Đắk Lắk:

Nhóm đối tượng giả con dấu, lừa chạy trường, chiếm đoạt tiền tỷ

(Dân trí) - Để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nhóm đối tượng đã tung thông tin có thể dễ dàng chạy trường cho nhiều người. Thậm chí còn tự làm giả quyết định nhập học để tạo niềm tin cho các nạn nhân.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 5/7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt các bị cáo trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân.

Nhóm đối tượng giả con dấu, lừa chạy trường, chiếm đoạt tiền tỷ - 1

Các bị cáo lừa đảo tại phiên tòa

Các bị cáo gồm Trần Thị Hồng (SN 1955, ngụ TP Buôn Ma Thuột) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Các bị cáo Vũ Minh Đường (SN 1947), Nguyễn Thị Lý (SN 1953), Lê Thị Kim Anh (SN 1961), Lê Thị Lý (SN 1947), Nguyễn Văn Khôi (SN 1980), Nguyễn Thị Ngọc Điệp (SN 1964), Lê Thị Tuyết (SN 1978), và Đỗ Thị Đoàn (SN 1966) cùng ngụ tỉnh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến cuối năm 2015, Trần Thị Hồng, Nguyễn Thị Lý đã tung thông tin gian dối rằng bản thân có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo nên có thể dễ dàng xin vào trường hoặc xin vào làm các ngành công an, giáo dục, y tế. Tin tưởng Hồng và Lý nhiều người dân đã đến đưa tiền để mong nhận được việc hoặc được vào trường như lời hứa hẹn.

Hồng và Lý còn lôi kéo thêm Vũ Minh Đường, Lê Thị Lý, Lê Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Đỗ Thị Đoàn, Lê Thị Tuyết và Nguyễn Văn Khôi cùng tham gia việc lừa đảo nhận tiền của người dân rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, Trần Thị Hồng còn táo tợn làm giả các quyết định học viên trúng tuyển, giấy báo nhập học, thông báo nhập học của Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân VI, cơ sở II tại tỉnh Đồng Nai để giao cho các bị hại để được nhận thêm tiền. Một thời gian sau, bị hại cầm các Quyết định tuyển dụng, Thông báo nhập học đến các trường để nhập học cho con em mình thì phát hiện các giấy tờ trên là giả nên làm đơn tố cáo gửi cho cơ quan công an.

Với những thủ đoạn này, Trần Thị Hồng chiếm đoạt số tiền 4,58 tỷ đồng; Nguyễn Thị Lý chiếm đoạt số tiền 4,78 tỷ đồng; Lê Thị Lý chiếm đoạt 3,9 tỷ đồng; Vũ Minh Đường chiếm đoạt 777 triệu đồng; Lê Thị Kim Anh chiếm đoạt 899 triệu đồng; Nguyễn Thị Ngọc Điệp chiếm đoạt 240 triệu đồng; Lê Thị Tuyết chiếm đoạt 170 triệu đồng; Đỗ Thị Đoàn chiếm đoạt 110 triệu đồng và Nguyễn Văn Khôi chiếm đoạt 55 triệu đồng.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hồng 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.

Các bị cáo khác bị các mức án khác nhau: Nguyễn Thị Lý 20 năm tù, Vũ Minh Đường 13 năm tù, Lê Thị Lý 16 năm tù, Lê Thị Kim Anh 10 năm, Nguyễn Thị Ngọc Điệp 5 năm tù, Lê Thị Tuyết 1 năm 6 tháng tù, Đỗ Thị Đoàn 1 năm 5 tháng tù , Nguyễn Văn Khôi 1 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thúy Diễm