Thứ năm, 05/09/2019 - 00:35

Nguyên phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “nhắm mắt” giao đất cho Vũ “nhôm”

Dân trí

Bị can Nguyễn Ngọc Tuấn nguyên phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị cáo buộc giao đất công cho Vũ "nhôm" trái với quy định gây thất thoát 2.274 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Các bị can bị đề nghị truy tố về tội vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Nguyên phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “nhắm mắt” giao đất cho Vũ “nhôm” - 1
Bị can Nguyễn Ngọc Tuấn"nhắm mắt" giao cho Vũ "nhôm" nhiều khu đất tại Đà Nẵng.

Theo đó, hàng chục công sản đã được Vũ “nhôm” mua lại với giá rẻ nhờ sự trợ giúp của các lãnh đạo, công chức tại Đà Nẵng. Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại hơn 20.000 tỉ đồng cho nhà nước.

Theo kết luận điều tra, mặc dù lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Thái Học cho công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Vũ "nhôm") với giá hơn 5,6 tỉ đồng (có tính hệ số ngã tư 1,3)

Nhưng sau đó căn cứ vào tham mưu, đề xuất của công ty quản lý nhà Đà Nẵng, bị can Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký tờ trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, đề xuất duyệt bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học chỉ có giá 4,4 tỉ đồng (không tính hệ số ngã tư như phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng) gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, trong thời kỳ bị can Tuấn làm giám đốc Sở Xây dựng đồng thời cũng là Chủ tịch hội đồng bán đấu giá nhà công sản TP Đà Nẵng, đã ký các văn bản liên quan tới việc chuyển nhượng 3 nhà, đất công sản không sát với giá thị trường.

Đối với dự án 3,77ha đường Trường Sa, TP Đà Nẵng, bị can Tuấn (với cương vị là phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định hủy bỏ quyết định mà ông Văn Hữu Chiến (chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã ban hành trước đó.

Trong đó, có quyết định đơn giá đất là 1,6 triệu đồng/m2 và mục đích sử dụng đã thay đổi từ sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất hỗn hợp (để xây dựng biệt thự và thương mại – dịch vụ).

Ở một dự án khác, cũng nằm trên đường Trường Sa, bị can Tuấn đã ký ban hành quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (công ty của Vũ “nhôm”).

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bị can Nguyễn Ngọc Tuấn đã cấu thành các tội: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí số tiền 435,2 tỉ đồng (thời điểm khởi tố vụ án) và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai gây thiệt hại 1.838,8 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Ngọc Tuấn có thái độ thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, quá trình công tác được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, gia đình có công với cách mạng. Vì vậy cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can Tuấn.

Cơ quan điều tra đã ra các lệnh kê biên tài sản đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất liên quan đến Vũ "nhôm". 

 Xuân Duy

Mới nhất