Nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng để mua đất, đi du lịch...

Hoàng Tùng

(Dân trí) - Một nữ cán bộ ngân hàng ở Cần Thơ đã lợi dụng sự sơ hở của ngân hàng rút 28 lượng vàng của khách hàng đem bán lấy tiền để mua đất và chi xài cá nhân.

Nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng để mua đất, đi du lịch... - 1
Trần Thị Ngọc Châu (ảnh VKSND TP Cần Thơ)

Chiều 1/10, thông tin từ VKSND TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi), ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nguyên chuyên viên kiểm soát sau của một ngân hàng thương mại cổ phần có chi nhánh tại Cần Thơ, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2013, Châu là giao dịch viên thuộc Phòng dịch vụ khách hàng của ngân hàng. Đến năm 2017, Châu chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau.

Ngày 23/7/2013, chi nhánh ngân hàng ký hợp đồng giao dịch vàng vật chất (giữ hộ vàng) với bà N.T.T.L. (ngụ TP Cần Thơ) 46 lượng vàng SJC. Khi mở tài khoản giữ hộ vàng, bà N.T.T.L. có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có đăng ký số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng phân công Châu chăm sóc khách hàng là bà N.T.T.L..

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, do nhu cầu cần tiền để chi xài cá nhân, Châu đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, sự tin tưởng của nhân viên trong ngân hàng và quy trình giao nhận vàng chưa được quy định chặt chẽ, Châu nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng SJC trong tài khoản gửi của bà N.T.T.L..

Số vàng rút ra, Châu đem bán lấy tiền chi xài cá nhân, mua bán vàng kiếm lời, mua đất và dẫn gia đình đi du lịch…

Tháng 11/2017, khi bà N.T.T.L. có nhu cầu rút vàng đang gửi, lúc này Châu sợ bị phát hiện hạch toán nên chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản giữ hộ của khách hàng khác là M.T.B.L. (lúc này trong tài khoản bà M.T.B.L còn 30 lượng vàng) vào tài khoản treo của ngân hàng.

Sau đó, từ tài khoản treo, Châu chuyển vào tài khoản của bà N.T.T.L để bù vào số lượng vàng mà Châu đã chiếm đoạt trước đó. Sau đó, bà N.T.T.L. đến ngân hàng rút hết 46 lượng vàng và bán luôn cho ngân hàng.

Ngày 1/2/2019, bà M.T.B.L. đến ngân hàng để xác định số dư vàng gửi giữ hộ và xem giá để rút bán thì sao kê tài khoản chỉ còn 2 lượng vàng, sự việc bị bại lộ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM