Nữ quản giáo và hành trình cảm hóa phạm nhân

Tại Hội nghị Gia đình phạm nhân ở Trại giam Thủ Đức những giọt nước mắt nghẹn ngào, chan chứa yêu thương sau nhiều năm xa cách giữa phạm nhân và người thân như muốn trào dâng. Nhưng phía sau câu chuyện ấy là một hành trình gian nan về sự cảm hóa, giáo dục từ một phạm nhân "cộm cán" trở thành điển hình lao động cải tạo tốt...

Hình ảnh nữ phạm nhân Phạm Ngọc My và hai người mẹ (mẹ chồng và mẹ ruột) cùng hai con trai của phạm nhân ôm nhau khóc nức nở trong ngày hội ngộ tại Hội nghị Gia đình phạm nhân ở Trại giam Thủ Đức khiến nhiều người xúc động. Những giọt nước mắt nghẹn ngào, chan chứa yêu thương sau nhiều năm xa cách giữa phạm nhân và người thân như muốn trào dâng. Nhưng phía sau câu chuyện ấy là một hành trình gian nan về sự cảm hóa, giáo dục từ một phạm nhân "cộm cán" trở thành điển hình lao động cải tạo tốt...

Nữ phạm nhân "đặc biệt"

Nói về phạm nhân Phạm Ngọc My (43 tuổi), quê TP Hồ Chí Minh, đang thụ án tại Đội 3, Phân trại số 1, Trại giam Thủ Đức (đóng tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), các quản giáo ở đây bảo rằng, đó là một phạm nhân "đặc biệt" với "thành tích" bất hảo, dày đặc.

Giây phút phạm nhân My được gặp hai con đầy xúc động.
Giây phút phạm nhân My được gặp hai con đầy xúc động.

My bị bắt giữ từ năm 2003 về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Sau khi xử án, trải qua 4 lần chuyển trại giam khác nhau cùng 26 lần vi phạm nội quy trại giam trong thời gian thụ án, nữ phạm nhân này nhận tổng cộng mức án 28 năm 11 tháng 12 ngày.

Hôm gặp chúng tôi ở Hội nghị Gia đình phạm nhân năm 2017 tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, được biết My từ một phạm nhân cá biệt từng khiến Ban giám thị và cán bộ quản giáo ăn không ngon, ngủ không yên nhưng giờ đã "cải tà quy chính", trở thành một con người biết suy nghĩ đúng sai, phải trái, chấp hành tốt nội quy trại giam. Mới đây nhất, tháng 9-2015, nữ phạm nhân này đã được trại công nhận là phạm nhân cải tạo tốt.

Để có được kết quả này, việc cảm hóa, giáo dục phạm nhân My là cả một hành trình dài đầy vất vả, gian nan. Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Lý Thị Phương, cán bộ quản giáo Phân trại số 1 cho biết, sau nhiều lần vi phạm nội quy trại giam và phải chuyển trại, đến tháng 11-2014, phạm nhân My được chuyển về Trại giam Thủ Đức.

Những ngày đầu về trại, My tiếp tục tỏ ra bất cần, không chấp hành những nội quy của trại, liên tục vi phạm, gây gổ với những phạm nhân khác… Dù đã được Ban Giám thị cũng như các cán bộ quản giáo động viên, giảng giải nhưng My vẫn chứng nào tật đó, và tiếp tục vi phạm nội quy trại giam.

Chính thái độ có phần ngổ ngáo của My khiến Thiếu tá Lý Thị Phương phải trăn trở, tìm hiểu kỹ càng về trường hợp này. Sau khi biết được hoàn cảnh gia đình cũng như cuộc sống bản thân My có rất nhiều trắc trở, éo le nên cán bộ quản giáo có giải pháp phù hợp.

My kể, lúc đầu vào trại với mức án cao, bỏ hai con còn nhỏ cho người mẹ già, còn chồng của My cũng đang phải chấp hành án tại Trại giam An Phước (đóng tại Bình Dương) với tội danh giống như My… nên phạm nhân tỏ ra rất bi quan.

Thiếu tá Lý Thị Phương cho biết, khi nhận quản lý và cảm hóa trường hợp đặc biệt này khiến chị cũng có nhiều trăn trở, suy nghĩ. Bởi khi mới được chuyển đến Trại giam Thủ Đức, My đã đánh nhau với nữ phạm nhân khác cùng vô số lần giáo dục, nhắc nhở nhưng có vẻ My không nhận ra điều sai trái…

Nữ phạm nhân Phạm Ngọc My.
Nữ phạm nhân Phạm Ngọc My.

Sau khi đã nghiên cứu thật kỹ hồ sơ về phạm nhân My, chị đã tìm gặp và phối hợp với gia đình, thân nhân phạm nhân để có một cách giáo dục, cảm hóa phù hợp.

Nhưng quan trọng nhất là cán bộ quản giáo phải trực tiếp đấu tranh khai thác, phải nhiều lần gặp phạm nhân, trao đổi, tâm sự, chia sẻ, động viên để có thể hiểu hơn hoàn cảnh và nguồn cơn phạm nhân này vi phạm nội quy trại giam và liên tục như thế.

Dù về mặt lý thuyết cơ bản là như thế, nhưng thực tế, để một phạm nhân có bề dày bất hảo như My trở về nẻo thiện, thay đổi theo chiều hướng tích cực, cải tạo tốt, Ban Giám thị cũng như các cán bộ quản giáo đã phải mất rất nhiều công sức, thời gian...

Thiếu tá Lý Thị Phương cho biết, để giáo dục và cảm hóa phạm nhân My thì phải dùng yếu tố tình cảm là quan trọng nhất, trong đó có sự tác động của thân nhân gia đình từ mẹ già đến con nhỏ cho tâm lý phạm nhân thức tỉnh.

Hành trình cảm hóa

"Trong những lần gặp gỡ, tiếp xúc tâm sự với nữ phạm nhân này, tôi chủ động tìm hiểu suy nghĩ nội tâm của phạm nhân để biết người ấy đang nghĩ gì, đang trăn trở điều gì để tác động hợp lý. Với phạm nhân My, tôi phát hiện một điều quan trọng là luôn rất nhớ con, thương mẹ.

Thiếu tá Lý Thị Phương.
Thiếu tá Lý Thị Phương.

Tôi thường xuyên tâm sự với cô ấy về những điều phải chăm lo cho con nhỏ, báo hiếu cho mẹ già, bởi ngoài hai đứa con nhỏ vẫn ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới cần có bàn tay người mẹ chăm sóc, thì người mẹ già của chị My hàng ngày vẫn phải làm thuê, làm mướn để có tiền hàng tháng tới thăm con gái trong trại…", Thiếu tá Lý Thị Phương kể lại.

Tiếp đó, các thành viên của Ban Giám thị trại cũng thường xuyên trực tiếp gặp gỡ nói chuyện với nữ phạm nhân "cộm cán" này… Trước sự tận tình và tận tâm của Ban Giám thị và bản thân nữ quản giáo Phương đã làm phạm nhân My thổ lộ tâm sự và khẳng định sẽ thay đổi, cố gắng cải tạo thật tốt để còn có cơ hội trở về với mẹ già và hai con trai của mình. Và thực tế từ tháng 9-2015 đến nay, phạm nhân My đã được công nhận là một phạm nhân, chấp hành tốt nội quy trại giam.

"Sau nhiều năm kinh nghiệm thực tế, tôi thấy rằng bên cạnh dùng nội quy thì việc dùng nhân tâm của mình để cảm hóa, thu phục được phạm nhân là rất lớn", Thiếu tá Lý Thị Phương chia sẻ.

Kể về khoảnh khắc khi hai người con trai của phạm nhân xuất hiện bất ngờ tại Hội nghị Gia đình phạm nhân năm 2017 lúc nữ phạm nhân này đang chia sẻ lại hành trình trở về nẻo thiện của mình, Thiếu tá Lý Thị Phương xúc động: "Lúc đó khi người dẫn chương trình báo sẽ có món quà đặc biệt dành cho nữ phạm nhân có thành tích cải tạo tốt, My không biết mình sẽ được gặp hai con trong hoàn cảnh đó. Lúc hai cháu bé xuất hiện và ôm chầm lấy mẹ cùng âm điệu dạt dào của bài hát "Tình mẹ" vang lên thì tôi cũng như tất cả mọi người trong khán phòng thật sự xúc động.

Những hình ảnh đó khiến tôi cũng như mọi người cảm nhận được tình mẫu tử, tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng, khiến người ta có động lực để có thể đương đầu với mọi khó khăn, cải tạo thật tốt, để sớm trở về với gia đình, với cuộc sống bình thường.

Trường hợp này thực sự là một bài học kinh nghiệm cũng là một trường hợp điển hình cho việc dùng tình cảm, sự chân thành để cảm hóa, giáo dục phạm nhân kết hợp với thân nhân gia đình phạm nhân để có thể thu phục được tình cảm của phạm nhân, nhằm giáo dục, cải tạo thành công.

Trong niềm vui vô bờ bến được gặp hai con sau nhiều năm đằng đẵng, phạm nhân My cũng nghẹn ngào chia sẻ: "Lúc đầu khi nghe sẽ được nhận một món quà đặc biệt, tôi chỉ nghĩ đó là một vật phẩm gì đó. Không ngờ tôi lại được gặp trực tiếp hai con mình bằng xương bằng thịt. Sau cả chục năm trời, các con tôi đã khôn lớn và may mắn là cả hai đều vẫn thương nhớ tôi. Đó là điều tôi thực sự hạnh phúc. Qua đây tôi cũng chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ Ban Giám thị và Hội đồng cán bộ của trại. Tôi hứa sẽ quyết tâm, cố gắng cải tạo thật tốt để không phụ lòng quan tâm, giúp đỡ của cán bộ trại giam…".

Theo Đại tá Trần Hữu Thông, Giám thị Trại giam Thủ Đức, trong những năm qua, trại luôn coi trọng công tác giáo dục, cảm hóa người phạm tội. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", Đảng ủy, Ban lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ luôn luôn đoàn kết nhất trí, lấy bao dung, độ lượng với tình thương trách nhiệm đã giúp nhiều phạm nhân gột bỏ lỗi lầm, ăn năn hối cải, thi đua cải tạo trở thành người có ích…

Nhận rõ mỗi phạm nhân có đặc điểm riêng về tâm lý, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống khi còn ngoài xã hội, điều kiện phạm tội, quá trình chấp hành án nên bên cạnh hình thức giáo dục chung, trại đã chú trọng giáo dục riêng để nắm tình hình, diễn biến tư tưởng thái độ của các phạm nhân.

Hình ảnh nghẹn ngào khi chị My ôm chầm lấy mẹ ruột và mẹ chồng cùng người thân.
Hình ảnh nghẹn ngào khi chị My ôm chầm lấy mẹ ruột và mẹ chồng cùng người thân.

Nhất là với những phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy, xếp loại cải tạo kém, giam riêng, có thái độ tư tưởng bất cần chống đối… trại đã áp dụng các biện pháp thuyết phục, động viên cũng như răn đe để uốn nắn, giải quyết tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện thuận lợi để họ ổn định tâm lý.

Đặc biệt, trại chú trọng phối hợp chặt chẽ với thân nhân gia đình trong giáo dục phạm nhân, bởi đây là những người gần gũi nhất, hiểu rõ đặc điểm tâm lý và có sức ảnh hưởng lớn đối với phạm nhân.

Sự quan tâm, lo lắng và những lời động viên, an ủi cả về tinh thần và vật chất chính là nguồn động lực để phạm nhân cố gắng cải tạo tiến bộ. Đặc biệt với những phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy trại giam, vi phạm pháp luật, cán bộ quản lý trại luôn thường xuyên liên lạc trao đổi tình hình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình thân nhân thăm gặp, điện thoại, thư từ để tác động, thuyết phục, giáo dục họ biết hối cải mà rèn luyện cải tạo. Và phạm nhân My là một điển hình thành công trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Theo Phú Lữ

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Người phụ nữ tật nguyền tử vong trong nhà với 4 vết đâm
Người phụ nữ tật nguyền tử vong trong nhà với 4 vết đâm

Nạn nhân bị đâm chết với 4 vết đâm trên người, còn tài sản quý nhất trong nhà là 2 hũ heo đất tiết kiệm đã bị đập vỡ bên trong không còn gì.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:33

Chặn đoàn xe chở cát lậu “đại náo” trên đường Phạm Ngọc Thạch
Chặn đoàn xe chở cát lậu “đại náo” trên đường Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Đoàn xe tải trọng lớn nối đuôi nhau chở cát lậu lao qua đường Phạm Ngọc Thạch, phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:21

Gần 100 cảnh sát “đột kích” tổ hợp cờ bạc ẩn mình sau căn biệt thự
Gần 100 cảnh sát “đột kích” tổ hợp cờ bạc ẩn mình sau căn biệt thự

(Dân trí) - Sau quá trình theo dõi, chiều nay 6/7, gần 100 cán bộ chiến sĩ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B) - Bộ Công an phối hợp cùng Công an Quận 12 bất ngờ ập vào một biệt thự nằm trên đường TL 24, phường Thạnh Lộc, Quận 12, bắt quả tang hàng chục con bạc đang say máu sát phạt.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:49

Dàn cảnh để cướp tài sản của người yêu nhưng bất thành
Dàn cảnh để cướp tài sản của người yêu nhưng bất thành

(Dân trí) - Để thực hiện âm mưu cướp tài sản của người yêu, Cảnh cùng nhóm bạn bàn bàn kỹ lưỡng nhưng nạn nhân may mắn chạy thoát, cả nhóm chuyển sang cướp tài sản bạn gái của... bạn Cảnh.

Thứ năm, 06/07/2017 - 10:00

Tử hình kẻ giết bạn rồi đẩy xác xuống sông Hàn
Tử hình kẻ giết bạn rồi đẩy xác xuống sông Hàn

(Dân trí) - Chỉ vì một câu chửi thề, Hải ra tay giết bạn rồi đẩy xác xuống sông Hàn.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:38

9X cầm súng đã lên sẵn đạn, mang 10 bánh heroin đi bán
9X cầm súng đã lên sẵn đạn, mang 10 bánh heroin đi bán

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra theo dõi, các trinh sát đã bắt quả tang Nái khi đang vận chuyển 10 bánh heroin đi bán.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:33

Huy động hàng trăm chiến sĩ triệt phá tổ hợp cờ bạc quy mô lớn
Huy động hàng trăm chiến sĩ triệt phá tổ hợp cờ bạc quy mô lớn

(Dân trí) - Ngày 6/7 nguồn tin từ công an TP Cần Thơ cho biết, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đã kiểm tra, bắt quả tang 40 người đang tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền, dưới hình thức lắc tài tại trang trại cá thuộc khu vực Thới Thạnh (phường Thới Thạnh, quận Thốt Nốt).

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:40

Bịt mặt, táo tợn xông vào nhà cướp tài sản
Bịt mặt, táo tợn xông vào nhà cướp tài sản

(Dân trí) - Trong đêm, hai đối tượng đã táo tợn dùng dùi cui điện, bịt mặt xông vào một nhà dân để cướp tài sản

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:37

Vụ Huyền Như lừa đảo: Ai phải bồi thường 1.085 tỉ đồng?
Vụ Huyền Như lừa đảo: Ai phải bồi thường 1.085 tỉ đồng?

(Dân trí) - Trong quyết định trả hồ sơ, tòa yêu cầu xác định tội danh của Huyền Như và ai sẽ là người có trách nhiệm bồi thường hàng ngàn tỉ đồng mà Huyền Như đã chiếm đoạt.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:03

Ghen, sát hại vợ rồi tự tử nhưng bất thành
Ghen, sát hại vợ rồi tự tử nhưng bất thành

Án mạng xảy ra ở quận Gò Vấp khiến dư luận xôn xao. Theo người nhà nạn nhân, nguyên nhân dẫn tới hành động sát hại vợ là do anh này ghen tuông thái quá khi cô vợ vẫn qua lại tình cảm với người yêu cũ…

Thứ năm, 06/07/2017 - 02:11

Nợ không trả, bị đòi đã đâm chủ nợ
Nợ không trả, bị đòi đã đâm chủ nợ

(Dân trí) - Bị bạn chủ nợ chửi mắng, ông bán vé số lẳng lặng vào phòng trọ lấy dao đâm 1 nhát vào cổ người này.

Thứ năm, 06/07/2017 - 02:04

Tai nạn nghiêm trọng tại Kon Tum: Khởi tố tài xế xe khách Vạn Thành
Tai nạn nghiêm trọng tại Kon Tum: Khởi tố tài xế xe khách Vạn Thành

(Dân trí) - Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, tiến hành tạm giam đối với tài xế xe khách Vạn Thành để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người chết, 13 người bị thương, xảy ra tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum vào trưa 30/6.

Thứ năm, 06/07/2017 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Viện KSND tối cao yêu cầu làm rõ vụ Hồ Duy Hải
Viện KSND tối cao yêu cầu làm rõ vụ Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Ngày 6/7, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao có Thông báo số 151/TB-VKSTC yêu cầu Viện KSND cấp cao tại TPHCM kiểm tra lại và báo cáo rõ một số nội dung liên quan tới tử tù Hồ Duy Hải.

Thứ năm, 06/07/2017 - 12:17

Xét xử 49 học viên gây rối tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai
Xét xử 49 học viên gây rối tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 6/7, TAND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) tiếp tục xét xử sơ thẩm hình sự đối với 49 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc)

Thứ năm, 06/07/2017 - 12:13

Túng tiền, 5 đối tượng bắt người đưa về nhà trọ đánh, cướp tài sản
Túng tiền, 5 đối tượng bắt người đưa về nhà trọ đánh, cướp tài sản

(Dân trí) - Trong lúc đang đi bộ, Trần Mẫn Khang (16 tuổi, trú tại phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, An Giang) bất ngờ bị hai thanh niên dùng vật nhọn khống chế bắt lên xe đưa về phòng trọ rồi cùng đồng bọn đánh đập để cướp tài sản.

Thứ năm, 06/07/2017 - 10:30

Cháu bé 6 tuổi mất tích ở Quảng Bình được phát hiện tại Hà Nội?
Cháu bé 6 tuổi mất tích ở Quảng Bình được phát hiện tại Hà Nội?

(Dân trí) - Sau 3 ngày cháu Trần Trung Nghĩa mất tích, gia đình cháu bỗng nhận được điện thoại báo tin về cháu kèm hình ảnh chụp một bé trai giống với cháu Nghĩa. Hình ảnh này được cho là chụp tại Hà Nội.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:20

Chuẩn bị xét xử nguyên Tổng giám đốc VN Pharma
Chuẩn bị xét xử nguyên Tổng giám đốc VN Pharma

(Dân trí) - Với vai trò Tổng giám đốc VN Pharma, Hùng chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ khống, làm giả con dấu để nhập thuốc ung thư không rõ nguồn gốc về nước cung cấp cho các bệnh viện.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:30

Hà Nội: Cảnh sát giao thông quật ngã tên cướp cầm dao
Hà Nội: Cảnh sát giao thông quật ngã tên cướp cầm dao

(Dân trí) - Bị phát hiện, tên cướp bỏ chạy, cầm dao đe dọa sẽ đâm chết Cảnh sát giao thông. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, chiến sĩ công an đã quật ngã tên cướp hung hãn.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:12

Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chiếc đồng hồ đeo tay tại nhà trọ
Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chiếc đồng hồ đeo tay tại nhà trọ

(Dân trí) - Công an bất ngờ kiểm tra nhà trọ của Nguyễn Đình Hưng (phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội), đã phát hiện hơn 10.000 chiếc đồng hồ đeo tay cùng 1.500 đèn led không rõ nguồn gốc xuất xứ .

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:39

Bắt nhóm “cẩu tặc” trộm từ 5 - 10 con chó mỗi đêm
Bắt nhóm “cẩu tặc” trộm từ 5 - 10 con chó mỗi đêm

(Dân trí) - Mỗi tuần, nhóm này thực hiện 2-3 lần đi trộm chó, với số lượng từ 10 đến 30 con/tuần. Ngay trong đêm bị bắt, nhóm “cẩu tặc” này đã bắt được 10 con chó và đang chờ tiêu thụ.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:44

“Động” mại dâm trá hình, núp bóng quán cơm bụi
“Động” mại dâm trá hình, núp bóng quán cơm bụi

(Dân trí) - Từ Đắk Lắk, tú bà sang Đắk Nông thuê mặt bằng mở quán bán cơm nhưng thực chất quán chủ yếu để bà này chứa chấp, môi giới mại dâm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:42

Rút ruột cả… xe bồn chở cám heo
Rút ruột cả… xe bồn chở cám heo

(Dân trí) - 4 người là tài xế và phụ xe bồn chở cám đã dùng thủ đoạn cắt giấy niêm phong, bơm cám heo từ trong bồn vào các bao tải để đem bán. Sau đó, 4 người này bơm nước vào bồn để bù lại số cám hút trộm rồi dùng keo 502 dán lại giấy niêm phong.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:05

Dùng kéo đâm chết bạn nhậu vì… “ép rượu”
Dùng kéo đâm chết bạn nhậu vì… “ép rượu”

(Dân trí) - Cùng ngồi nhậu với nhau, sẵn có hơi men trong người, bị cáo đã gây gổ rồi dùng kéo đâm liên tục vào một thanh niên chung bàn đến tử vong, khi anh này mời rượu người khác.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:38

Tài xế tông chết thiếu tá cảnh sát giao thông bị xử 6 năm tù
Tài xế tông chết thiếu tá cảnh sát giao thông bị xử 6 năm tù

(Dân trí) - Tài xế Thống lái xe tải chở heo vượt tải trọng, khi bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng xe thì xảy ra cự cãi. Sau đó, tài xế lên xe và tiếp tục chạy đi. Thiếu tá CSGT yêu cầu dừng lại không được nên bám lên gương chiếu hậu chiếc ô tô nhưng ngã xuống và bị xe này cán qua người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:02