Quảng Ninh:

Nguyên Giám đốc Kho bạc huyện bị bắt sau 20 năm trốn nã

(Dân trí) - Lợi dụng thời điểm được giao giữ quyền Giám đốc Kho bạc Nhà nước của một huyện, đối tượng đã nhanh chóng cấu kết cùng kế toán trưởng và một số đối tượng khác rút nhiều tỉ đồng của Nhà nước để tiêu xài và bỏ trốn sau đó. Đối tượng vừa bị các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã , Công an tỉnh Quảng Ninh bắt gọn.

Tin từ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Quảng Ninh chiều nay (21/11) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Đỗ Minh Thùy (SN 1959, trú tại phường Hòa Lạc, TP Móng Cái), đối tượng đã bị Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh phát lệnh truy nã từ năm 1996 về hành vi "Cố ý làm trái qui định gây thiệt hại tài sản Nhà nước" khi đối tượng đang lẩn trốn tại TP Móng Cái.


Đỗ Minh Thùy sau khi cùng các đối tượng khác cấu kết rút lõi hơn 2 tỉ đồng tiền Nhà nước rồi trốn chạy suốt 20 năm (ảnh Công an cung cấp)

Đỗ Minh Thùy sau khi cùng các đối tượng khác cấu kết "rút lõi" hơn 2 tỉ đồng tiền Nhà nước rồi trốn chạy suốt 20 năm (ảnh Công an cung cấp)

Theo hồ sơ tại cơ quan công an, vào khoảng giữa năm 1995, Đỗ Minh Thùy được giao giữ quyền Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Hải Ninh (nay là TP Móng Cái). Thấy việc cho các chủ đầu tư xây dựng vay, ứng tiền trong xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương có nhiều kẽ hở nên Thùy đã bàn bạc cùng kế toán trưởng và một số chủ đầu tư tìm cách rút tiền để tiêu xài cá nhân.

Tổng số tiền Thùy cùng “bộ sậu” “rút lõi” của Nhà nước là 2 tỉ đồng.

Sau khi phạm tội, biết sẽ bị lộ nên Thùy đã cao chạy xa bay. Ngày 27/01/1996, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định truy nã đối với Thùy.

Theo một điều tra viên thuộc Phòng Cảnh sát truy nã, mặc dù xác định Thùy đang lẩn trốn bên Trung Quốc nhưng việc truy tìm tung tích của Thùy gặp nhiều khó khăn do Thùy vừa thông thạo tiếng Trung Quốc, có điều kiện về kinh tế lại quan hệ rộng, nhất là với người bên Trung Quốc.

Tuy nhiên các trinh sát của Phòng vẫn quyết tâm lần theo dấu vết đối tượng. Có thời điểm qua tin báo từ cơ sở, các trinh sát nắm được Thùy thỉnh thoảng vẫn lén lút về Việt Nam thăm mẹ đẻ và con gái. Các trinh sát lập tức tổ chức đón lõng tại những nơi là nhà người thân có nhiều khả năng Thùy lui tới. Tuy nhiên với bản tính ranh ma, Thùy đã nhiều lần trốn thoát.

Đầu tháng 10/2016, các trinh sát nắm được thông tin con trai Thùy vừa khai trương một nhà hàng ngay tại khu 9, xã Hải Xuân, TP Móng Cái. Tại đây có một người phụ nữ trung niên đang làm quản lý nhà hàng có nhiều đặc điểm giống Đỗ Minh Thùy.

Các trinh sát lập tức tiếp cận. Qua nhận dạng xác định người quản lý nhà hàng với Đỗ Minh Thùy là một. Ngày 17/11, sau 20 năm lẩn trốn, Đỗ Minh Thùy buộc phải tra tay vào còng.

An Nhiên