1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nhiều cán bộ ngân hàng bị đưa ra xét xử trong vụ lừa đảo trăm tỷ ở công ty thủy sản An Khang

(Dân trí) - Ngày 17/9, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (nguyên kế toán Công ty TNHH An Khang); Lê Thanh Phong (nguyên nhân viên Công ty An Khang); Nguyễn Văn Thuận và Hồ Thanh Bình (nguyên nhân viên Công ty An Khang), cả 4 bị cáo đều bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo liên quan đến công ty An Khang, sáng nay 17/9
Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo liên quan đến công ty An Khang, sáng nay 17/9

Ngoài ra, các bị cáo Trần Thị Phương (nguyên giám đốc Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Trà Nóc), Nguyễn Hoài Phương (nguyên cán bộ phòng khách hàng VietinBank Chi nhánh Trà Nóc), Nguyễn Thị Mai (nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Ngân hàng VDB Cần Thơ-Hậu Giang) và Lâm Chí Công (nguyên phó trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Ngân hàng VDB Cần Thơ-Hậu Giang) cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong các bị cáo này, có bị cáo Nguyễn Thị Mai và Lâm Chí Công còn bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan đến đại gia Tòng “Thiên Mã” lừa đảo sẽ được tuyên án vào ngày mai.

Theo cáo trạng của VKS, Công ty TNHH An Khang (KCN Trà Nóc 2 quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được thành lập vào năm 2004 do Nguyễn Hồng Quân làm giám đốc.

Từ năm 2009, Quân giao quyền quản lý, điều hành công ty cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương. Trong giai đoạn này, công ty hoạt động không hiệu quả, lỗ năm sau cao hơn năm trước.

Để duy trì hoạt động của công ty và chi tiêu mục đích cá nhân, Sương đã vay tiền của nhiều người với lãi suất cao để có vốn kinh doanh. Nhưng do quản lý kém và tình hình xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ và duy trì hoạt động, Sương dùng tất cả tài sản của công ty, của cha mình và của bản thân để thế chấp vay tiền nhưng vẫn không đủ thanh toán nợ đến hạn. Do vậy, Sương chủ mưu cùng với cha, chồng là Bình, các nhân viên là Đào, Thuận, Phong với nhiều thủ đoạn gian dối, cấp sai lệch về thực trạng tài chính và tình trạng hoạt động của công ty, lập khống hồ sơ thế chấp cho nhiều ngân hàng để chiếm đoạt hơn 98 tỉ và hơn 4,2 triệu USD.

Do tin tưởng vào quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh của Công ty An Khang và Nguyễn Hồng Quân nên các ngân hàng có quan hệ tín dụng với công ty đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các chuẩn mực nghiệp vụ, tạo điều kiện để Sương và các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Liên quan đến vụ án, trước đó TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Sương 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phạt Nguyễn Hồng Quân hai năm tù treo về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản.

Trong phiên tòa hôm nay, đại diện VKS và tòa không hỏi các bị cáo vì đã xét hỏi trong các phiên tòa trước. Tại tòa các bị cáo thuộc Công ty An Khang cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của Sương không biết được hành vi phạm tội của Sương cũng không có hưởng lợi gì. Còn các bị cáo thuộc các ngân hàng thì cho rằng mình đã làm đúng theo quy trình cho vay.

Cuối buổi sáng đại diện VKS đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Cụ thể, đại VKS đề nghị tòa tuyên phạt Đào mức án 2-3 năm tù; Phong, Bình, Thuận mỗi bị cáo 3-4 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đề nghị tuyên phạt Thị Phương mức án 5-6 năm tù; Hoài Phương, Mai, Công mỗi bị cáo 3-4 năm tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Tùng