Thứ sáu, 19/04/2019 - 16:46

Đắk Nông:

Nguyên trưởng phòng nông nghiệp xin cấp đất quốc phòng cho người thân

Dân trí

Trong thời gian làm chủ tịch UBND xã, trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Đức, ông Khang đã nhiều lần làm tờ trình xin câp sổ đỏ cho nhiều người thân. Toàn bộ số đất được đề nghị đều là đất quốc phòng, thuộc quy hoạch sân bay Bù Boong.

Ngày 19/4, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lang Văn Khang (nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nguyên Trưởng phòng NN- PTNT huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyên trưởng phòng nông nghiệp xin cấp đất quốc phòng cho người thân - 1
Đất Sân bay Bù Boong được cấp trái phép cho người thân cán bộ huyện Tuy Đức

Theo đó, năm 2000, sân bay Bù Boong (xã Đắk Buk So, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Lắk (cũ)) được lập hồ sơ vị trí khu đất với diện tích hơn 27ha. Đến năm 2015, Bộ Quốc phòng có công văn đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi hơn 21,5ha đất thuộc quy hoạch sân bay Bù Boong. Tháng 4/2015, tỉnh Đắk Nông đã giao diện tích trên về cho UBND huyện Tuy Đức quản lý.

Tuy nhiên, vào năm 2014, UBND xã Đắk Buk So và Phòng TN-MT huyện Tuy Đức đã có tờ trình về việc cấp sỏ đỏ cho 10 người với 12 thửa đất thuộc đất sân bay Bù Boong.

Từ đó, tháng 10/2014, UBND huyện Tuy Đức đã ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho 10 người. Tháng 6/2015, cũng từ tờ trình của UBND xã Đắk Búk So và Phòng TNMT, UBND huyện Tuy Đức tiếp tục cấp 5 sổ đỏ cho 4 người tại khu vực sân bay Bù Boong.

Trong hai năm 2014 và 2015, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 cá nhân trên địa bàn huyện với diện tích 2,8ha.

Nguyên trưởng phòng nông nghiệp xin cấp đất quốc phòng cho người thân - 2
Huyện Tuy Đức, nơi nhiều cán bộ công tác bị kỷ luật trong thời gian qua

Theo kết quả điều tra ban đầu, diện tích đất mà 12 cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất đã được quy hoạch đất quốc phòng. Trong số 12 cá nhân được cấp giấy CNQSDĐ, có nhiều người nhà của Lang Văn Khang. Trước đó, ông Khang là người trực tiếp ký tờ trình UBND huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những cá nhân này.

Liên quan đến sự việc này, có 6 cán bộ của huyện Tuy Đức đã bị khởi tố vì hành vi vi phạm các quy định trong quản lý đất đai hồi tháng 2/2019.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất