Lạng Sơn:

Nhiều công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc bị bắt giữ

(Dân trí) - Do không am hiểu pháp luật, nghe mọi người rủ sang Trung Quốc làm thuê, nhiều người đã vượt biên bằng đường đồi, khi sang đến nơi thì bị Công an Trung Quốc bắt do nhập cảnh trái phép.


45 công dân tại Đồn biên phòngcửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

45 công dân tại Đồn biên phòngcửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 24/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận từ phía Công an Trung Quốc 45 trường hợp công dân Việt Nam (cư trú tại các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị và Quảng Bình) xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động làm thuê, do không có giấy tờ hợp pháp nên đã bị Công an nước sở tại bắt và giam giữ 35 ngày. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về những rủi ro, thiệt hại khi xuất cảnh trái phép.

Trải qua quãng thời gian bị giam giữ nơi đất khách, trắng tay trở về nước cộng thêm một khoản nợ vay mượn để làm lộ phí, những công dân này vẫn còn bàng hoàng, sợ hãi. Anh Phùng Văn K (SN 1996, trú xã Quảng Phường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ngậm ngùi cho biết : “ Đang không có việc làm, khi nghe mọi người rủ sang Trung Quốc làm cho công ty, vợ chồng tôi cũng đi theo. Chúng tôi bắt xe lên Lạng Sơn đi qua đường đồi sang đến đất Bằng Tường thì bị Công an Trung Quốc bắt do nhập cảnh trái phép. Tôi bị giam giữ cùng với mấy trăm người. Ngày được cho ăn hai bữa cơm không có gì khác, sau hai ngày bị đưa đi chặt cây cực khổ vô cùng. Một số người còn bị đánh đập, trong đó có cả vợ tôi. Bây giờ tôi quá sợ không dám đi nữa…”.

Xuất cảnh trái phép ra nước ngoài chắc chắn phải chịu những hậu quả khôn lường. Thiếu hiểu biết, ngôn ngữ bất đồng khi ra nước ngoài làm thuê kiếm sống rất khó khăn, vất vả. Nhiều trường hợp mất hết tài sản, bị bắt giam phải làm công ích nhiều ngày, thậm chí có trường hợp phải trả giá đắt bằng cả tính mạng, có trường hợp trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người ... Với những người dân nghèo mùa nông nhàn, những thanh niên ở nông thôn đang thất nghiệp thì mục đích tìm việc làm có thu nhập là chính đáng. Nên khi bị một số người rủ rê, lôi kéo vẽ ra ảo tưởng kiếm tiền dễ dàng ở nước ngoài khiến họ tìm đến địa bàn biên giới Lạng Sơn, vượt biên trái phép.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận công dân Việt Nam được trao trả về nước.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận công dân Việt Nam được trao trả về nước.

Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận 114 công dân Việt Nam từ phía Công an Trung Quốc trao trả. Cơ quan chức năng khuyến cáo, để tránh những hậu quả xấu khi ra nước ngoài làm thuê, mọi công dân hãy tìm hiểu thông tin chính xác về công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động, địa chỉ rõ ràng không, quyền lợi ra sao. Khi đi phải đăng ký làm thủ tục xuất cảnh hợp pháp.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Thượng tá Lý Anh Tuấn – Phó trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết : “Để ngăn chặn xuất cảnh trái phép, chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt là không ngừng cải cách thủ tục hành chính trong cấp Giấy thông hành, hộ chiếu. Thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động xuất cảnh trái phép qua các đường mòn biên giới. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng nắm tình hình, quản lý địa bàn kịp thời phát hiện đấu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất cảnh trái phép…”

Đại diện Phòng quản lý xuất nhập cảnh cũng đề nghị, mọi công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc hãy đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn, địa chỉ 12 đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn để được hướng dẫn làm Giấy thông hành, hộ chiếu xuất cảnh hợp pháp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi xuất cảnh trái phép.

Bá Đoàn

Đang được quan tâm