Ông Lê Tùng Vân hợp tác điều tra, chưa bị khởi tố thêm tội danh

(Dân trí) - Gần một tuần bị khởi tố, ông Lê Tùng Vân và 3 đệ tử đều phối hợp tốt với cơ quan điều tra để làm rõ những sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ông Lê Tùng Vân hợp tác điều tra, chưa bị khởi tố thêm tội danh - 1

Ông Lê Tùng Vân khi làm việc với cơ quan chức năng ngày 4/1 (Ảnh T.C.C)

Ngày 10/1, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo công an huyện Đức Hòa cho biết: "Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ. Hiện cơ quan điều tra chưa khởi tố thêm tội danh mới đối với ông Lê Tùng Vân và 3 bị can bị tạm giam. Ông Lê Tùng Vân và 3 bị can hợp tác, không chống đối quá trình điều tra. Khi có thông tin mới sẽ cung cấp đến quý báo sau".

Ông Lê Tùng Vân hợp tác điều tra, chưa bị khởi tố thêm tội danh - 2

Bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên (Ảnh T.C.C)

Những ngày qua, 3 bị can đã bị tạm giữ gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cũng đã thành khẩn khai báo về những sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng thường xuyên làm việc với ông Lê Tùng Vân để làm rõ những phản ánh từ đơn thư của người dân. 

Ông Lê Tùng Vân hợp tác điều tra, chưa bị khởi tố thêm tội danh - 3

Bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (Ảnh T.C.C)

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, thời gian gần đây, Công an tỉnh Long An đã nhận rất nhiều đơn, thư của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm ở hộ của bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Những phản ánh chủ yếu xoay quanh các hành vi có dấu hiệu trục lợi hình thức tu tại gia, nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi từ thiện, trục lợi từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân.

Căn cứ tài liệu thu thập được phản ánh về hành vi sai phạm của các đối tượng tạm trú, sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, ngày 3/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Ông Lê Tùng Vân hợp tác điều tra, chưa bị khởi tố thêm tội danh - 4

Bị can Lê Thanh Tùng Dương (Ảnh T.C.C). 

Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ các hành vi sai phạm có liên quan.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập, sau khi Viện kiểm sát cùng cấp phê duyệt, ngày 5/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 bị can: Lê Tùng Vân (SN 90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Trong số 4 bị can, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam, riêng ông Lê Tùng Vân bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tin liên quan
Đọc thêm