Vụ án “kỷ lục” kéo dài 9 năm chưa kết thúc:

Nguyên Giám đốc Cty Bảo Minh Cà Mau chuẩn bị hầu tòa lần thứ 8

Dân trí Nguồn tin PV cho biết, ngày 22/12 tới đây, TAND tỉnh Cà Mau tiếp tục đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản liên quan đến ông Nguyễn Viết Lượng, nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau. Đây sẽ là lần hầu tòa thứ 8 của ông Lượng.
>>Cựu Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh lại bị truy tố trong "vụ án kỷ lục"

Vụ án này đã kéo dài hơn 9 năm, nhiều lần đưa ra xét xử nhưng vẫn chưa chứng minh được ông Nguyễn Viết Lượng (56 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau, gọi tắt là Công ty Bảo Minh Cà Mau) và các đồng nghiệp của ông phạm tội tham ô.

Theo ông Lượng, trong quá trình bị tạm giam, đưa ra xét xử và đến khi tại ngoại, ông đã kiên quyết khiếu nại những kết quả điều tra, cáo trạng, bản án quy kết ông về tội danh nói trên.

Mới đây, khi Viện KSND tỉnh Cà Mau đưa ra cáo trạng lần thứ 8 (số 41, ngày 23/11/2015), ông Lượng cũng đã có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Ban Nội chính Trung ương để tự kêu oan cho mình. Ông Lượng cho rằng, nội dung trong cáo trạng mới chỉ dựa vào những bản cáo trạng và kết quả điều tra cũ mà TAND tối cao đã tuyên chưa đủ căn cứ buộc tội ông.

Không có căn cứ buộc tội

Theo trình bày của ông Lượng, ngày 24/5/2007, ông bị bắt tạm giam để điều tra suốt 4 năm 8 tháng. Đến ngày 19/1/2012, ông được TAND tỉnh Cà Mau cho tại ngoại.

Trong thời gian gần 5 năm bị tạm giam, CQĐT đã ban hành 8 bản kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Cà Mau đã đưa ra 6 bản cáo trạng, TAND cùng cấp có 3 lần xét xử và 3 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong quá trình này, ông Lượng đều có đơn khiếu nại từng bản kết luận điều tra và từng bản cáo trạng quy kết ông tội  tham ô tài sản là không có căn cứ.

Đến ngày 19/4/2012, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4, đã tuyên phạt ông 20 năm tù giam về tội tham ô tài sản vì đã chiếm đoạt hơn 55 triệu đồng của Công ty Bảo Minh Cà Mau.

Cho rằng mình đã bị xử oan sai, ông Lượng đã kháng cáo và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Cà Mau điều tra lại và thụ lý lại vụ án.

Theo nhận xét của bản án (số 635 ngày 20/6/2013) của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao: “Quá trình điều tra truy tố, xét xử cấp sơ thẩm đã thiếu sót nghiêm trọng và Công ty Bảo Minh Cà Mau không biết thiệt hại bao nhiêu mà buộc tội các bị cáo là chưa đủ căn cứ”.

Ông Nguyễn Viết Lượng lại sắp hầu tòa lần thứ 8. Ông Lượng cho rằng, cáo trạng mới chỉ dựa vào kết quả điều tra cũ và TAND tối cao đã tuyên chưa đủ căn cứ để buộc tội ông.
Ông Nguyễn Viết Lượng lại sắp hầu tòa lần thứ 8. Ông Lượng cho rằng, cáo trạng mới chỉ dựa vào kết quả điều tra cũ và TAND tối cao đã tuyên chưa đủ căn cứ để buộc tội ông.

Cáo trạng mới, kết luận cũ ?

Theo tài liệu vụ án cho thấy, sau 1 năm, có thêm 905 bút lục điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục ban hành kết luận điều tra số 59 ngày 2/9/2014 cáo buộc ông Lượng chiếm đoạt hơn 627 triệu đồng và giúp sức gây thiệt hại cho Tổng Công ty Bảo Minh số tiền hơn 180 triệu đồng.

Theo ông Lượng, mặc dù buộc tội ông gây thiệt hại cho Tổng Công ty Bảo Minh nhưng CQĐT không ghi bút lục điều tra lại và buộc tội ông là không có căn cứ. “Tôi khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan điều tra với nội dung cho rằng, việc quy kết tôi chiếm đoạt tiền là không có cơ sở. Thủ trưởng cơ quan điều tra lại cho rằng, kết luận điều tra số 59 là có căn cứ. Nếu tôi không đồng ý thì khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau”, ông Lượng nói.

Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Cà Mau lại cho rằng, thẩm quyền giải quyết thuộc Viện KSND tối cao. Ông Lượng tiếp tục gửi đơn đến Viện trưởng Viện KSND tối cao thì được thông báo với nội dung thẩm quyền thuộc Viện KSND tỉnh Cà Mau và Viện KSND tối cao đã chuyển hồ sơ cho đơn vị có thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, Viện KSND tỉnh Cà Mau có văn bản trả lời nội dung tố cáo trùng với nội dung trước đó mà ông Lượng đã rút đơn. “Lúc đó, Kiểm sát viên nói phải chờ giám định tài chính và phục hồi điều tra nên tôi xin nhận đơn lại để chờ kết quả giám định tài chính và phục hồi để khiếu nại chứ không hề rút đơn như văn bản đã nêu”, ông Lượng trình bày.

Cũng theo ông Lượng, cáo trạng số 52 đã cáo buộc ông chiếm đoạt riêng 17 hồ sơ bồi thường số tiền hơn 525 triệu đồng, cùng đồng bọn chiếm đoạt 6 hồ sơ số tiền gần 147 triệu đồng và giúp sức cho đồng bọn chiếm đoạt 7 hồ sơ số tiền hơn 190 triệu đồng. Ông Lượng bức xúc: “Cáo trạng buộc tôi chiếm đoạt số tiền hơn 890 triệu đồng, nhưng không có bút lục điều tra lại, trong khi đó Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã tuyên kết quả điều tra cũ là không đủ căn cứ để buộc tội tôi”.

Mặt khác, theo quyết định tạm đình chỉ điều tra có nêu rõ là chờ giám định tài chính và hết hạn điều tra. Tuy nhiên, ngày 11/8/2015, Thanh tra Sở Tài chính kết luận giám định tài chính thì Viện KSND tỉnh Cà Mau lại không đưa vào cáo trạng mới (số 41 ngày 23/11/2015). Theo ông Lượng, nếu đưa kết luận giám định tài chính vào thì không có căn cứ để buộc tội ông.

“Theo quy định pháp luật thì việc trả hồ sơ điều tra bổ sung không quá 2 lần, nhưng đối với vụ án này cơ quan chức năng đã trả hồ sơ điều tra lại đến 9 lần và đã kéo dài 9 năm. Nếu không chứng minh được tôi phạm tội thì phải đình chỉ vụ án, không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại cố tình kéo dài và trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần như vậy”, ông Lượng ngậm ngùi.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Sợ trộm sát hại, chủ nhà vờ ngủ say cho đạo tặc vô tư  “nẫng” két
Sợ trộm sát hại, chủ nhà vờ ngủ say cho đạo tặc vô tư “nẫng” két

(Dân trí) - Nửa đêm, gia chủ phát hiện hai tên “đạo tặc” đột nhập trộm két sắt nhưng sợ nếu tri hô sẽ xảy ra án mạng nên đành vờ ngủ say để mặc hai tên trộm "nẫng" két, gom tiền, vàng, iPhone ngay trước mắt…

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:09

30 án tử hình khép chuyên án ma túy “khủng” xuyên 3 quốc gia
30 án tử hình khép chuyên án ma túy “khủng” xuyên 3 quốc gia

(Dân trí) - Đường dây ma túy “khủng” xuyên 3 quốc gia Lào – Việt Nam – Trung Quốc đã được khép lại. Cơ quan điều tra thu giữ hàng chục bánh heroin, 115 nghìn viên ma túy tổng hợp. Hơn 100 bị cáo hầu tòa với 30 án tử hình, 20 án chung thân, 13 án chung thân...

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:09

Bị cáo người Hàn bật khóc xin lỗi nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa
Bị cáo người Hàn bật khóc xin lỗi nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa

(Dân trí) - Trong chiều 16/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo liên quan đến vụ án “Sập giàn giáo tại công trường Formosa làm 13 người thiệt mạng” được tiếp tục với phần xét hỏi.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:54

Lại thảm án vợ chết, chồng nằm gục trên vũng máu trong nhà trọ
Lại thảm án vợ chết, chồng nằm gục trên vũng máu trong nhà trọ

(Dân trí) - Tối ngày 16/12, nguồn tin từ cơ quan CSĐT công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án vợ chết, chồng bất tỉnh trong nhà trọ khóa trái cửa.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:19

TPHCM: Giải cứu cô gái chui vào cống nước thải, lấy đá tự đập đầu
TPHCM: Giải cứu cô gái chui vào cống nước thải, lấy đá tự đập đầu

(Dân trí) - Thấy cô gái bị kẹt trong cống nước thải, người dân đã gọi công an đến giải cứu đưa cô này về phường.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:36

Cận cảnh khu vực xét xử phiên tòa lưu động vụ thảm sát 6 người
Cận cảnh khu vực xét xử phiên tòa lưu động vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Đến 16h chiều 16/12, công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự đang diễn ra hết sức khẩn trương, an ninh được siết chặt, hàng trăm phóng viên đã có mặt tại “điểm nóng”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:00

Nổ súng ngăn nhóm giang hồ chém người ở sân tòa án
Nổ súng ngăn nhóm giang hồ chém người ở sân tòa án

(Dân trí) - Lực lượng Công an buộc phải nổ súng để ngăn cản một nhóm giang hồ dùng dao đâm người sau khi kết thúc phiên tòa. Sự việc xảy ra vào trưa ngày 16/12 tại sân Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:36

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên vào nhà thờ trộm cắp xe đạp điện
Khởi tố nhóm đối tượng chuyên vào nhà thờ trộm cắp xe đạp điện

(Dân trí) - Nhóm trộm cải trang thành học sinh, sinh viên, người đi lễ rồi hòa vào dòng người đông đúc ở các nhà thờ, nhà giáo họ để trộm xe đạp điện, xe máy điện của người dân. Với thủ đoạn này các đối tượng đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm cắp liên tiếp.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:20

Tạm giữ hình sự thanh niên xông vào ngân hàng cố thủ
Tạm giữ hình sự thanh niên xông vào ngân hàng cố thủ

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đang tiến hành củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên xông vào ngân hàng cố thủ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:57

Bị nhắc nhở đi xe nguy hiểm, nhóm côn đồ hành hung dã man người đi đường
Bị nhắc nhở đi xe nguy hiểm, nhóm côn đồ hành hung dã man người đi đường

(Dân trí) - Sau khi bị anh Hương nhắc nhở vì điều khiển xe máy nguy hiểm, đôi nam nữ gọi thêm nhiều người khác hành hung dã man anh Hương. Khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, nhóm côn đồ còn hung hãn tấn công, kéo lê 1 chiến sĩ công an giữa đường.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:54

Vụ Trưởng Công an TP Phủ Lý bị bắn: 2 đối tượng khả nghi trong camera
Vụ Trưởng Công an TP Phủ Lý bị bắn: 2 đối tượng khả nghi trong camera

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc Trưởng Công an TP Phủ Lý bị bắn tại nhà riêng, camera của người dân trong tổ dân phố có ghi được hình ảnh trước khi xảy ra vụ việc có 2 đối tượng khả nghi loanh quanh trong tổ dân phố Bầu Cừu.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:50

Đối tượng đâm chết võ sĩ Muay Thái là người mới ra tù?
Đối tượng đâm chết võ sĩ Muay Thái là người mới ra tù?

(Dân trí) - Trưa 16/12, anh Nguyễn Hữu Tuyền (21 tuổi, trú tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc), người bị đối tượng Nguyễn Văn Măng Em đâm trọng thương, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết sức khỏe của anh đã tạm ổn nhưng chưa biết khi nào được xuất viện.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt nhóm cướp ngang nhiên chặn đường cướp xe
Bắt nhóm cướp ngang nhiên chặn đường cướp xe

(Dân trí) - Cơ quan điều tra làm rõ, Cường, Hiếu, Trường, Ngọc ngang nhiên chặn xe cướp của một đôi trai gái 600 nghìn đồng. Sau đó chúng tiếp tục chặn đường cướp xe máy, điện thoại, tiền mặt của một người phụ nữ đi đường.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:26

Nổ súng trấn áp nhóm đối tượng dàn trận hỗn chiến, đe dọa công an
Nổ súng trấn áp nhóm đối tượng dàn trận hỗn chiến, đe dọa công an

(Dân trí) - Lực lượng công an làm nhiệm vụ buộc phải nổ 8 phát súng để trấn áp nhóm đối tượng gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:13

"Bắt sống" tay trộm chó dùng súng kích điện tự chế bắn lại công an
"Bắt sống" tay trộm chó dùng súng kích điện tự chế bắn lại công an

(Dân trí) - Ngày 16/12, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) vừa bắt giữ đối tượng Trần Thanh Hiếu, SN 1990 (ngụ ấp 3, xã Tân Thạch, Châu Thành) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:03

Bắt bị can Nguyễn Văn Đài về tội tuyên truyền chống phá nhà nước
Bắt bị can Nguyễn Văn Đài về tội tuyên truyền chống phá nhà nước

(Dân trí) - Ngày 15/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ CA) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Đài (SN 1969, tại Hưng Yên; trú tại tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:00

Đình chỉ công tác 3 cán bộ kiểm lâm vụ phá rừng Sông Tranh
Đình chỉ công tác 3 cán bộ kiểm lâm vụ phá rừng Sông Tranh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng ở rừng phòng hộ Sông Tranh (huyện Bắc Trà My), ngày 16/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tất Chẩn - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh - cho biết, đơn vị đã đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:39

Chính thức khởi tố vụ Viện trưởng VKSND gây tai nạn liên hoàn
Chính thức khởi tố vụ Viện trưởng VKSND gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sáng 16/12, ông Hoàng Văn Phước- Viện trưởng VKSND tỉnh Kon Tum cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Quang Hùng- Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông, người trực tiếp gây ra 4 vụ tai nạn giao thông liên hoàn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:02

Siêu lừa trốn nã bị bắt khi đang ngon giấc
Siêu lừa trốn nã bị bắt khi đang ngon giấc

(Dân trí) - Vay gần 10 tỷ đồng của nhiều cá nhân nhưng không có khả năng thanh toán, Thanh đã bỏ trốn và bị cảnh sát phát lệnh truy nã. Hơn 5 năm trốn nã, đầu tháng 12/2015, khi đang ngon giấc, Thanh bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 11:47

Mở lại phiên tòa xử vụ sập giàn giáo tại công trường Fomosa
Mở lại phiên tòa xử vụ sập giàn giáo tại công trường Fomosa

(Dân trí) - Sau 1 tháng tạm hoãn, sáng nay (16/12), TAND Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sập giàn giáo ở công trường Formosa làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Thứ tư, 16/12/2015 - 11:33

Nhận 500 nghìn đồng để vận chuyển 150 điện thoại Iphone và máy tính bảng lậu
Nhận 500 nghìn đồng để vận chuyển 150 điện thoại Iphone và máy tính bảng lậu

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Công an kinh tế tỉnh này vừa tiến hành bắt giữ vụ vận chuyển điện thoại Iphone và máy tính bảng nhậu lậu để tuồn vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 11:21

Nhắn tin tống tiền hàng xóm “đòi” 80 triệu đồng
Nhắn tin tống tiền hàng xóm “đòi” 80 triệu đồng

Chị Hằng liên tục nhận được nhiều tin nhắn từ một số điện thoại lạ. Nội dung yêu cầu chị Hằng phải giao cho người nhắn tin 80 triệu đồng, nếu không đáp ứng yêu cầu thì chồng và con chị Hằng sẽ bị tạt a- xít hoặc tai nạn giao thông.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:35

Ngày mai xét xử vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng
Ngày mai xét xử vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng

(Dân trí) - Dự kiến ngày 17/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang sẽ đưa ra xét xử đối với Võ Văn Minh, SN 1980 (ngụ Cái Bè, Tiền Giang) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” trong vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:11

Hung thủ sát hại 2 người tại quán karaoke từng bị truy nã đặc biệt
Hung thủ sát hại 2 người tại quán karaoke từng bị truy nã đặc biệt

(Dân trí) - Sáng nay 16/12, Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Ninh, thủ trưởng cơ quan CSĐT cho biết, CA an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố bị can về tội "giết người" đối với Nguyễn Khanh Oanh - hung thủ giết 2 mạng người tại quán Karaoke Bình Thuỷ (TP Móng Cái, Quảng Ninh).

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:50