Nữ luật sư bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của khách hàng

Xuân Duy

(Dân trí) - Trong quá trình hành nghề luật sư, Trần Thị Ái Liên vay tiền một số người mà Liên từng bảo vệ trong các vụ án dân sự nhưng sau đó không trả.

Ngày 18/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Trần Thị Ái Liên (sinh năm 1976, nghề nghiệp là luật sư) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước phiên tòa, một số người liên quan có đơn xin hoãn phiên tòa và được HĐXX chấp thuận, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo nội dung vụ án, Trần Thị Ái Liên vay tiền một số người mà Liên từng bảo vệ trong các vụ án dân sự với lãi suất từ 3-12%/tháng.

Nữ luật sư bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của khách hàng - 1
Bị cáo Liên liên tục kêu oan trong các phiên tòa.

Liên được bà Trần Thị Kim H. thuê bảo vệ quyền lợi trong các vụ án dân sự mà bà H. tranh chấp với người khác nên cả 2 có mối quan hệ rất tốt. Từ năm 2011, Liên bắt đầu hỏi vay tiền bà H. nhiều lần, Liên nói mục đích vay tiền là cho người khác vay lại để đáo nợ ngân hàng. Từ ngày 25/12/2012 đến ngày 8/4/2013, Liên đã vay của bà H. 5 lần với số tiền 2,6 tỷ đồng. Liên khai cho người khác vay lại số tiền trên nhưng không có chứng cứ chứng minh.

Cùng thời điểm trên, bà Nguyễn Thị Phương N. tin tưởng ký hợp đồng ủy quyền cho Liên tới Chi chi Thi hành án dân sự TP Cao Lãnh nhận số tiền 121 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Liên tiêu xài cá nhân và nói lại với bà N. là chưa nhận được tiền. Khi bà N. phát hiện sự việc thì Liên trả lại cho bà N. một phần số tiền và chiếm đoạt 71 triệu đồng. Cơ quan tố tụng cáo buộc Liên lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của bà H. và bà N. số tiền 2,7 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2012, Liên được bà Dương Thúy L. ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án dân sự, bà L. thắng kiện và được 500 triệu đồng. Liên nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền trên nên đã làm giả hợp đồng ủy quyền tới Chi cục Thi hành án dân sự TP Cao Lãnh nhận tiền nhưng Liên chưa chiếm đoạt được số tiền 500 triệu đồng.

Ngoài ra, để có tiền sử dụng vào mục đích riêng, Liên đã đưa ra thông tin gian dối để vay của anh Trần Văn P. và bà Cù Thị Lưu T. số tiền 2,1 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi nợ nhưng bị Liên né tránh nên anh P. tố cáo Liên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với hành vi của mình, bị cáo  Liên bị TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt 24 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Liên kháng cáo kêu oan. Năm 2018, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, hành vi bị cáo Liên làm giả hợp đồng ủy quyền của bà Dương Thị L. để nhận tiền thi hành án nhưng chưa chiếm đoạt được tiền thì bị phát hiện. Hành vi của bị cáo Liên có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo.

Về việc bị cáo Liên vay của bà H. số tiền 2,6 tỷ đồng, HĐXX cho rằng vấn đề này còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ. Cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là chưa có căn cứ vững chắc. Đây là mối quan hệ dân sự nếu các bên có tranh chấp thì sẽ giải quyết theo thủ tục dân sự.

Về hành vi bị cáo Liên vay tiền của anh P. thì HĐXX cho rằng đây là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng cấp sơ thẩm xử bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng. Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên huỷ án sơ thẩm để điều tra lại.

Kết quả điều tra lại lần 2, cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Tháp không còn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Liên trong hành vi làm giả hợp đồng ủy quyền của bà L.. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng bảo lưu các nội dung còn lại trong vụ án và truy tố bị cáo Liên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 9 vừa qua, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt bị cáo Liên mức án 24 năm tù về 2 tội danh trên. Không chấp nhận với phán quyết cấp sơ thẩm, bị cáo Liên kháng cáo kêu oan.