Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khai gì tại tòa?

Xuân Duy

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai nhận mình là người trực tiếp ký quyết định chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, TPHCM.

Ngày 7/12, Tòa án Nhân dân TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến - nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Ông Tuyến không phụ trách SAGRI

Tại tòa, ông Tuyến khai năm 2016, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách lĩnh vực kinh tế, tài chính . Một năm sau thì được phân công phụ trách thêm lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị nhưng không phụ trách tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Cạnh đó, bị cáo Tuyến khai không rõ ai là người trực tiếp phụ trách tổng công ty SAGRI.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khai gì tại tòa? - 1

Ông Tuyến cho rằng mình không phụ trách SAGRI (Ảnh: Hải Long).

Hồ sơ vụ án thể hiện, trong giai đoạn giữ chức Tổng giám đốc SAGRI, bị cáo Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND TPHCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho tổng công ty cổ phần Phong Phú.

Ông Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khai gì tại tòa? - 2

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến trả lời câu hỏi của HĐXX. (Ảnh: Hải Long).

Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng, tuy nhiên ông Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 do SAGRI làm chủ đầu tư cho tổng công ty Phong Phú.

Cơ quan công tố cho rằng quyết định của UBND TP chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đây là cơ sở để ông Lê Tấn Hùng và các đồng phạm tại SAGRI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỷ đồng.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khai gì tại tòa? - 3

Bị cáo Tuyến Thừa nhận mình là người ký quyết định chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B. (Ảnh: Hải Long).

Với cáo buộc trên, ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận mình là người trực tiếp ký quyết định chuyển nhượng dự án trên từ SAGRI sang cho tổng công ty Phong Phú.

Cạnh đó, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai mình tới chủ trương chuyển nhượng dự án trên kể từ khi nhận được tờ trình của Sở Xây dựng. Tiếp đó, Văn phòng UBND TPHCM có tờ trình, sau khi xem xét, kiểm tra, đối chiếu đúng quy định nên ông Tuyến ký quyết định chấp thuận.

Nguyên giám đốc Sở Xây dựng cho rằng mình không phạm tội

Trong vụ án này, ông Trần Trọng Tuấn (nguyên giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) bị cáo buộc đã ký tờ trình đề xuất chấp thuận chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 từ SAGRI sang cho tổng công ty Phong Phú.

Tại tòa, ông Tuấn cho rằng ông không phạm tội như cáo trạng nêu và đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét khách quan, đầy đủ, toàn diện để đánh giá chứng cứ, xác định ông có tội hay không có tội.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khai gì tại tòa? - 4

Ông Trần Trọng Tuấn cho rằng mình không phạm tội. (Ảnh: Hải Long).

"Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định có 3 sai phạm chính trong vụ án này. Tuy nhiên, với 3 hành vi mà cáo trạng cho rằng đó là sai phạm chính thì chúng tôi có những chứng cứ pháp lý và căn cứ quy định pháp luật để khẳng định chúng tôi không vi phạm", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết từ 10/1/2013 đến 25/4/2019, ông là Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM và được giao nhiệm vụ làm chủ tịch hội đồng thẩm định của TP về chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp để tham mưu cho chủ tịch UBND TP cho phép hay không cho phép chuyển nhượng dự án theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định 76/2015.

Theo ông Tuấn, dự án đầu tư phát triển nhà ở phường Phước Long B, quận 9 do SAGRI đầu tư cũng là dự án bất động sản, thuộc thẩm quyền thẩm định của Sở Xây dựng TPHCM.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khai gì tại tòa? - 5

Ông Trần Trọng Tuấn tại tòa. (Ảnh: Hải Long).

Khoảng tháng 4/2017, Sở Xây dựng TPHCM nhận hồ sơ xin chuyển nhượng dự án của SAGRI. Sau khi văn phòng nhận hồ sơ thì tự động chuyển cho các phòng chuyên môn.

Sau đó, tổ thư ký họp và trình lên hội đồng thẩm định. Chủ tịch hội đồng sẽ căn cứ ý kiến của các thành viên trong hội đồng và quy định pháp luật để kết luận dự án có đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Ông Tuấn cho biết trong cuộc họp của hội đồng, tổ thư ký phát phiếu ý kiến và thành viên hội đồng ghi ý kiến chứ không phải là phiếu biểu quyết. 

Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng mong HĐXX đánh giá, làm rõ các vấn đề cáo trạng nêu.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM