Quảng Nam

Nữ Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý điều tra, xác minh đơn tố cáo Phó Giám đốc một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn có hành vi vay, mượn tiền của nhiều người nhưng không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Người bị tố cáo là bà P.T.N.Nh. (SN 1987, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Bà Nh. khi vay mượn tiền của nhiều người là Phó Giám đốc chi nhánh một ngân hàng đóng trên địa bàn TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Hiện bà đã bỏ trốn, điện thoại liên lạc bị cắt.

Nữ Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng - 1

Bà Nh. viết giấy mượn tiền 1,9 tỷ đồng của bà H.

Theo đơn tố cáo của bà N.T.P. (trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) gởi cơ quan công an, bà là một trong vài người cho bà Nh. vay mượn tiền nhiều nhất và gia đình bà quen thân với bà Nh.

“Sau nhiều lần bà Nh. gặp gỡ, tạo niềm tin, đặt vấn đề hỏi tôi mượn tiền nhưng tôi không có, bà Nh. nói với tôi là hiện nay đang rất cần tiền trong một thời gian ngắn, khoảng nửa tháng hay chậm nhất là 1 tháng là bà có tiền về và nói tôi cố gắng xoay mượn ở đâu giúp cho bà vì bà đang kẹt nhất thời để cho khách hàng tiềm năng của mình mượn đáo hạn nợ”, bà P. trình bày trong đơn.

Nữ Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng - 2

Bà P.T.N.Nh., người bị tố cáo lừa đảo nhiều người với số tiền hàng tỉ đồng

Bà Nh. giải thích với nạn nhân: “Cho vay đáo hạn nên không bao giờ mất, hơn nữa bà cũng là người chịu mọi trách nhiệm thẩm định cho các hồ sơ này, vợ chồng chị P. hoàn toàn yên tâm…”.

Bà Nh. còn thuyết phục bà P. là mình kinh doanh bất động sản, có nhiều tài sản có giá trị ở TP Tam Kỳ và 1 xe ô tô hiệu CRV biển số 92A-165… Ngoài ra bà còn mua nhiều lô đất có giá trị cao. Bên cạnh đó, bà Nh. còn mở Công ty quảng cáo cho chồng bà làm giám đốc…

Vì tin lời bà Nh. và là Phó Giám đốc một chi nhánh ngân hàng tại Tam Kỳ nên bà P. đã đi vay mượn tiền để cho bà Nh. mượn nhiều lần. Những lần đầu thì vài trăm triệu, khi đến hẹn, bà Nh. trả đủ gốc lẫn lãi. Khi đã tạo được lòng tin, trong 2 ngày 24 và 26/8/2019, bà Nh. đã mượn bà P. tổng cộng 2 tỷ đồng.

Nữ Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng - 3

Một phần nội dung tin nhắn bà Nh. nói chuyện với nạn nhân

Không như những lần trước cứ đến ngày là bà Nh. trả trả nợ theo đúng hẹn. Còn lần này, đến thời hạn trả nợ nhưng bà Nh. không trả lại tiền cho bà P. mà chỉ điện thoại và nhắn tin hứa hết lần này đến lần khác…

Khi bà P. đến ngân hàng nơi bà Nh. công tác thì bà tránh mặt, đến nhà riêng thì vợ chồng bà không có nhà, điện thoại nhiều lần không nghe máy…

“Tôi nhận thấy, bà Nh. không phải là người không có khả năng thanh toán, mặc dù có điều kiện nhưng đến hạn trả nợ thì bà Nh. cố tình không trả. Bà Nh. đã lợi dụng mối quan hệ quen biết, đưa ra những thông tin thuyết phục để cho tôi tin tưởng mà giao tiền cho bà. Sau khi nhận được tiền của tôi thì bà Nh. né tránh không chịu trả, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi. Vì vậy, qua đây tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi lừa đảo của bà Nh.”, bà P. trình bày trong đơn.

Một nạn nhân khác là bà T.H. (SN 1986, trú phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ). Bà T.H. trước đây từng là bạn thân và cũng là đồng nghiệp với bà Nh. Sau khi nghe những lời ngon ngọt, bà H. đã nhiều lần đưa tiền cho bà Nh. mượn. Lần cuối cùng là ngày 18/9/2019, bà Nh. đã viết giấy mượn tiền của bà H. 1,9 tỷ đồng, thời gian trả trong vòng 30 ngày.

Đến ngày hẹn trả, bà H. không thấy bà Nh. mang tiền trả nên điện hỏi thì đối tượng hứa hẹn. Sau nhiều lần thất hứa, bà H. đến nhà, rồi đến ngân hàng nơi bà Nh. làm việc để tìm nhưng bà Nh. lánh mặt.

Số tiền 1,9 tỉ đồng của bà T.H. không biết đến bao giờ mới được nhận lại. Tiền đòi không được còn nhận những lời khó nghe nên bà T.H. làm đơn gửi cho Công an tỉnh Quảng Nam nhờ can thiệp.

Ngoài những trường hợp trên, Công an Quảng Nam xác minh còn nhiều nạn nhân khác đã đưa tiền cho bà Nh. vay mượn nhưng vì sợ ảnh hưởng đến công việc, gia đình nên họ không dám đứng ra tố cáo.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, sau nhiều lần triệu tập nhưng bà P.T.N.Nh. không đến làm việc, điện thoại thì tắt máy. Phóng viên cũng nhiều lần gọi vào số máy của bà Nh. do các nạn nhân cung cấp nhưng đều tắt máy.

Công an Quảng Nam thông báo nếu cá nhân, tổ chức nào biết bà Nh. ở đâu thì cung cấp thông tin cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, hoặc những ai là bị hại của bà Nh. thì nên đến Công an tỉnh Quảng Nam để làm việc.

Công Bính

Nữ Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị tố lừa đảo hàng tỉ đồng - 4