Ông Đinh La Thăng: “Bị cáo không quanh co, chối tội”

Dân trí Đối đáp tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo mà đứng đầu là bị cáo Đinh La Thăng. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng, bản thân hoàn toàn không bịa đặt gì, không quanh co, chối tội.
>>Ông Đinh La Thăng sợ không đủ thời gian thi hành hết 2 bản án tù
>>Tự bào chữa, ông Thăng nói không tư lợi, tư túi gì
>>Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù

Viện Kiểm sát: Các bị cáo vi phạm để đầu tư

Sáng 24/3, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng cùng các đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện KSND TP Hà Nội. Đại diện VKS khẳng định, năm 2008, khi bị cáo Thăng đại diện PVN ký thỏa thuận góp vốn với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank, các thành viên HĐQT (sau là HĐTV) PVN không được biết. Chỉ có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lúc đó là Trưởng ban trù bị ngân hàng Hồng Việt và bị cáo Nguyễn Ngọc Sự - nguyên Phó TGĐ PVN - biết.

Năm 2017, khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, ông Thăng đã nhờ các thành viên HĐQT giai đoạn 2008 ký văn bản xác nhận đã biết chủ trương PVN đầu tư vào OJB.

PVN cũng không trả lời công căn của Bộ Tài chính trong đó nêu rõ phải báo cáo tình hình tài chính, các khoản vay, trích lập dự phòng… của Oceanbank. Theo đại diện VKS, các bị cáo, luật sư cho rằng công văn này chỉ gửi PVN để biết, để khuyến cáo, không phải yêu cầu là không đúng.


Bị cáo Đinh La Thăng nói mình không quanh co, chối tội (ảnh TTXVN)

Bị cáo Đinh La Thăng nói mình không quanh co, chối tội (ảnh TTXVN)

Năm 2011, Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực quy định một cổ đông là tổ chức không được nắm quá 15% cổ phần của một tổ chức tín dụng, bị cáo Đinh La Thăng không thoái vốn mà lại ký văn bản cử bà Vũ Thanh Hương làm đại diện phần vốn góp.

“Bị cáo phản biện phải ký như vậy vì thực tế PVN vẫn nắm 20%, nếu ký 15% sẽ không ai quản lý 5% còn lại là tư duy phi pháp lý, nếu đúng phải có chỉ đạo xử lý 5%.” - đại diện VKS nêu quan điểm và cho rằng, hậu quả thua lỗ chỉ được loại trừ trách nhiệm nếu không có hành vi làm trái.

“Ở đây các bị cáo vi phạm để đầu tư, gây ra hậu quả nên phải chịu trách nhiệm về hậu quả này.HĐQT PVN cũng không có cơ chế kiểm tra, giám sát với người đại diện phần vốn tại OJB mà chỉ căn cứ vào báo cáo tài chính được kiểm toán của Oceanbank. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ báo cáo này không phản ánh đúng kết quả hoạt động của Oceanbank.”- VKS nhấn mạnh.

Kiểm sát viên nhắc lại vụ án Hà Văn Thắm gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng cho Oceanbank để dẫn chứng sai phạm tại ngân hàng này bắt đầu từ năm 2009 tới 2014. Tuy nhiên, PVN không biết, không có biện pháp xử lý sai phạm dẫn đến Oceanbank thua lỗ, phải để Ngân hàng Nhà nước mua lại.

Ông Thăng: Cấp dưới “cố ý làm đúng chứ không cố ý làm sai

Đối đáp quan điểm của đại diện VKS, ông Đinh La Thăng khẳng định, năm 2017, ông chỉ nhờ các thành viên HĐTV xác nhận chủ trương xử lý hệ lụy hàng trăm tỷ đồng, hàng trăm con người của ban trù bị ngân hàng Hồng Việt bằng cách đầu tư vào Oceanbank. Việc này rất khó khăn nhưng đúng chủ trương của Chính phủ và phải trải qua nhiều lần đàm phán nên HĐTV của PVN có biết.

“Khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói về việc này, bị cáo chỉ nhờ xác nhận chủ trương. Hôm qua chị Hòa (Phan Thị Hòa, nguyên thành viên HĐTV PVN) nói có chủ trương này. Bị cáo hoàn toàn không bịa đặt gì, không quanh co, chối tội.” - cựu Chủ tịch PVN nói.

Về lần góp vốn thứ 3 của PVN vào Oceanbank năm 2011 (100 tỷ đồng) bị cáo buộc vi phạm luật các tổ chức tín dụng, bị cáo Thăng cho rằng lúc đó minh đi công tác, ủy quyền điều hành cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên thành viên HĐTV PVN. Ông Thăng nói bản thân không biết và nếu biết đã không đồng ý tăng vốn.

“Bị cáo có khai trước tòa, ủy quyền điều hành hoạt động trong thời gian Chủ tịch đi vắng chứ không ủy quyền trực tiếp cho anh Thắng ký Nghị quyết 4266. Tháng 3/2011, bị cáo đã họp, HĐTV ra nghị quyết giảm tỷ lệ sở hữu tại OJB.”- ông Thăng phản biện.

Cựu Chủ tịch PVN cũng mong HĐXX xem xét vấn đề đồng phạm trong vụ án, cho rằng các cấp dưới của mình “cố ý làm đúng chứ không cố ý làm sai” và làm ăn có lãi. Bị cáo Thăng khẳng định, vốn điều lệ của PVN đến năm 2013 tăng nhiều lần trong bối cảnh phức tạp trên biển Đông, thường xuyên bị đứt cáp, giá dầu lúc lên trên 100 USD lúc xuống 36 USD.

“Các anh ngồi đây cống hiến cả cuộc đời cho ngành dầu khí. Bị cáo rất day dứt vì việc các thành viên HĐTV bị quy kết đồng phạm. Không ai cố tình làm trái cả, xin nói cả đời phấn đấu mới được Đảng, Nhà nước giao cho làm thành viên HĐTV.”- ông Thăng khẳng định.

Về công văn của Bộ Tài chính, cựu Chủ tịch PVN cho rằng, chính đại diện Bộ Tài chính đã đã nêu đây là công văn trả lời Thủ tướng, không phải công văn yêu cầu PVN trả lời.

“Tất cả các lần góp vốn của tập đoàn đều được Thủ tướng đồng ý, đây là về chủ trương đầu tư. Hiệu quả đầu tư, sự thật là có lợi nhuận 244 tỷ chưa kể giá trị ngoài tiền đem lại từ Oceanbank. Lúc đầu tư không thể biết năm 2015 thì Oceanbank bị mua 0 đồng. Đây không phải là chủ trương chiến lược của tập đoàn mà là giải quyết hệ lụy ngân hàng Hồng Việt. Chủ trương, mong muốn của tập đoàn là được đầu tư vào ngân hàng chiếm hơn 50% vốn điều lệ.” - ông Thăng nói.

Nhắc lại việc PVN từng muốn thoái vốn tại Oceanbank, bị cáo Thăng cho hay, việc thoái vốn đã có lộ trình từ tháng 3/2011, năm 2012 đã báo cáo Thủ tướng để cho thực hiện được Thủ tướng đồng ý năm 2013.

“Nó là cả lộ trình chứ không phải thích rút ra là ra.”- lời ông Thăng.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, nếu NHNN mua Oceanbank với giá 0 đồng, chính NHNN sẽ phải bù lỗ cho Oceanbank.

“NHNN mà đem tiền bù lỗ là vi phạm luật ngân sách. Khi đăng ký kinh doanh mới (Oceanbank sau khi bị mua với giá 0 đồng), vốn ngân hàng vẫn là 4.000 tỷ đồng, thế tiền ở đâu?” -bị cáo Thăng đặt câu hỏi.

Cuối cùng, cựu Chủ tịch PVN nói: “Mong HĐXX công bằng, hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người. Cảm ơn HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát.”.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Lật mặt nữ quái bẫy trai lạ trên mạng rồi chuốc thuốc mê
Lật mặt nữ quái bẫy trai lạ trên mạng rồi chuốc thuốc mê

Vừa nhận bản án 7 năm 8 tháng tù giam vào cuối năm 2016 do Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm tuyên phạt về tội danh cướp tài sản, Trần Thị Thắng (SN 1989) trú tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội tiếp tục phải ra tòa cũng với tội danh trên tại Tòa án nhân dân TP Việt Trì.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:30

Lấy vàng gia đình đem bán rồi bịa đặt ra vụ cướp
Lấy vàng gia đình đem bán rồi bịa đặt ra vụ cướp

(Dân trí) - Ngày 25/3, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa làm rõ đối tượng trình báo không đúng sự thật về vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:00

Đường dây bán “logo xe vua”: Hối lộ tiền tỷ nhưng "khuyết danh" người nhận hối lộ
Đường dây bán “logo xe vua”: Hối lộ tiền tỷ nhưng "khuyết danh" người nhận hối lộ

(Dân trí) - Thới cùng đồng phạm hối lộ 80 CSGT và Thanh tra giao thông để bán "logo xe vua", giải cứu các xe quá tải bị bắt. 1 CSGT bị quy tội môi giới hối lộ vì nhận tiền từ đường dây này để chuyển cho nhiều quan chức CSGT khác. Tuy nhiên, không 1 ai bị truy tố tội nhận hối lộ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:00

Hà Nội: Mở lại phiên xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong
Hà Nội: Mở lại phiên xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày mai, 26/3, TAND thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” xảy ra ngày 1/11/2016 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:00

Sau Rikvip, đồng loạt các trang đánh bạc ở Việt Nam tê liệt
Sau Rikvip, đồng loạt các trang đánh bạc ở Việt Nam tê liệt

Sau khi Rikvip - đường dây đánh bạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam bị triệt phá, những trang đánh bạc đổi thưởng tương tự liên tục rơi vào tình trạng "bảo trì".

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:33

Màn dàn cảnh "tinh vi" của 2 tên trộm nhưng không thoát công an
Màn dàn cảnh "tinh vi" của 2 tên trộm nhưng không thoát công an

(Dân trí) - Hai đối tượng dàn cảnh hỏi đường khiến nam thanh niên mất cảnh giác rồi bị chúng lấy chiếc xe máy tẩu thoát. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của lực lượng công an nên kẻ gian đã bị tóm gọn cùng tang vật.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:45

Vụ nạn nhân với 14 nhát đâm trên người: Nghi án giết người cướp tài sản
Vụ nạn nhân với 14 nhát đâm trên người: Nghi án giết người cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 24/3, nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này đang điều tra, làm rõ nghi án người phụ nữ nghi bị sát hại với 14 nhát đâm để cướp tài sản.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:00

Ông Đinh La Thăng rơm rớm nước mắt, nhận mình là đứa con bất hiếu
Ông Đinh La Thăng rơm rớm nước mắt, nhận mình là đứa con bất hiếu

(Dân trí) - Trong lời sau cùng nói trước tòa, cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi nhắc về người cha mới mất của mình. Rơm rớm nước mắt nhận mình là đứa con bất hiếu, ông Thăng mong vong linh người cha tha lỗi cho mình...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:39

Ô tô đậu trong bãi giữ xe của siêu thị bị đập kính, trộm tài sản
Ô tô đậu trong bãi giữ xe của siêu thị bị đập kính, trộm tài sản

(Dân trí) - Một vụ trộm táo tợn vừa xảy ra tại bãi giữ xe ô tô của siêu thị Co.op mart Bình Dương nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một Bình Dương.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:39

Tìm thấy xe SH của người phụ nữ bị sát hại
Tìm thấy xe SH của người phụ nữ bị sát hại

Trong quá trình điều tra, truy xét thủ phạm giết người tại thị xã Duyên Hải, người dân trình báo phát hiện xe SH của nạn nhân cách hiện trường ban đầu khoảng 60 km.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 03:21

Cán bộ Chi cục thuế huyện chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng tiền thuế
Cán bộ Chi cục thuế huyện chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Là cán bộ thuế đang công tác tại Chi cục Thuế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, lợi dụng công việc được giao, Hoàng Vương đã sử dụng gần 180 biên lai, ấn chỉ thu hơn 6 tỷ đồng thuế các loại nhưng không giao nộp vào ngân sách nhà nước mà chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:42

Giăng bẫy lãi suất cao, thiếu phụ xinh đẹp chiếm đoạt tiền tỉ
Giăng bẫy lãi suất cao, thiếu phụ xinh đẹp chiếm đoạt tiền tỉ

(Dân trí) - Bằng cách đưa ra mức lãi suất "trên trời", Ngô Thị Xuân nhanh chóng vay được số tiền lớn từ nhiều người dân huyện Diễn Châu. Khi số tiền vay lên tới hàng chục tỷ đồng, Xuân tìm cách trốn tránh việc trả nợ mặc cho chủ nợ ráo riết đòi.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Vận chuyển 16 bánh heroin với giá 16 triệu đồng
Vận chuyển 16 bánh heroin với giá 16 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi được một thanh niên không quen biết thuê vận chuyển 16 bánh heroin từ tỉnh Điện Biên về Lạng Sơn với giá 16 triệu đồng, Lý Thuần Khiết đã đồng ý. Khi đối tượng vận chuyển về đến Thành phố Bắc Ninh thì bị các lực lượng chức năng bắt giữ

Thứ bảy, 24/03/2018 - 10:28

Bị chửi “thằng thổ”, đánh chết người rồi giấu xác sau vuông tôm
Bị chửi “thằng thổ”, đánh chết người rồi giấu xác sau vuông tôm

(Dân trí) - TAND tỉnh Cà Mau vừa đưa ra xét xử đối với Lý Văn Giỏi (SN 2.000, ngụ xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:28

“Chạy án” không thành, nguyên Chánh Tòa dân sự chỉ bị án treo
“Chạy án” không thành, nguyên Chánh Tòa dân sự chỉ bị án treo

(Dân trí) - TAND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa đưa ra xét xử và tuyên phạt 24 tháng tù treo đối vớ bị cáo Nguyễn Chí Văn (nguyên Chánh Tòa dân sự TAND tỉnh Cà Mau) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:59

Người chồng vô tư xem phim bên xác vợ
Người chồng vô tư xem phim bên xác vợ

(Dân trí) - Thấy vợ mắng em mình trước mặt khách, người chồng tự ái xô vợ ngã đập đầu vào tường. Tối đó, người vợ tử vong cạnh người chồng vô tâm đang ngồi xem phim.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:57

Để thất thoát hàng trăm tỉ đồng, giám đốc ngân hàng hầu tòa
Để thất thoát hàng trăm tỉ đồng, giám đốc ngân hàng hầu tòa

(Dân trí) - Không thẩm định hồ sơ cho vay và tài sản thế chấp, ông Phong cùng cấp dưới để nữ doanh nhân chiếm đoạt 190 tỉ đồng của nhà băng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:56

Vụ cha bị côn đồ chém gục khi chở con đi học: Thủ phạm là... "thám tử tư"
Vụ cha bị côn đồ chém gục khi chở con đi học: Thủ phạm là... "thám tử tư"

Đang trên đường chở con đi học, anh Hải bị một nhóm thanh niên chặn lại rồi rút kiếm tấn công. Sau khi anh Hải gục xuống bọn chúng nhanh chóng bỏ chạy.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:37

Bị CSGT truy đuổi, hai tên cướp vứt xe và dao tháo chạy
Bị CSGT truy đuổi, hai tên cướp vứt xe và dao tháo chạy

(Dân trí) - Sáng 23/3, phòng Cảnh sát Giao thông-Công an tỉnh Kon Tum cho biết đã bàn giao tang vật mà hai đối tượng cướp giật của một người phụ nữ cho Công an huyện Đak Hà điều tra xử lý.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:22

Khởi tố thêm 1 kế toán toà án tỉnh tham ô tiền tỷ
Khởi tố thêm 1 kế toán toà án tỉnh tham ô tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 22/3, VKS tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bà Huỳnh Thị Nhã Nhàn, nguyên thủ quỹ TAND tỉnh Phú Yên về tội tham ô tài sản .

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:00

PVN mong Thủ tướng xét lại việc Oceanbank bị mua “0” đồng
PVN mong Thủ tướng xét lại việc Oceanbank bị mua “0” đồng

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Thái, người bảo vệ quyền lợi cho Tâp đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đề nghị HĐXX kiến nghị Thủ tướng xem xét việc Ngân hàng Nhà nước mua Ngân hàng Oceanbank với giá “0” đồng. Ngoài ra, số tiền 20 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh cũng cần trả về cho PVN.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:32

Khoe hình chụp với cán bộ cấp cao để “chạy án”
Khoe hình chụp với cán bộ cấp cao để “chạy án”

(Dân trí) - Vinh khoe ảnh mình chụp với nhiều lãnh đạo cấp cao rồi “nổ” có khả năng “chạy án”, nhận của bà Như 1,1 tỷ đồng để đảm bảo cho người nhà của bà tại ngoại. Sau khi đưa tiền, chờ hoài không thấy người thân về, bà Như ra cơ quan công an tố cáo.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:05

Giảng viên đại học “gài bẫy” hàng chục sinh viên
Giảng viên đại học “gài bẫy” hàng chục sinh viên

(Dân trí) - Từng đứng trên bục giảng với cương vị người thầy nhưng hôm nay ra toà là bị cáo trong vụ án và “đau” hơn khi bị hại không ai khác chính là những sinh viên mà ông từng trực tiếp giảng dạy…

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:00

Phạt tù bảo vệ dân phố trốn truy nã hơn 20 năm
Phạt tù bảo vệ dân phố trốn truy nã hơn 20 năm

(Dân trí) - Suốt 20 năm lẩn trốn, Nguyễn Minh Tân đã thay tên đổi họ, làm phóban bảo vệ dân phố, được tuyên dương khen thưởng vì có thành tích bắt cướp.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 03:50