Nguyễn Thanh Chấn chính thức “sạch” tội, Lý Nguyễn Chung sắp hầu tòa

(Dân trí) - Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án dân sự về trách nhiệm bồi thường kinh tế cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của ông Nguyễn Thanh Chấn đối với con của chị Hoan trong vụ án “chấn động” xảy ra 12 năm trước.

Trước đó, trong phiên tái thẩm cuối năm 2013, ông Nguyễn Thanh Chấn từng được tuyên hủy 2 bản án hình sự về tội giết người trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên khiến ông phải chịu 10 năm tù oan. Sau đó không lâu, ông Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra và chính thức vô tội. Hung thủ thực sự trong vụ án là Lý Nguyễn Chung đã bị bắt để điều tra.

Ông Chấn mặc dù được tuyên hủy án và đình chỉ điều tra về trách nhiệm hình sự nhưng phần án dân sự về trách nhiệm đối với nạn nhân vẫn chưa được hủy. Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đây tuyên buộc ông Nguyễn Thanh Chấn cấp dưỡng cho cháu Nguyễn Văn Đức (con trai thứ 2 của chị Hoan).

Người tù oan Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được trả tự do.
Người tù oan Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được trả tự do.

Ngày 29/9/2014, phiên tòa xét xử sơ thẩm Lý Nguyễn Chung về tội "giết người, cướp tài sản" đã từng được mở nhưng phải hoãn và trả hồ sơ bổ sung do phần trách nhiệm dân sự nói trên chưa được làm rõ.

Tại phiên tòa còn xuất hiện thêm đơn của anh Nguyễn Xuân Tiến (24 tuổi, con đầu lòng của chị Hoan) yêu cầu hung thủ gây ra cái chết của mẹ và phải bồi thường cho anh Tiến.

Theo anh Tiến, lúc mẹ mình bị sát hại, anh mới hơn 13 tuổi. Do bố mẹ anh ly hôn nên anh ở với bố và mẹ vẫn qua lại chăm sóc, nuôi dưỡng. Từ ngày mẹ anh qua đời, anh không nhận được sự chăm sóc của mẹ nữa.

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) cũng đã có đơn đề nghị cơ quan pháp luật buộc kẻ gây ra cái chết của chị Hoan phải trợ cấp nuôi dưỡng anh Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Xuân Tiến (con trai chị Hoan) theo chi phí cấp dưỡng kể từ thời điểm chị bị giết đến 18 tuổi. Bà Hội còn yêu cầu hung thủ phải bồi thường về vật chất và tinh thần cho gia đình bà Hội theo quy định pháp luật.

Giây phút gặp lại người thân sau 10 năm ngồi tù oan.
Giây phút gặp lại người thân sau 10 năm ngồi tù oan.

Sau một thời gian, các cơ quan tố tụng cũng đã có kết luận điều tra bổ sung và cáo trạng trong đó có nội dung đề nghị tuyên hủy 2 bản án dân sự cho ông Chấn.

Như vậy, với quyết định tuyên hủy bản án dân sự mới đây, ông Chấn đã chính thức “sạch tội” và không còn liên quan đến vụ án xảy ra vào 12 năm trước.

Ngày 6/3 tới đây, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “giết người”, “cướp tài sản” đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Nếu tòa tuyên Lý Nguyễn Chung có tội thì nghĩa vụ cấp dưỡng của ông Chấn trước đây đối với con nạn nhân sẽ thuộc về Lý Nguyễn Chung.

Đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử cấp sơ thẩm vụ án “giết người” và “cướp tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Sau phiên tòa được mở vào ngày 29/9/2014 bị hoãn, ngày 4/2, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, do bị cáo và những người liên quan vắng mặt nên phiên tòa một lần nữa lại bị hoãn.

Vụ án oan sai xảy ra vào khoảng 19h30 ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Lúc đó, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi), ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu.

Tại đây, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản. Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy đi số tiền 59.000 đồng.

Ngày 6/3 tới đây, h
Ngày 6/3 tới đây, hung thủ Lý Nguyễn Chung sẽ phải ra hầu tòa.

Sáng hôm sau, sau khi lên Lạng Sơn, Chung đã được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk và lấy vợ, sinh con.

Oan sai xuất hiện khi cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Thái Cường

Tin liên quan
Thẩm phán xử oan ông Chấn: "Tôi đã không làm gì trái lương tâm"

Thẩm phán xử oan ông Chấn: "Tôi đã không làm gì trái lương tâm"

Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán TAND Tối cao, người từng ngồi ghế chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử oan ông Chấn và là người vừa bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vì điều này, đã nói như thế. Chúng tôi xin thông tin lại và không bình luận gì.<br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/khoi-to-nguyen-tham-phan-tand-toi-cao-xu-ong-chan-bi-tu-oan-10-nam-950284.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm</b></a>
Đang được quan tâm