Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp

Những pha ra tay lạnh lùng của "gã cô độc"

Chưa từng có tiền án tiền sự, song cách mà Phạm Văn Lực (SN 1987) ra tay cướp tài sản của các lái "xe ôm" khiến trinh sát phải bất ngờ: Không một lời đe dọa, chỉ cần tới địa điểm phù hợp là y rút dao ra đâm, chém để cướp. Với "phong cách" lạnh lùng, tàn bạo đó, "gã cô độc" Phạm Văn Lực đã khiến các nạn nhân khiếp sợ mà vứt bỏ mọi tài sản để chạy thoát thân...

Tên cướp "kiệm lời", manh động

Trong giai đoạn cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2019, Đội 8 (Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội) ghi nhận một số vụ cướp nghiêm trọng ở địa bàn các huyện Thanh Oai, Hoài Đức.

Những thông tin ban đầu cho thấy, kẻ cướp có dáng người cao, gầy và luôn gây án một mình. Tên này đi bộ và thuê xe ôm dọc đường, điều hướng qua địa điểm vắng vẻ rồi ra tay cướp. Điều đặc biệt là đối tượng gây án đặc biệt manh động, khi y hành động rất lạnh lùng, tàn bạo: Không nói lời đe dọa nào, mà lập tức rút hung khí (dao bấm hoặc dao phay) để đâm, chém nạn nhân, khiến họ hoảng sợ và bỏ chạy, để cướp xe máy, điện thoại và tiền.

Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - 1

Đối tượng cướp táo tợn, manh động thường đi bộ một mình lúc trời về khuya để tìm "con mồi". Đây là hình ảnh hiện trường hiếm hoi về tên cướp này

Cụ thể, vào 22h30 ngày 27-8, đối tượng đi bộ từ bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) tới trước cửa số 5 Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) thì thuê lái xe ôm tên Lê Đ (SN 1997, trú tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) chở về huyện Thanh Oai. Khi tới cánh đồng vắng ở thôn Song Khê (xã Tam Hưng), tên cướp hiện "nguyên hình" khi hắn rút dao bấm đâm thẳng vào gáy anh Đ, rồi đâm tiếp một nhát vào ngực lái xe ôm khiến anh ngã xuống đường. Sau đó, đối tượng cướp xe máy và điện thoại rồi tẩu thoát.

Sau đó chỉ 2 ngày, vào 21h57 ngày 29-8, tên cướp manh động trên lại đi bộ từ bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông) tới khu vực đường tàu Ba La (phường Phú Lương). Đối tượng đặt xe ôm của anh Vũ L (SN 2001, trú tại tỉnh Phú Thọ) để chở về khu vực làng Rùa (huyện Thanh Oai). Khi anh L chở tên cướp tới thôn Song Khê thì lái xe ôm này bị đối tượng rút dao rựa chém thẳng vào tai trái, khiến anh L hoảng sợ và bỏ chạy. Trong vụ này, tên cướp lại lấy được điện thoại và xe máy của nạn nhân.

Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - 2

Một nạn nhân bị tên cướp chém vào đầu gây thương tích nặng

Tới ngày 21-9, vào khoảng 21h, tên cướp trên đi bộ từ bến xe bus ở Gia Lâm tới đường Phạm Hùng, rồi thuê lái xe ôm Trần D (SN 1995, trú tại tỉnh Phú Thọ) chở về xã Lại Yên (huyện Hoài Đức). Khi anh D chở đối tượng tới khu bờ hồ của xã Lại Yên thì tên cướp rút dao rựa ra, chém thẳng vào mũ bảo hiểm của lái xe ôm. Anh D sợ hãi bỏ chạy, để lại chiếc xe máy...

Truy lùng tên cướp "cô độc" và tàn bạo

Sau khi nắm thông tin về các vụ cướp nói trên, Đội 8 đã lập chuyên án để theo dõi, và nhận định đối tượng gây án rất manh động, nguy hiểm. Qua quá trình rà soát và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát hình sự đưa đối tượng Phạm Văn Lực (SN 1987, quê quán ở thôn Việt Thắng, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; tạm trú tại huyện Gia Lâm) vào "tầm ngắm".

Lực là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, chưa từng có tiền án tiền sự, và có đặc điểm là "nghiện" lô đề, cờ bạc. Các trinh sát xác định rằng, trước khi gây án, để thỏa thú chơi cờ bạc, Phạm Văn Lực đã vay nóng một số tiền của các dịch vụ "tín dụng đen" ở thị trấn Yên Viên (Gia Lâm) và ở quê Thái Bình. Do vậy, đối tượng này tỏ ra đặc biệt "khát" tiền, khi liên tục bị các đối tượng giang hồ thúc ép trả nợ.

Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - 3

"Gã cô độc" Phạm Văn Lực đã gây ra 3 vụ cướp táo tợn

Trải qua quá trình điều nghiên, các trinh sát hình sự đã nhận thấy quy luật hoạt động của Phạm Văn Lực như sau: Đối tượng tỏ ra thông thuộc các địa điểm vắng vẻ ở Thanh Oai, Hoài Đức, nên y luôn tìm cách "điều" các lái xe ôm về đây. Mỗi khi đi "săn mồi", Lực lại lên xe bus để di chuyển. Sau đó, tên này đi bộ một quãng đường khá xa để tìm kiếm lái xe ôm phù hợp. Trong túi của Lực luôn có dao bấm, dao phay hoặc dao rựa.

Do chỉ gây án một mình nên Phạm Văn Lực gây ấn tượng như "gã cô độc", với dáng người cao, gầy và đi bộ lặng lẽ trên đường... Ngoài ra, biệt danh này càng trở nên đúng hơn, khi bạn gái của Lực đã quay lưng với y, sau khi Lực mang xe máy của cô này đi cầm cố để lấy tiền trả nợ.

Cuộc sống cá nhân của tên cướp cũng khá đặc biệt: Lực từng sống chui lủi bên Nga và làm nghề may. Y lấy vợ tại đây, song do mâu thuẫn nên chia tay. Đối tượng này về Việt Nam khi không có tài sản gì đáng giá, và lại dính vào thói cờ bạc nên càng túng thiếu...

Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - 4

Cảnh sát đã kịp thời thu hồi 3 chiếc xe máy là tang vật trong 3 vụ cướp do Lực gây ra

Khi đã dựng cụ thể chân dung của tên cướp, các trinh sát tiếp tục bám sát đối tượng, để thu thập chứng cứ và tìm cơ hội bắt giữ phù hợp.

Điều khiến những cán bộ cảnh sát chuyên đối đầu với tội phạm cướp, cướp giật cảm thấy bất thường trong chuyên án này là sự tàn bạo, lạnh lùng của Phạm Văn Lực. Đối tượng này chưa từng có tiền án tiền sự, nhưng khi ra tay thì Lực gần như không mất thời gian đe dọa nạn nhân, mà lập tức rút dao ra tấn công. Điều này cho thấy Lực luôn chuẩn bị tinh thần để hành động quyết liệt, thực hiện tới cùng hành vi phạm pháp.

Trong thời gian đeo bám Phạm Văn Lực, các trinh sát hình sự của Đội 8 đã nhiều lần phải về quê của đối tượng này ở Thái Bình, do Lực thường xuyên di chuyển qua lại từ quê ra Hà Nội, sau khi y mâu thuẫn với bạn gái và không ở Gia Lâm nữa.

Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - 5

Phạm Văn Lực đã bị bắt giữ trong hoàn cảnh y không ngờ tới

Sau khi đã có đầy đủ chứng cứ, ban chuyên án quyết định thời điểm bắt "gã cô độc" manh động là vào ngày 5-9-2019, khi Phạm Văn Lực di chuyển từ Thái Bình ra Hà Nội. Do Lực tỏ ra đặc biệt nguy hiểm nên Đội 8 đã huy động lực lượng đáng kể, phối hợp với công an địa phương để bố trí kín xung quanh các địa điểm mà đối tượng có thể di chuyển qua. Thời điểm bắt giữ được xác định là vào đêm hoặc rạng sáng, để không gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Vào khoảng 0h ngày 5-9, các trinh sát phát hiện Phạm Văn Lực đi bộ một mình trên con đường vắng ở phường Quang Trung (TP Thái Bình), hướng về phía đường lớn để vẫy xe khách. Mệnh lệnh được đưa ra, đồng loạt 3 xe máy chở các trinh sát hình sự mặc thường phục cùng 1 xe ô tô quây kín tên cướp. Các trinh sát lao tới quật ngã Phạm Văn Lực, bẻ quặt tay đối tượng và tra chiếc còng số 8 vào. Lúc này, mọi người mới có thể thở phào, khi "gã cô độc" bị khống chế và không còn gây hại được nữa.

Những pha ra tay lạnh lùng của gã cô độc - 6

Tiền và điện thoại mà cảnh sát thu được sau khi bắt giữ Lực. Đây là số tiền do Lực bán xe máy cướp được mà có

Tại cơ quan công an, Lực tỏ ra thành khẩn, khai nhận rành mạch tội lỗi mà y đã gây ra. Cảnh sát cũng thu hồi được 3 chiếc xe máy mà Lực cướp và đã bán cho người khác.

Kết thúc chuyên án, các trinh sát cảm thấy nhẹ lòng khi một tên cướp đặc biệt manh động, nguy hiểm đã bị khống chế, để các lái xe ôm yên tâm làm nghề.

Theo Trung Hiếu

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị
Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đơn vị thu mua bị đốt hàng trăm cuộn rơm vì không đồng ý đóng tiền bảo kê cánh đồng, VKSND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) kháng nghị bản án mà tòa án cùng cấp đã tuyên dành cho người gây án.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:25

Bắt “nữ quái” lập 7 công ty “ma” mua bán 2.500 tỉ đồng hóa đơn khống
Bắt “nữ quái” lập 7 công ty “ma” mua bán 2.500 tỉ đồng hóa đơn khống

(Dân trí) - Đối tượng đã thành lập tới 7 công ty "ma", sau đó thuê kế toán để thực hiện các phi vụ mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với số tiền bán ra lên tới 2.500 tỉ đồng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:41

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế
Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng 3/12, Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng vừa cắt cử Tổ công tác về phối hợp với Đồn Biên phòng Phong Hải để tiếp nhận số lượng lớn ma túy được người dân địa phương phát hiện dọc bờ biển.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:29

Mâu thuẫn khi uống rượu, đâm bạn nhậu tử vong
Mâu thuẫn khi uống rượu, đâm bạn nhậu tử vong

(Dân trí) - Ngày 3/12, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn huyện Kông Chro (Gia Lai) vừa xảy ra vụ án do mâu thuẫn trong cuộc nhậu khiến một người tử vong.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:07

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ “phản pháo”
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ “phản pháo”

(Dân trí) - Ngày 3/12, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:24

Vụ AVG, vụ cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan Vũ “nhôm” đều bị xét xử trước Tết
Vụ AVG, vụ cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan Vũ “nhôm” đều bị xét xử trước Tết

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2020, cơ quan này sẽ đưa ra xét xử vụ án AVG và vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ cùng các đồng phạm nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:46

Người đàn ông bắt xe khách vận chuyển 20kg vảy Tê tê đi tiêu thụ
Người đàn ông bắt xe khách vận chuyển 20kg vảy Tê tê đi tiêu thụ

(Dân trí) - Khi cơ quan chức năng yêu cầu tài xế xe khách mở thùng xốp trong khoang ra để kiểm tra thì phát hiện bên có có chứa khoảng 20kg vảy con Tê tê – là động vật quý hiếm trong Sách Đỏ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:04

Bộ Công an cử lực lượng phối hợp điều tra số ma túy dạt vào vùng biển miền Trung
Bộ Công an cử lực lượng phối hợp điều tra số ma túy dạt vào vùng biển miền Trung

(Dân trí) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, đơn vị này đã cực lực lượng trinh sát vào các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế,... để phối hợp điều tra nguồn gốc số lượng ma túy "khủng" trôi dạt vào vùng biển khu vực này.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:04

Bộ Công an mở rộng điều tra gian lận thi cử theo kiến nghị của tòa án tỉnh Hà Giang
Bộ Công an mở rộng điều tra gian lận thi cử theo kiến nghị của tòa án tỉnh Hà Giang

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ đã nhận được kiến nghị của TAND tỉnh Hà Giang về việc điều tra dấu hiệu gian lận thi THPT Quốc gia trong kỳ thi năm 2017. Những dấu hiệu này được phát hiện trong quá trình xử vụ gian lận thi năm 2018.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:37

Hà Nội: Giải cứu 5 nữ tiếp viên karaoke bị giam trong phòng trọ
Hà Nội: Giải cứu 5 nữ tiếp viên karaoke bị giam trong phòng trọ

(Dân trí) - Để đối thủ phải ra mặt, nhóm côn đồ đã bắt 5 nữ nhân viên chuyên phục vụ quán karaoke do đối thủ quản lý, giam giữ tại một phòng trọ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:24

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá "khủng" qua internet trên 15 tỷ đồng
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá "khủng" qua internet trên 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 tháng, nhóm các đối tượng đã tổ chức đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet với số tiền giáo dịch trên 15 tỷ đồng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:22

Nhóm thanh niên táo tợn bắt giữ người rồi tra tấn đến gãy tay, chân
Nhóm thanh niên táo tợn bắt giữ người rồi tra tấn đến gãy tay, chân

Nhóm đối tượng ở Tiền Giang táo tợn bắt nam thanh niên rồi tra tấn da man, đến lúc nạn nhân gãy tay, chân thì bọn chúng đưa vào bệnh viện rồi nói do tự té xe.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng nóng 90 triệu đồng cho Ban chuyên án triệt phá đường dây ma túy "khủng"
Thưởng nóng 90 triệu đồng cho Ban chuyên án triệt phá đường dây ma túy "khủng"

(Dân trí) - Chiều 2/12, Công an tỉnh Nghệ An và huyện Yên Thành tổ chức trao thưởng cho các lực lượng tham gia đấu tranh thành công Chuyên án 119M.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:24

Tiếp tục phát hiện thùng nhựa chứa 7 gói vuông nghi ma tuý đá dạt vào bờ biển
Tiếp tục phát hiện thùng nhựa chứa 7 gói vuông nghi ma tuý đá dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sau Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, một ngư dân tại Quảng Trị cũng vừa phát hiện thùng nhựa đáng ngờ dạt vào bờ biển, khi lực lượng chức năng mở bên trong thấy nhiều gói hình vuông, bên ngoài có chữ Trung Quốc, nghi ma tuý đá.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:41

Hỗn chiến kinh hoàng, 2 người thương vong
Hỗn chiến kinh hoàng, 2 người thương vong

(Dân trí) - Một nhóm hơn chục đối tượng cầm theo cây gỗ, gạch đá tấn công nhóm đối thủ làm náo loạn cả khu phố. Hậu quả của cuộc truy sát khiến 1 người chết, 1 người trọng thương.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:38

Bộ Công an: Tội phạm về ma túy ngày càng nghiêm trọng, phức tạp
Bộ Công an: Tội phạm về ma túy ngày càng nghiêm trọng, phức tạp

(Dân trí) - Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm về ma túy vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng gia tăng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động hơn.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:59

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không muốn ly hôn
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không muốn ly hôn

(Dân trí) - Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ muốn rút đơn ly hôn và muốn đoàn tụ nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ không đồng ý.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:15

Phát hiện xương người nghi bị đốt trong khu nghĩa địa
Phát hiện xương người nghi bị đốt trong khu nghĩa địa

(Dân trí) - Trong lúc đi cắt cỏ ở nghĩa địa, người dân tá hoả phát hiện một số bộ phận nghi là xương người bị đốt và ngay lập tức báo cho công an địa phương.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:09

Phát hiện 7,8kg nghi ma túy đá trôi dạt vào bờ biển
Phát hiện 7,8kg nghi ma túy đá trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 2/12, Đồn Biên phòng Phong Hải - Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận lượng lớn nghi ma túy đá với trọng lượng khoảng 7,8kg.

Thứ hai, 02/12/2019 - 05:05

Phát hiện gần 40 khách dương tính với ma túy tại quán karaoke
Phát hiện gần 40 khách dương tính với ma túy tại quán karaoke

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một quán karaoke, lực lượng Phòng chống ma túy, Công an TP Hải Phòng phát hiện có tới 37 khách tại đây dương tính với ma túy.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:44

Bộ Công an, Bộ GTVT trao đổi việc điều tra vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Bộ Công an, Bộ GTVT trao đổi việc điều tra vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Công an xác nhận, việc khởi tố, điều tra vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ít nhiều ảnh hưởng tới việc khắc phục, sửa chữa tuyến đường. Thứ trưởng Bộ GTVT thì cam kết sẽ chỉ đạo khắc phục triệt để, đảm bảo khả năng khai thác ổn định tuyến cao tốc.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:24

9 cán bộ “bắt tay” cấp đất trái phép cho người nhà, người thân lãnh đạo
9 cán bộ “bắt tay” cấp đất trái phép cho người nhà, người thân lãnh đạo

(Dân trí) - Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, các cán bộ của huyện Tuy Đức đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập hồ sơ, tham mưu các thủ tục, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất quốc phòng; giao đất không đúng đối tượng, trong đó nhiều người là người nhà, người thân của lãnh đạo.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:17

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm vũ khí thô sơ giấu trong lô hàng gửi qua đường bưu điện
Hà Nội: Phát hiện hàng trăm vũ khí thô sơ giấu trong lô hàng gửi qua đường bưu điện

(Dân trí) - Qua kiểm tra một trụ sở kinh doanh trên phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng phát hiện 20 thùng cát tông, bên ngoài được bọc kín bằng bao tải. Mở các thùng cát tông này ra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm vũ khí thô sơ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 03:34

Khen thưởng 6 người dân giao nộp 25 bánh heroin dạt vào bờ biển
Khen thưởng 6 người dân giao nộp 25 bánh heroin dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng 2/12, tại Đồn Biên phòng xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi lễ tuyên dương và khen thưởng người dân nhặt được 25 bánh heroin trôi dạt vào bờ biển, giao nộp cho cơ quan chức năng.

Thứ hai, 02/12/2019 - 03:09