miền núi, các xe máy gây án đều tắt đèn nên không có ai nhận dạng được các hung thủ. Vì thế, người dân xã Xuân Quang 3 đều hoang hoang, lo lắng, nhiều đêm sau đó vẫn không dám ra đường. Vụ án gây phẫn nộ dư luận địa phương trong một thời gian dài. Gần 20 ngày sau đó, cơ quan công mới bắt được các hung thủ trên.

Những kẻ vô cảm với mạng người

Trong phiên tòa ngày 28/2 vừa qua, hàng ngàn người dân địa phương đã phẫn nộ khi nhìn thấy vẻ thản nhiên, vô cảm, coi thường sinh mạng người khác của các bị cáo tuổi học trò.

Khai báo trước Hội đồng xét xử, bị cáo Võ Quốc Trí vừa mỉm cười vừa khai: “Cứ thấy ai là lao vào ném đá, dùng côn đánh chứ bị cáo không nghĩ gì. Sau khi ném đá người này thì đi tìm người khác để tiếp tục tấn công”.

Thẩm phán Vũ Xuân Hải - Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Yên, chủ tọa phiên tòa - nói: “Tất cả các bị cáo đều nhận thức rất rõ hành vi tấn công người khác là rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của họ nhưng vẫn thực hiện và thực hiện rất nhiều lần với mục đích xâm hại bằng được thân thể của họ. Sau khi tấn công, các bị cáo không quan tâm đến hậu quả do mình gây ra như thế nào mà thản nhiên tiếp tục đi tìm mục tiêu khác để gây án và rất vô cảm với sinh mạng con người”.

Ông Lê Hải - đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên tại phiên tòa nhận định: “Các bị cáo xem việc tấn công những người đi đường và gây thương tích đối với họ là trò vui nên thực hiện rất tích cực. Hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện tính chất côn đồ hung hãn, manh động, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe người khác; dấy lên làn sóng bất bình, phẫn nộ của dư luận xã hội”.

Những người dự khán phiên tòa đều không khỏi thương xót khi thấy cảnh bà Lê Thị Hồng - mẹ của nạn nhân Đỗ Văn Chung - ngất lên ngất xuống vì nỗi đau mất con, vậy mà khuôn mặt các bị cáo vẫn lạnh tanh.

Ông Nguyễn Văn Đạo (cha của bị hại Nguyễn Minh Định) bức xúc: “Chúng tôi có thể tha thứ vì các bị cáo còn quá trẻ, có thể do bồng bột. Nhưng làm sao chấp nhận được khi các bị cáo đã gây ra hậu quả quá lớn thế này mà vẫn không một chút tỏ ra ăn năn, hối hận”.

Đến dự phiên tòa còn có em Nguyễn Minh Định - một nạn nhân trong vụ án này, người phải bỏ dở con đường học hành với khuôn mặt đầy thương tích. Vừa lên lớp 12 Trường phổ thông cấp 2-3 Xuân Phước, em Định đã bị nhóm côn đồ trên tấn công làm chấn thương sọ não, vỡ hết cả quai hàm và phải nghỉ học từ đó đến nay.

Chỉ tay vào khuôn mặt đứa con đầy thương tích, ông Nguyễn Văn Đạo đề nghị Tòa buộc các bị cáo bồi thường chi phí hậu phẫu, phẫu thuật thẩm mỹ nhưng chưa được Hội đồng xét xử xem xét.

Theo Uyên Thu
PLVN