Nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng

(Dân trí) - Số tiền điện khách hàng nộp không được Phan Thị Thu Hương đóng cho công ty. Nữ cán bộ này tự chấm xóa nợ trên phần mềm được giao quản lý rồi đút túi hơn 2,7 tỉ đồng.

Ngày 23/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm đối với Phan Thị Thu Hương (SN 1976, trú TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hương nguyên là nhân viên Phòng kinh doanh Điện lực thành phố Vinh.

Nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng - 1
Bị cáo Phan Thị Thu Hương được dẫn giải rời phiên tòa sau khi được tuyên giảm án.

Nhiệm vụ của Hương tại phòng kinh doanh là theo dõi, chấm xóa nợ (thao tác trên phần mềm) cho khách hàng, báo cáo kinh doanh.

Cuối mỗi tháng, sau khi thu tiền điện của khách hàng, các nhân viên thu ngân phải liên hệ với Hương để đối chiếu công nợ, chấm xóa nợ trên phần mềm cho khách.

Với mục đích chiếm đoạt tiền khách hàng trả cho công ty, Phan Thị Thu Hương đã chuyển cho 4 nhân viên một cuốn thông báo thu tiền điện có đóng dấu treo của Điện lực TP Vinh và yêu cầu các nhân viên này khi thu tiền điện sử dụng của các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân có doanh số lớn phải chuyển cho Hương để trực tiếp chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống CMIS do Hương quản lý.

Khi nhận được tiền từ các nhân viên trên, Hương không nộp vào quỹ của công ty như quy định nhưng vẫn chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống theo dõi của mình. Với cách thức này, Phan Thị Thu Hương đã chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng.

Đến tháng 6/2019, hành vi của Hương bị công ty phát giác. Nữ cán bộ này đã đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Với tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Phan Thị Thu Hương bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 14 năm tù trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 3/2020.

Cho rằng bản án cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng, Hương có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, nữ bị cáo này đưa ra tình tiết giảm án là đã tác động người thân khắc phục hoàn toàn hậu quả gây ra, ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình, gia đình hoàn cảnh... Bên cạnh đó, bị hại của vụ án là Công ty Điện lực TP Vinh và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng đồng loạt có đơn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hương.

HĐXX TAND cấp cao nhận định với các tình tiết mới này, có đủ cơ sở để xem xét chấp nhận nội dung kháng cáo của Phan Thị Thu Hương, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 11 năm tù.