Nỗi ám ảnh của cô gái sát hại mẹ

Với tội lỗi đã gây ra, ngay cả khi sắp được tự do sau hơn 10 năm “ăn cơm tù”, Thuần vẫn không thể nở nụ cười hạnh phúc...

Tội ác

Không như những phạm nhân khác, ngày đặc xá đã cận kề mà Đào Thị Thuần (SN 1981, ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) không thể nhếch miệng cười.

Cách đây hơn 10 năm, sau khi lấy chồng và đang mang thai, Thuần đã gây nên cái chết mẹ mình là bà Hà Thị Thụ.

Đào Thị Thuần trước ngày được đặc xá.
Đào Thị Thuần trước ngày được đặc xá.

đã đi lấy chồng, Thuần vẫn nhờ mẹ đẻ nuôi hộ một con lợn. Khoảng hơn 12 giờ ngày 28/2/2001, Thuần đi xe đạp từ nhà chồng ở xã Đồng Quế xuống nhà mẹ đẻ ở xã Tam Sơn.

Cô ta đèo theo một bao tải đựng dây khoai lang đưa sang nhà mẹ đẻ để cho lợn ăn. Thuần dựng xe ở ngoài cửa rồi mang bao tải dây khoai lang sang nhà bà Thụ.

Thấy mẹ nằm ở chiếc giường kê tại gian cạnh nhà ngoài, Thuần đem tải dây khoai lang dỡ ra nền nhà ở gian cạnh rồi đến giường ngồi nói chuyện với mẹ.

Được một lúc, Thuần mượn liềm của mẹ, đi xuống đồng cắt lá lúa về cho trâu. Cắt xong Thuần cho vào bao tải đem về nhà bà Thụ.

Lúc đó mẹ Thuần đang ngồi nấu cám lợn trong bếp. Thuần đi vào bếp thấy bà Thụ trút nồi cám sôi nấu cùng với sắn, cô ta nói với mẹ: “Lần sau nấu cám sắn thì mẹ hòa cám vào nước lã, sau đó đổ vào nồi cho khỏi vón”.

Thuần cằn nhằn mẹ về việc nếu để lợn ăn cám sống lợn sẽ bị say mà chết. Câu chuyện đôi co giữa hai mẹ con khiến bà Thụ nổi xung.

Trong lúc tức giận, bà Thụ đuổi con gái về nhà. Và như mọi khi, bà bắt đầu chửi con bằng những lời tục tữu.

Thấy con gái vẫn cự cãi mình, bà Thụ từ dưới bếp đi lên nhà, tay cầm con dao phay giơ lên định chém Thuần. Thuần giằng co con dao với mẹ rồi vung dao chém ngang mặt mẹ.

Khi bà Thụ bị Thuần chém vào mặt đã cố lao ra sân để thoát thân nhưng Thuần đã kéo mẹ mình lại, đẩy ngã xuống giường, chém mạnh nhiều nhát vào cổ làm nạn nhân chết tại chỗ.

Khi bà Thụ giãy giụa chết, tưởng mẹ còn sống, Thuần tiếp tực dùng dao chém nhiều nhát vào gáy, vào cổ... cho đến khi nạn nhân bất động, bị cáo mới chịu dừng tay.

Gây án xong, Thuần cầm dao đi cất, bình tĩnh rửa tay, mặc áo khoác, khép cửa, dắt xe ra quay về nhà chồng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ám ảnh dày vò

Cái chết của bà Thụ gây chấn động cả làng quê yên bình, nhưng không một ai có thể ngờ, người đã vung tay sát hại nạn nhân lại là cô con gái đang bụng mang dạ chửa của bà.

Đám ma bà Thụ trôi qua đã hơn một tháng mà cơ quan điều tra chưa tìm ra được thủ phạm gây ra cái chết cho nạn nhân.

Về phía Thuần, cô ta quay về nhà chồng và không thể yên ổn sống với nỗi dày vò tội lỗi. Và đến ngày 5/4/2001, Thuần được mẹ chồng và người bác đưa ra cơ quan công an tự thú về hành vi của mình.

Tại cơ quan điều tra, Thuần tỏ ra ân hận về việc làm của mình. Bị đưa ra xét xử về tội Giết người, Thuần không có một lời nào để bào chữa cho hành vi mất nhân tính của mình.

TAND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, bị cáo Thuần đã cố tình thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, coi thường tính mạng và coi thường pháp luật, cần phải xử phạt nghiêm minh, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục, giúp bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Tuy nhiên HĐXX cũng xét đến những tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo: Thuần đã tỏ ra ân hận về việc làm của mình, bản thân đang mang thai, tâm lý thay đổi, dẫn đến phạm tội...

HĐXX cho rằng bị cáo phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần, phía nạn nhân cũng có lỗi một phần. Vì các lẽ trên, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt Thuần mức án 16 năm tù giam.

Ngày Thụ nhập trại, đứa con của cô ta mới được vài tháng tuổi cũng phải theo mẹ vào trại giam. Khi con của Thuần đủ 36 tháng tuổi, nó được gửi ra ngoài, để lại trong Thuần nỗi trống trải, nhớ con đến quay quắt.

Ngày chia tay con đối với Thuần là ngày khó khăn nhất mà cô ta đã phải vượt qua. Ôm chặt đứa con vào lòng, nước mắt ngập mi, cảnh ly biệt đó là cái giá mà cô ta phải trả khi đã vung dao sát hại mẹ mình.

Thời gian trôi nặng nề sau song sắt trại giam, mỗi ngày trôi qua Thuần phải ôm nỗi hối hận, dày vò day dứt và nỗi nhớ thương con da diết.

Thuần cố gắng cải tạo tốt để sớm được gặp con, bù đắp cho những ngày tháng mẹ con ly biệt. Và đến ngày 30/8/2013, cô ta được hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn.

Không vui mừng, hạnh phúc như những phạm nhân sắp được tự do khác, Thuần biết rằng, với bản án giết mẹ, ngay cả khi được đặc xá rồi, bản án lương tâm sẽ còn đeo bám cô ta đến suốt đời...

Theo T.Nhung
Vietnamnet
Đang được quan tâm