Sập bẫy trúng thưởng, người phụ nữ 80 lần chuyển tiền cho nhóm lừa đảo

(Dân trí) - Nhận được thông báo trúng thưởng và làm theo lời dụ dỗ, bà N.T.S. ở Hà Tĩnh đã chuyển 80 lần với tổng số tiền hơn 882 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo.

Ngày 23/4, Công an thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an Quận 7, TPHCM đã tiến hành bắt, triệu tập 11 đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn thông báo trúng thưởng trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Hà Tĩnh nhận được tin báo của bà N.T.S. (SN 1971, trú tại phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh) về việc bị người lạ gọi điện thông báo nhận thưởng và yêu cầu bà phải mua các loại hàng hóa để được tích điểm nhận thưởng.

FB_IMG_.jpeg

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an thành phố Hà Tĩnh).

Nghe theo lời dụ dỗ, bà S. đã chuyển 80 lần với tổng số tiền hơn 882 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện mình đã bị lừa, bà S. trình báo cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận tin, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai xác minh làm rõ.

Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, ngày 19/4, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an Quận 7, TPHCM tiến hành triệu tập Nguyễn Văn Hiếu (SN 1983, trú tại phường 4, Quận 4, TPHCM) cùng 10 đối tượng khác để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Văn Hiếu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng bọn.

FB_IMG_.jpg

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo (Ảnh: Công an thành phố Hà Tĩnh).

Theo đó, từ năm 2020 đến nay, để hoạt động lừa đảo, Hiếu thuê nhà tại Quận 7, TPHCM, đăng ký kinh doanh ngành nghề "Mua bán trà sâm đóng gói và mỹ phẩm" rồi thuê 10-12 nhân viên làm việc.

Để có danh sách số điện thoại bị hại, Nguyễn Văn Hiếu lên mạng xã hội Facebook mua thông tin và các sản phẩm đồ gia dụng giá rẻ như nồi cơm điện, máy sấy tóc, đồ trang sức… sau đó mời chào khách hàng với giá cao. 

Hiếu chỉ đạo nhân viên gọi điện dụ dỗ, lừa khách hàng trúng thưởng xe máy, tivi, tủ lạnh, nhưng thiếu một số điểm tích lũy, cần mua các mặt hàng gia dụng để đủ điểm nhận thưởng. Khi "con mồi" tin tưởng, chúng đề nghị khách cần mua thêm các mặt hàng gia dụng như nồi cơm điện, máy sấy tóc... để "tích lũy điểm", khi đủ điểm sẽ gửi giải thưởng về nhà. 

Hàng nghìn người tin lời đã nhiều lần chi vài triệu đến hàng trăm triệu đồng mua hàng, nhằm tích lũy điểm, song không nhận được giải thưởng như cam kết. Sau khi gửi những mặt hàng gia dụng ít giá trị về cho khách, nhóm của Hiếu cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Văn Hiếu cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo hàng nghìn khách hàng trên cả nước, với tổng số tiền đã chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng trên theo quy định của pháp luật.