Nhóm trộm chó do phụ nữ U50 cầm đầu sa lưới

(Dân trí) - Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp chó, do một phụ nữ U50 cầm đầu.

Ngày 11/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thọ Xuân đã phát hiện ổ nhóm chuyên trộm cắp chó, do Trịnh Thị Tình (SN 1950, trú tại khu 3, thị trấn Thọ Xuân) cầm đầu.

Nhóm trộm chó do phụ nữ U50 cầm đầu sa lưới - 1
Các đối tượng bị bắt giữ.

Đây là ổ nhóm hoạt động lưu động, có tính phức tạp, manh động và gây mất an ninh trật tự tại địa phương, khiến quần chúng nhân dân rất bức xúc.

Tình và các đối tượng thỏa thuận với nhau từ trước, khi đêm xuống các đối tượng đến nhà Tình, lấy công cụ sử dụng đi trộm cắp chó, “bom xăng”, sau đó chia cặp đi dọc theo các tuyến đường giao thông, vào các khu dân cư để tìm trộm chó.

Khi đã bắt được khoảng 5 đến 7 con chó thì quay về nhập cho Tình, rồi tiếp tục đi trộm chó.

Đến ngày 10/11, ban chuyên án Công an huyện Thọ Xuân đã ra quyết định phá án, bắt quả tang và tạm giữ hình sự 5 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, gồm: Trịnh Thị Tình là đối tượng cầm đầu; Đỗ Ngọc Dương (SN 1994, trú thôn Phúc Thượng, xã Xuân Hòa); Nguyễn Văn Giáp (SN 1994), Nguyễn Tất Khoa (SN 1996), trú thôn Thọ Tiến, xã Xuân Vinh và Nguyễn Văn Tiến (SN 1988, trú thôn Phú Cường, xã Xuân Vinh), huyện Thọ Xuân.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 12 cá thể chó, có tổng trọng lượng gần 2 tạ và các công cụ, phương tiện các đối tượng sử dụng đi trộm cắp chó. Khám xét khẩn cấp nhà Tình, lực lượng chức năng thu giữ hai lồng sắt nhốt chó và nhiều công cụ phục vụ cho việc đi trộm cắp chó.

Qua quá trình đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận, ngoài lần thực hiện hành vi trộm cắp vào đêm 9/11/, rạng sáng 10/11, các ngày trước đó, nhóm còn thực hiện trộm cắp nhiều lần khác trên địa bàn huyện Thọ Xuân và các huyện lân cận như: Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, mỗi ngày trộm được khoảng 150kg chó các loại.

Được biết, các đối tượng trộm cắp chó của nhóm này đều đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, nghiện ma túy và không có việc làm.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Thọ Xuân đang điều tra mở rộng, truy thu vật chứng và tìm người bị hại.

Trần Lê