Nữ quản giáo ở khu biệt giam

Lần đầu gặp Bàn Thị Huệ, nếu không có bộ cảnh phục, tôi không nghĩ cô gái mảnh khảnh, khuôn mặt nhân hậu ngồi trước mặt mình là một quản giáo, mà lại đang quản lý tới hơn 20 phạm nhân, trong số ấy có cả những phạm nhân đã nhận án tử hình đang chờ thi hành án.

Tốt nghiệp loại giỏi Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 1, Bàn Thị Huệ được thăng cấp trước niên hạn. Nhận quyết định về công tác ở Công an tỉnh Hòa Bình, Huệ tình nguyện về Trại tạm giam Công an tỉnh công tác. Ngày ấy, biết con gái nhận công tác ở Trại tạm giam, gia đình cô ai cũng lo vì biết công việc ấy không nhẹ nhàng chút nào, nhưng thấy con gái kiên quyết nên đành chịu.

Có vào Trại tạm giam mới thấy công việc của cán bộ quản giáo vất vả thế nào, bởi ở đây ngoài những bị can đang trong giai đoạn điều tra, phạm nhân đã có án thì còn có những phạm nhân đã nhận án tử hình chờ ngày thi hành án. Công việc của cán bộ quản giáo là quản lý, giáo dục, cảm hóa người bị tạm giam, bị can, phạm nhân.

Trong môi trường làm việc nhiều áp lực, nhất là khi phải tiếp xúc với những phạm nhân lĩnh án tử hình thường có thái độ không hợp tác. Nếu không kiên nhẫn, không có bản lĩnh thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thêm vào đó, có đối tượng bị nhiễm HIV, bệnh hiểm nghèo nên việc tiếp xúc rất nguy hiểm. Nhưng dù trong điều kiện làm việc vất vả, khó khăn do đặc thù công việc, những lúc bị can, phạm nhân nữ đau ốm… nữ quản giáo phải trực tại bệnh viện rồi trực đêm tại đơn vị.

Thiếu úy Bàn Thị Huệ trò chuyện với phạm nhân.
Thiếu úy Bàn Thị Huệ trò chuyện với phạm nhân.

Việc quản lý phạm nhân, nhất là với những phạm nhân đã lĩnh án tử hình là việc không đơn giản. Bởi dù ở ngoài có thể là kẻ phạm tội rất lạnh lùng, nhưng khi nhận án tử hình và sống trong ngày chờ thi hành án, họ luôn luôn cảm thấy bất an, thoắt vui rồi lại buồn, thoắt cười rồi lại khóc.

Với tử tù nữ, trong những ngày cuối cùng, họ càng hoảng loạn hơn. Khi cái chết càng tới gần, họ càng trở nên yếu đuối hơn, mong manh hơn, nhạy cảm hơn. Đến mức, ngay cả những điều rất bình thường cũng trở thành linh cảm sợ hãi trong họ, rồi vì nó mà họ hoảng loạn vô cớ.

Vì thế, công tác quản lý giáo dục họ trở nên gian nan. Những quản giáo nữ như chị Huệ phải thường xuyên xuống buồng giam, trò chuyện, an ủi mỗi khi họ cảm thấy bất an, chăm sóc họ mỗi khi họ đau ốm.

Bàn Thị Huệ kể rằng trong số những phạm nhân đã từng quản lý, chị vẫn nhớ trường hợp tử tù Nguyễn Thị Lợi ở huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Bị bắt khi vận chuyển trái phép 20 bánh hêrôin. Mặc dù biết trước kết cục song khi Tòa tuyên án tử hình, Lợi suy sụp hoàn toàn, không ăn uống, đêm hầu như thức trắng, thoắt vui rồi lại buồn, nếp ấy đến giờ vẫn chưa thay đổi.

Huệ kể trong những lần gặp gỡ, tiếp xúc tâm sự với nữ tử tù này, chị chủ động tìm hiểu suy nghĩ của phạm nhân để biết người ấy đang nghĩ gì, đang trăn trở điều gì để tác động hợp lý. Với phạm nhân Lợi, chị phát hiện một điều quan trọng là luôn rất thương mẹ.

Nắm được hoàn cảnh của tử tù, Bàn Thị Huệ thường xuyên có mặt để động viên, giúp Lợi ổn định tinh thần, tránh hoang mang dẫn đến tiêu cực, ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước đây, do đi lao động tại các bãi vàng nên Lợi bị nhiễm độc, tóc rụng dần. Sức khỏe suy yếu, lại trong hoàn cảnh éo le này nên Lợi suy sụp, ốm suốt.

Những lúc ấy, người thường xuyên gần gũi nhất chính là nữ quản giáo. Những khi ốm đau, quản giáo nhiều khi phải trở thành người chia sẻ với họ, đôi khi chỉ những lời hỏi thăm chân thành hay môt cử chỉ chăm sóc thôi có tác dụng rất lớn. Nhờ sự gần gũi của quản giáo mà Lợi dần ổn định, chấp hành quy định của trại.

Chính đức tính nhân hậu, vị tha của nữ quản giáo đã làm thu hẹp ranh giới giữa quản giáo và tử tù. Dần dần, Lợi thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn… Đêm trước khi “trả án”, Lợi đã dành những lời cuối cùng để cảm ơn quản giáo Huệ.

Với phạm nhân Đinh Thị Phương, 46 tuổi ở Lộc Hòa, TP. Nam Định, lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Phương bị bắt khi tham gia vận chuyển 22 bánh hêrôin đi tiêu thụ. Bản án tử hình đã khiến Phương sụp đổ hoàn toàn.

Chị Huệ kể rằng thời gian ấy, việc quản lý Đinh Thị Phương rất vất vả. Sau những ngày lo sợ, viết đơn xin ân xá, Phương lại thay tính đổi nết lúc nào cũng chỉ nghĩ tới cái chết, vì thế chị ta còn đề xuất được viết thư, gửi các cấp có thẩm quyền “xin chết” càng sớm càng tốt. Vậy là quản giáo lại phải vào động viên để Phương có hy vọng sẽ được ân xá mà không nghĩ quẩn. Có lần, ngồi nói chuyện với quản giáo Huệ, Phương chỉ nhắc tới đứa con nhỏ rồi khóc.

Thiếu úy Bàn Thị Huệ hướng dẫn phạm nhân lao động.
Thiếu úy Bàn Thị Huệ hướng dẫn phạm nhân lao động.

Nắm bắt tâm lý tiêu cực của tử tù, quản giáo Huệ gần gũi, chia sẻ, động viên, chăm sóc cho Phương những lúc chị ta bị đau ốm. Tình cảm của nữ quản giáo đã giúp Phương có thêm động lực để hy vọng sẽ được sống.

Và rồi đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, Đinh Thị Phương nhận được tin Chủ tịch nước đã quyết định ân xá giảm án xuống tù chung thân. Phương như từ cõi chết trở về, trở nên vui vẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh.

Cán bộ quản giáo thường gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phạm nhân để động viên tư tưởng, giúp họ có niềm tin, nghị lực để cải tạo thật tốt. Cuộc sống ai cũng có sai lầm, quan trọng hơn là phải biết đứng dậy, sửa chữa sai lầm để trở thành người có ích.

Trong công việc, tiếp xúc với nhiều mảnh đời, nhiều nữ phạm nhân lầm lỗi, chị Huệ bảo rằng với công việc đặc thù này phải rất linh hoạt trong xử lý tình huống, nhiều khi vừa phải nghiêm khắc, nhưng có những lúc phải trở thành chuyên gia tâm lý để động viên, chia sẻ với phạm nhân. Bởi dù là tử tù thì họ vẫn là những con người, vẫn có nhu cầu được tâm sự, được chia sẻ, mà ở trong trại giam thì họ chỉ biết chia sẻ với quản giáo thôi. Vì thế những lúc ấy, quản giáo phải thực sự là người biết lắng nghe và chia sẻ. Đôi khi những lời động viên đúng lúc, những lời hỏi thăm chân tình sẽ giúp họ bình tâm hơn những lời giáo huấn.

Thượng tá Mạc Đức Đán - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình nhận xét: Thiếu úy Bàn Thị Huệ trực tiếp quản lý, giáo dục trên 20 phạm nhân, trong đó có 5 nữ phạm nhân. Mặc dù nhiệm vụ khó khăn, vất vả song Huệ rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong công việc đồng chí không nề hà bất kỳ việc gì, không so sánh thiệt hơn với các đồng nghiệp nam.

Thiếu uý Bàn Thị Huệ liên tục được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2018 chị được Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình tặng Bằng khen trong phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, là nữ cán bộ tiêu biểu của Công an tỉnh Hoà Bình.

Phải đối mặt với công việc đầy khó khăn, gian khổ hẳn không dễ dàng đối với một cô gái tuổi 23. Chị may mắn vì có người chồng cũng chính là đồng nghiệp của chị, luôn ủng hộ, động viên chị trong công việc và cuộc sống. Dẫu biết rằng, nhiệm vụ trước mặt rất khó khăn, nặng nề song như chị chia sẻ: “Hạnh phúc lớn nhất là thấy phạm nhân do mình cải tạo trở thành người có ích cho xã hội và cộng đồng”.

Theo Hoàn Việt

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Bênh bạn gái, hai nhóm thanh niên Đà Nẵng hỗn chiến
Bênh bạn gái, hai nhóm thanh niên Đà Nẵng hỗn chiến

(Dân trí) - Ngày 13/11, TAND TP Đà Nẵng xét xử và tuyên phạt Hồ Minh Thông (SN 1997) 9 năm tù về tội giết người; Phạm Minh Hải (SN 1986) 15 tháng tù, Nguyễn Phi Thành (SN 1997) 12 tháng tù và Nguyễn Tiến Duật (SN 2000) 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:41

Tạm giữ số tài sản khủng của 2 ông “trùm” đánh bạc nghìn tỷ
Tạm giữ số tài sản khủng của 2 ông “trùm” đánh bạc nghìn tỷ

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã tạm giữ nhiều đồ vật và số lượng tiền mặt lớn của hai ông “trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ là Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC) và Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT VTC online).

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:22

Vào nhà nghỉ "kiếm đứa con", tiện tay cầm tài sản của khách ngoại quốc
Vào nhà nghỉ "kiếm đứa con", tiện tay cầm tài sản của khách ngoại quốc

(Dân trí) - Sau 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ, Lụa chủ động hẹn một người đàn ông vào nhà nghỉ “tâm sự”, mong có đứa con bầu bạn. Thấy chiếc điện thoại của người khách tây để trên xe máy, Lụa cầm luôn vào phòng nghỉ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:51

Thực hư vụ người đàn ông tố bị công an đánh khi đang đi chụp hình
Thực hư vụ người đàn ông tố bị công an đánh khi đang đi chụp hình

(Dân trí) - Tối 12/11 trên mạng xã hội lan truyền thông tin ông V. (46 tuổi), khi đến Cần Thơ chụp hình, quay phim thì bị Công an Cần Thơ vô cớ còng tay, đánh đấm và sau đó bị mất hết tài sản. Tuy nhiên, Công an Cần Thơ khẳng định việc này hoàn toàn không đúng sự thật.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:28

Vụ hỗn chiến giành đất khiến 1 người chết, 7 người bị thương: Bắt thêm 1 đối tượng
Vụ hỗn chiến giành đất khiến 1 người chết, 7 người bị thương: Bắt thêm 1 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hỗn chiến tranh giành đất xảy ra tại địa bàn xã Ea Bung (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) khiến 1 người chết, 7 người bị thương, cơ quan chức năng đã bắt giữ 8 đối tượng và vừa bắt thêm 1 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:19

"Trùm" cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai cho 2 cựu tướng hàng chục tỷ đồng
"Trùm" cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai cho 2 cựu tướng hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Theo cáo trạng được đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ công bố vào sáng nay (13/11), tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "đánh bạc nghìn tỷ", Nguyễn Văn Dương (ông "trùm" của đường dây đánh bạc nghìn tỷ) khai cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa hàng chục tỷ đồng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:03

22 điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán bị bắt, tạm giam
22 điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán bị bắt, tạm giam

(Dân trí) - Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, năm 2018 đã ra lệnh bắt, tạm giam 22 cán bộ là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Chấp hành viên để phục vụ điều tra, truy tố.

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:16

Chánh án TAND Tối cao: “Xử” lại vụ container tông xe đi lùi trên cao tốc trong 1 tuần
Chánh án TAND Tối cao: “Xử” lại vụ container tông xe đi lùi trên cao tốc trong 1 tuần

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 13/11, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết Tòa Tối cao định thời hạn xem xét lại phiên xử tài xế container tông ô tô đi lùi trên cao tốc trong 1 tuần. Đến nay, Tòa Tối cao đã xác định nhiều vi phạm cũng như những nội dung chưa được giải quyết đến cùng tại tòa cấp dưới…

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:33

Xô xát trong quán nhậu, một người chết, một người bị thương
Xô xát trong quán nhậu, một người chết, một người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc một nhóm người ngồi nhậu với nhau từ tối đến rạng sáng hôm sau thì xảy ra mâu thuẫn ẩu đả khiến một nạn nhân tử vong, một người khác nguy kịch.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:11

Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nhà mạng thu hơn 1.000 tỷ đồng
Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nhà mạng thu hơn 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Để mua Rik đánh bạc, đối tượng đánh bạc lựa chọn theo 3 cách, trong đó: Đối tượng đánh bạc mua thẻ cào viễn thông của các nhà mạng và nếu thắng có thể đổi Rik ra tiền hoặc hiện vật là thẻ cào viễn thông hoặc thẻ game. Hình thức đánh bạc này, các nhà mạng đã thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:38

Đẩy hàng xóm xuống giếng, bị cáo kêu oan suốt 4 phiên tòa
Đẩy hàng xóm xuống giếng, bị cáo kêu oan suốt 4 phiên tòa

Bị quy kết đánh rồi đẩy hàng xóm xuống giếng, nhưng tại 4 phiên tòa, bị cáo Đông liên tục khẳng định mình không giết người và khi về nạn nhân vẫn còn sống ngồi, chơi với con.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:34

Vụ container đâm Innova lùi trên cao tốc: Chưa thể kết luận tài xế container có lỗi hay không
Vụ container đâm Innova lùi trên cao tốc: Chưa thể kết luận tài xế container có lỗi hay không

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết đã giao TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét theo trình tự giám đốc thẩm bản án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc gây “bão” dư luận thời gian qua. Vì thế chưa thể kết luận tài xế container Lê Ngọc Hoàng có lỗi hay không có lỗi.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt đối tượng dùng “clip nóng” để tống tiền người tình
Bắt đối tượng dùng “clip nóng” để tống tiền người tình

(Dân trí) - Chồng đi làm ăn xa, chị Th. ở nhà có quan hệ với Tiến. Không ngờ trong những lần ân ái, Tiến bí mật quay lại clip và dùng nó để đe dọa chị Th., buộc chị phải đưa tiền cho Tiến tiêu xài.

Thứ ba, 13/11/2018 - 12:54

Nguyên Phó tổng giám đốc cà phê Việt Nam kêu oan
Nguyên Phó tổng giám đốc cà phê Việt Nam kêu oan

(Dân trí) - Ngày 13/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Công Hoàng (sinh năm 1959, nguyên phó tổng giám đốc công ty cà phê Việt Nam, kiêm giám đốc trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe) và Nguyễn Nhật (sinh năm 1957, nguyên giám đốc công ty kinh doanh tổng hợp Vinacafe Quy Nhơn) về tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 12:52

Thuê ô tô, rủ bạn về công ty cũ khống chế bảo vệ rồi cướp tài sản
Thuê ô tô, rủ bạn về công ty cũ khống chế bảo vệ rồi cướp tài sản

(Dân trí) - Biết công ty cũ thường xuyên cất giữ tiền mặt và tài sản tại văn phòng, Nguyễn Thành Trung (30 tuổi) rủ thêm 2 đối tượng thuê xe ô tô đi đến, khống chế bảo vệ rồi cướp tài sản.

Thứ ba, 13/11/2018 - 12:45

Điều tra lại vụ án luật sư chiếm đoạt tiền tỉ của thân chủ
Điều tra lại vụ án luật sư chiếm đoạt tiền tỉ của thân chủ

(Dân trí) - Ngày 13/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (sinh năm 1981, đoàn luật sư tỉnh Bến Tre).

Thứ ba, 13/11/2018 - 12:41

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án: Chánh án Tòa Tối cao nói gì?
Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án: Chánh án Tòa Tối cao nói gì?

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định “không có gì đặc biệt” khi nói về việc cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an, đang hầu tòa trong phiên xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ - đề nghị không công khai bản án trên cổng thông tin điện tử của tòa.

Thứ ba, 13/11/2018 - 12:00

Tẩm xăng thiêu vợ vì ghen tuông
Tẩm xăng thiêu vợ vì ghen tuông

(Dân trí) - Chiều ngày 12/11, ông Nguyễn Xuân Trành, Phó trưởng Công an xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ hành vi cố ý gây thương tích đối với một người đàn ông trên địa bàn đã có hành vi tẩm xăng đốt vợ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:50

Tổng Kiểm toán đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm áp lực quá tải trại giam
Tổng Kiểm toán đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm áp lực quá tải trại giam

(Dân trí) - Thảo luận về dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi chiều 12/11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:25

Vụ kiện của vợ chồng cà phê Trung Nguyên: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ
Vụ kiện của vợ chồng cà phê Trung Nguyên: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ

(Dân trí) - Ngày 11/12, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử vụ án tranh chấp giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (viết tắt là TNH) và bị đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ - chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên). Theo đó, HĐXX bác kháng cáo của bị đơn, tuyên y án sơ thẩm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:45

"Bóng hồng" xuất hiện trong phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ là ai?
"Bóng hồng" xuất hiện trong phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ là ai?

(Dân trí) - Hôm nay (12/11), hình ảnh một nữ bị cáo xuất hiện trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án "đánh bạc nghìn tỷ" tại TAND tỉnh Phú Thọ đã thu hút nhiều người bởi nhan sắc nổi bật và không ít người thắc mắc nữ bị cáo này là ai?

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:44

Nghi vợ ngoại tình, chồng siết cổ vợ đến chết
Nghi vợ ngoại tình, chồng siết cổ vợ đến chết

(Dân trí) - Nghĩ vợ có người khác, khoảng 1h30 sáng 18/7, Thuận đã dùng tay bóp cổ vợ khiến chị này ngạt thở rồi dẫn đến tử vong. Gần một giờ sau đó, Thuận đã đến Công an xã Sơn Nguyên tự thú hành vi phạm tội.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:30

Vừa ra tù, nữ quái tiếp tục lên đền để hành nghề móc túi
Vừa ra tù, nữ quái tiếp tục lên đền để hành nghề móc túi

(Dân trí) - Từng có 7 tiền án hình sự, ma túy nhưng Nguyễn Thị Nga (trú ở TP. Vinh, Nghệ An) vẫn không biết ăn năn, tu chí làm ăn. Mới đây, khi đối tượng vừa mới được ra tù lại tiếp tục lên đền chùa lợi dụng cảnh đông đúc để hành nghề trộm cắp, móc túi.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:17

Ba anh em “liên thủ” hạ sát chủ quán karaoke
Ba anh em “liên thủ” hạ sát chủ quán karaoke

(Dân trí) - Đến quán karaoke hát nhưng giữa anh em Phạm Văn Cường xảy ra mâu thuẫn, xô xát với một số khách hát. Khi chủ quán đến giải quyết thì xảy ra ẩu đả với anh em Cường. Hậu quả, người chủ quán tử vong vì lĩnh nhiều nhát dao.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:15