Nghệ An:

Nữ bị cáo bật khóc nhận bản án 19 năm tù vì chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Thủy nói với chị em bà Hiền bản thân được thừa kế khối tài sản khổng lồ rồi thuyết phục các nạn nhân góp tiền làm thủ tục nhận thừa kế để chia phần.

Ngày 29/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1976) trú xã Tăng Thành, huyện Yên Thành về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vào đầu năm 2019, Thủy đã nghĩ ra một kịch bản lừa đảo không tưởng nhắm vào những người mê tín để chiếm đoạt tiền.

Nữ bị cáo bật khóc nhận bản án 19 năm tù vì chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bật khóc khi nhận bản án 19 năm tù.

Người phụ nữ này gặp bà Bùi Thị Hiền (trú xã Nhân Thành, Yên Thành, làm nghề thầy cúng) và cho biết bản thân mình được thừa kế một khối tài sản khổng lồ của một cặp vợ chồng ở TPHCM, bao gồm 189 tỷ đồng, 5 xe ô tô siêu sang, 15 xe máy xịn, 15 điện thoại đắt tiền và 15 chỉ vàng. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục nhận tài sản thừa kế có trục trặc, cần tiền để giải quyết.

Thủy nói nếu bà Hiền chuyển tiền cho Thủy để kịp giải quyết thủ tục nhận thừa kế thì sẽ được nhận 79 tỷ đồng và nhiều tài sản khác trong số tài sản thừa kế kia. Bà Hiền tưởng thật nên đã nhiều lần chuyển vào tài khoản hoặc gửi người khác đưa cho Thủy tổng số tiền 742 triệu đồng.

Thủy cũng sử dụng kịch bản tương tự để lừa ông Bùi Huy Hiếu (em trai bà Hiền). Người đàn ông này đã thực hiện hàng trăm lần chuyển khoản với số tiền gần 4,9 tỷ đồng cho Thủy với hi vọng sẽ được nhận 57 tỷ đồng, 1 ô tô sang và 1 xe máy xịn theo lời hứa hẹn của người phụ nữ này.

Nữ bị cáo bật khóc nhận bản án 19 năm tù vì chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng - 2

Tin tưởng vào vở kịch thừa kế của Thủy, các nạn nhân bị lừa hơn 5,5 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền của chị em bà Hiền, Nguyễn Thị Thủy nghĩ ra nhiều lý do cho việc chưa hoàn tất thủ tục nhận tài sản thừa kế. Đến giữa năm 2021, các nạn nhân mới nhận ra mình bị lừa và tố cáo hành vi của Thủy đến công an.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Thủy khai do nợ nần nên đã nghĩ ra kịch bản này để lấy tiền của các nạn nhân nhằm trả nợ và tiêu xài.

Theo các nạn nhân, trước khi phiên tòa diễn ra, người nhà của Thủy đã bồi thường toàn bộ số tiền hơn 5,5 tỷ đồng mà người phụ nữ này chiếm đoạt.

Xem xét toàn bộ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Thủy, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 19 năm tù.