Nữ kế toán "thụt két" 5,2 tỷ đồng

Xuân Duy

(Dân trí) - Lợi dụng sự buông lỏng giảm sát, quản lý của cấp trên, Nguyễn Thị Mỹ Dung đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, qua đó chiếm đoạt số tiền 5,2 tỷ đồng.

Ngày 26/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1964, cựu kế toán chi nhánh khu vực 6 công ty Sapharco) mức án 10 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo  Đặng Quyền Xuân Thanh (sinh năm 1977, Trưởng chi nhánh khu vực 6 công ty Sapharco) mức án  2 năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nữ kế toán thụt két 5,2 tỷ đồng - 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo nội dung vụ án, chi nhánh khu vực 6 Sapharco có chức năng kinh doanh sỉ và lẻ dược phẩm, dụng cụ y tế thông thường, mỹ phẩm cho các đại lý, nhà thuốc và bệnh viện tại Quận 12, huyện Hóc Môn.

Một số cửa hàng bán thuốc ký hợp đồng đại lý bán lẻ với Sapharco sẽ bị ngưng hợp đồng, nếu doanh số mua hàng trong vòng 2 quý không đạt, nên nhờ Dung giúp. Dung tự viết đơn hàng với tên người đặt hàng là đại lý cần “chạy” doanh số (hoặc nhà thuốc được sử dụng để tính doanh số cho đại lý này) và tổng trị giá đơn hàng tương đương doanh số còn thiếu của đại lý này. Khi hóa đơn giá trị gia tăng được xuất, Dung đưa hóa đơn đến bộ phận kho, nhận hàng rồi đưa đi tiêu thụ...

Từ tháng 1/2015 đến tháng 5/2018, Dung sử dụng tên của 85 đại lý, nhà thuốc để đặt mua hàng, nhận hàng của chi nhánh khu vực 6. Tiền bán thuốc thu được và tiền thuế giá trị gia tăng do đại lý nộp, Dung thanh toán một phần cho Sapharco, số còn lại tiêu xài cá nhân. Theo kết quả điều tra, Dung chiếm đoạt gần 5,2 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, Dung đã nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Đặng Quyền Xuân Thanh là người trực tiếp quản lý, điều hành và chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động tại chi nhánh khu vực 6 nhưng đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài, không thực hiện kiểm tra, giám sát, không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và quy định của công ty. Việc Thanh thiếu trách nhiệm đã tạo điều kiện cho Dung chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.