Phú Yên

“Nổ” là dân buôn bán bò, lừa dân quê chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Yên vừa tuyên Lê Thị Thanh Trang (trú xã Xuân Sơn Bắc) và Nguyễn Võ Hoàng Thanh Phong (trú xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) tổng cộng 24 năm tù giam vì tội chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của nhiều người dân quê.

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù chỉ là người làm nông và buôn bán ở chợ, nhưng Lê Thị Thanh Trang và Nguyễn Võ Hoàng Thanh Phong đã “nổ” với nhiều người mình là dân buôn bán bò liên tỉnh, cần tiền để làm ăn và sửa chữa ô tô chở bò đang bị hư. Tin lời, nhiều người dân quê đã bị hai kẻ này lừa chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Cụ thể, từ tháng 8-11/2016, Lê Thị Thanh Trang gặp bà Trương Thị Lệ Hòa và bà Nguyễn Thị Lan (cùng trú thôn Tân Bình, xã Xuân Sơn Bắc) đưa ra thông tin gian dối là mình đang cần vốn mua bán bò, có ô tô chở bò đi bán nhưng bị hư cần tiền sửa chữa. Đồng thời hứa hẹn sau khi mượn tiền, Trang sẽ trả với lãi suất cao khiến bà Hòa, bà Lan tin tưởng và đưa tiền cho Trang.

Các bị cáo và bị hại nghe tòa tuyên án
Các bị cáo và bị hại nghe tòa tuyên án

Bên cạnh đó, để tạo lòng tin, Trang bàn với Nguyễn Võ Hoàng Thanh Phong khi bà Hòa, bà Lan gọi điện thoại đến thì Phong xác nhận là người lái xe chở bò cho Trang hoặc là chồng của Trang. Từ đó, Trang và Phong đã khiến nhiều người “sập bẫy”, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của các bị hại.

Cụ thể, vào đầu tháng 8/2016, Trang gặp vợ chồng bà Lan hỏi vay 200 triệu đồng với lãi suất cao. Sau đó, Trang nhiều lần trả tiền lãi đúng hẹn từ việc mua bán bò nên vợ chồng bà Lan tiếp tục đưa tiền cho Trang. Tính đến tháng 11/2016, Trang đã “vay” của vợ chồng bà Lan 538,5 triệu đồng và 147 chỉ vàng 9999. Sau đó, nghi ngờ Trang không mua bán bò, cũng không có xe chở bò nên vợ chồng bà Lan nhiều lần gặp để đòi tiền nhưng Trang chỉ trả 10 triệu đồng và 2 chỉ vàng 9999. Số tiền và vàng còn lại, Trang chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Cũng bằng thủ đoạn này, ngày 10/11/2016, mặc dù không có xe chở bò, nhưng Trang gặp bà Hòa và “nổ” có người mua xe chở bò của Trang với giá 380 triệu đồng. Tuy nhiên, xe bị hư chưa bán được nên Trang hỏi mượn của bà Hòa 80 triệu đồng để sửa và hẹn hôm sau bán xe sẽ trả, kèm theo lãi suất hậu hĩnh. Tin lời Trang, bà Hòa đưa tiền. Đến hẹn, không thấy Trang trả nợ mà còn hỏi mượn thêm tiền để mua bò nên bà Hòa nghi ngờ.

Biết được điểm yếu này, Trang gọi điện bảo Phong gọi cho bà Hòa để tạo lòng tin và nói dối với bà Hòa là Trang có ô tô, có mua bán bò ở Bình Định nên tiếp tục lấy của bà Hòa 215 triệu đồng.

Sau khi tìm hiểu và phát hiện bị lừa, bà Hòa, bà Lan đã làm đơn trình báo cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trang và Phong. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ và khởi tố Trang, Phong về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ những phân tích trên, cũng như ý kiến của đại diện quyền công tố tại tòa, luật sư, kết thúc phiên xử, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Trang 15 năm tù, Nguyễn Võ Hoàng Thanh Phong 9 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc hai bị cáo này phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

Trung Thi

Đang được quan tâm