Thứ hai, 20/04/2015 - 06:25

Hội Cựu chiến binh Đoàn luật sư Hà Nội:

Nơi hội tụ những người lính trên trận địa mới

Dân trí

Nhân kỷ niệm lần thứ 10 ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (HCCB ĐLS TPHN) (20/4/2005_ 20/4/2015 ), luật sư Hoàng Ngọc Biên – Chủ tịch hội, đồng thời là Phó chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật Đoàn luật sư Hà Nội đã có cuộc chia sẻ với báo Dân trí.


Luật sư Hoàng Ngọc Biên, Chủ tịch Hội CCB
Đoàn luật sư Hà Nội

Luật sư Hoàng Ngọc Biên, Chủ tịch Hội CCB Đoàn luật sư Hà Nội

Ban đầu được thành lập từ 34 hội viên, đến nay Hội CCBĐLSHN  đã có Ban chấp hành cơ sở, với 5 tổ chức chi hội với gần 100 hội viên. Họ là những người lính đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nay lại tình nguyện tập hợp về trận địa mới: “Hành nghề luật sư”.

Tuy số đông hội viên đã ở vào tuổi “cổ lai hy” nhưng họ đều là những luật sư  tiêu biểu, sống giản dị, gương mẫu chấp hành pháp luật, thực hiện nghiêm túc Bộ quy tắc Đạo đức ứng xử trong hoạt động hành nghề luật sư.

Hiện có 30% hội viên là thương binh, bệnh binh, là thân nhân gia đình liệt sỹ, đối tượng chính sách người có công. 100% hội viên đều có bằng cử nhân luật, trong đó có 9% hội viên có bằng Thạc sỹ luật học; có 2% hội viên là Phó giáo sư, Tiến sỹ luật học; có 5% hội viên hiện đang tham gia giảng viên đào tạo, bồi dưỡng nghề luật sư tại Học viện tư pháp …

Ngoài công tác chuyên môn, các hội viên cựu chiến binh còn tích cực tham gia công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể xã hội trong Đoàn luật sư. Hiện có trên 30% hội viên đang tham gia vào các vị trí BCH Đảng ủy, Chi ủy; và Ban chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội với các chức danh Bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật.

Phải khẳng định rằng trong các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể cũng như tổ chức hành nghề luật sư nếu có hội viên CCB tham gia, thì tổ chức đó, phong trào ở đó luôn có nhiều sáng kiến, loại hình hoạt động phong phú, đa dạng.

Chính vì vậy, Hội CCB ĐLSTPHN luôn được Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đánh giá là một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh tin cậy, hoạt động có chiều sâu trong mọi hoạt động của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Đây cũng là tổ chức Hội cựu chiến binh được thành lập và hoạt động có hiệu quả đầu tiên trong giới luật sư Việt Nam mở đầu và tạo điều kiện cho việc Hội CCB sẽ được thành lập trong khắp các Đoàn luật sư ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh .

800x600

Hi viên CCB Đoàn lut sư Hà Ni  thăm Đi tướng Võ nguyên Giáp

Phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ năm xưa, với tinh thần thép của người lính được tôi luyện trong chiến đấu, nay trên trận địa mới  trách nhiệm cao nhất của luật sư – CCB chúng tôi đó là “Thượng tôn pháp luật và đề cao dân chủ XHCN”.

Nói cách khác, trách nhiệm của đội ngũ luật sư CCB là bảo vệ công lý, bảo vệ chế độ XHCN, xây dựng Nhà nước pháp quyền dân chủ, bình đẳng, văn minh. Vì vậy, cán bộ và hội viên HCCB ĐLSTPHN luôn chịu khó thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng học tập trao đổi kinh nghiệm nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế trong thời kỳ đổi mới.

Hiện trong Hội có trên 90% hội viên là trưởng các tổ chức hành nghề luật sư như Giám đốc các Công ty luật, Trưởng các VPLS thuộc Đoàn luật sư Hà nội. Hàng năm, các tổ chức hành nghề này và các hội viên CCB  là luật sư đã tích cực tham gia hàng nghìn các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, hôn nhân gia đình ở Thủ Đô và trong cả nước.

Ngoài ra, các hội viên còn tích cực, chủ động tham gia tư vấn, tham gia tố tụng hàng trăm vụ án miễn phí cho các gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng ở một số huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh miền núi vùng sâu vùng xa… được nhân dân hoan nghênh và tín nhiệm.

Một số Công ty luật, VPLS do Hội viên HCCB phụ trách đã hoạt động có hiệu quả được các tổ chức quốc tế bình chọn tặng các danh hiệu cao quý về hành nghề luật sư, ngày càng có uy tín  trong nước và nước ngoài.

Chính vì vậy, một số tổ chức hành nghề luật sư do hội viên Hội cựu chiến binh phụ trách và  hội viên đã được chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Bộ tư pháp cấp bằng khen nhân kỷ niện 30 năm ngày thành lập Đoàn luật sư Hà Nội. Đặc biệt, 6 luật sư là hội viên đã vinh dự được tặng danh hiệu Doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu do Báo Cựu chiến bịnh Thủ Đô phối hợp với Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam tổ chức bình chọn nhân kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ Đô (10/10/1954_10/10/2014 ) 

Phát huy truyền thống và thành tích đạt được, cán bộ và hội viên Hội CCB ĐLSTPHN nguyện cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng tổ chức hội của mình trong sạch, vững mạnh toàn diện, thật sự trở thành địa chỉ đỏ -  ngôi nhà chung - nơi hội tụ rèn luyện, phấn đấu, cống hiến – nơi trở  về của những người lính có nguyện vọng trở thành luật sư và hành nghề luật sư ở Thủ Đô Hà Nội 

Công Tâm (ghi)