1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nhận 2.500 USD, phó Viện trưởng Viện KSND lãnh 5 năm tù

(Dân trí) - Mặc dù, bị cáo An không nhận tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định hành vi của bị cáo An đã phạm vào tội nhận hối lộ.

Chiều 21/2, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Đặng Trường An (cựu phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu) 5 năm tù về tội nhận hối lộ.

Nhận 2.500 USD, phó Viện trưởng Viện KSND lãnh 5 năm tù - 1
Bị cáo Nguyễn Trường An lãnh 5 năm tù.

Trong phiên tòa buổi sáng, bị cáo An thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ, mà có thể phạm tội khác, như tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong phiên tòa buổi chiều, bị cáo An tiếp tục giữ nguyên lời khai và một mực cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ. Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh bảo lưu quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo An mức án từ 4 - 5 năm tù về tội nhận hối lộ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo An đưa ra hàng loạt lập luận chứng minh bị cáo không phạm tội nhận hối lộ, bên cạnh đó luật sư cũng đưa ra các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, mong HĐXX xem xét cân nhắc có 1 bản án phù hợp, đúng người, đúng tội.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng của Viện KSND tối cao truy tố bị cáo An về tội nhận hối lộ là đúng người, đúng tội, không oan sai. Từ đó, HĐXX bác lời khai của bị cáo An cũng như quan điểm bào chữa của luật sư.

HĐXX cho rằng bị cáo An không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, quá trình điều tra, bị can An thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, quá trình công tác được tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Từ đó, tuyên phạt bị cáo mức án 5 năm tù.

Theo cáo trạng, Đặng Trường An cùng 2 kiểm sát viên khác được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án Cao Văn Tuyển, Cao Thái Phát phạm tội cố ý gây thương tích do cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh khởi tố, điều tra (cả 2 bị can được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú).

Cáo trạng nêu rõ, khoảng ngày 28 và ngày 29/7/2019, Đặng Trường An điện thoại cho người nhà của Tuyển và Phát trao đổi về việc đã có kết luận điều tra vụ án chuyển sang Viện KSND huyện rồi và yêu cầu người này đến nhà An để bàn cách giúp đỡ.

Khoảng 12h cùng ngày tại nhà An, người thân của Tuyển đã xin cho hai đối tượng được hưởng án treo thì An gợi ý phải đưa 25 triệu đồng để bồi thường cho người bị hại thì mới có cơ sở xin tòa xử nhẹ và 80 triệu đồng để An đưa bên Tòa án giúp đỡ "chạy án".

Sau đó, Tuyển và gia đình chuẩn bị tiền thì An liên tục gọi điện thúc giục, Tuyển đã ghi âm lại các cuộc điện thoại. Thấy việc đưa tiền cho An là không đúng nên ngày 2/8/2019, Tuyển đã đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tố cáo Đặng Trường An có hành vi đòi hối lộ.

Đến khoảng 16h45 cùng ngày 2/8/2019, như đã hẹn trước, An gặp Tuyển để nhận phong bì thư chứa 2.500 USD, thì bị cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt giữ.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ và lời khai của Đặng Trường An, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định trong quá trình giải quyết vụ án, An đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn yêu cầu Cao Văn Tuyển đưa 80 triệu đồng và thực tế đã nhận 2.500 USD để hứa giúp Tuyển được hưởng án treo.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đã trưng cầu giám định, số USD và các file nội dung ghi âm các cuộc nói chuyện qua điện thoại di động của ông An và những người liên quan. Viện Khoa học hình sự tại TPHCM kết luận 25 tờ tiền mệnh giá 100 USD là tiền thật. Các file ghi âm không bị cắt ghép, chỉnh sửa, nội dung tiếng nói trong các file ghi âm là tiếng nói của Đặng Trường An....

 Xuân Duy