Nguyên giám đốc công ty lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù

(Dân trí) - Sáng 29/9, TAND TPHCM đã tuyên án vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại công ty lương thực Trà Vinh, trực thuộc tổng công ty lương thực Miền Nam (Vinafood II).

Tại phiên tòa, một số bị cáo kêu oan về tội tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, HĐXX xác định lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với hồ sơ vụ án nên có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội. 

Từ năm 2012 đến 2017, Trần Văn Tâm (nguyên giám đốc công ty lương thực Trà Vinh) điều hành kinh doanh công ty liên tục thua lỗ với tổng số tiền lên đến hơn 814 tỷ đồng. Nhằm "che mắt" tổng công ty lương thực Miền Nam để được cấp vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng, Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các báo cáo tài chính chứng minh công ty lương thực Trà Vinh kinh doanh có lãi.

Nguyên giám đốc công ty lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù - 1
Các bị cáo tại tòa.

Tính đến 31/10/2017, công ty lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng là hơn 600 tỷ đồng. Do tổng công ty lương thực Miền Nam bảo lãnh trả nợ thay và uỷ quyền sử dụng hạn mức, nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ. Từ đó, Tâm cùng đồng phạm thực hiện hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của tổng công ty gây thiệt hại số tiền 127 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tâm và đồng phạm lập khống các chứng từ để lấy hơn 5,1 tỷ đồng của công ty lương thực Trà Vinh để hợp thức hóa mua 2 căn nhà, sau đó làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô.

Để kiểm tra, giám sát tại công ty lương thực Trà Vinh, từ năm 2012-2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập nhưng quá trình này bị can Huỳnh Thế Năng (nguyên tổng giám đốc Vinafood II) cùng các thành viên khác không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Giúp sức cho bị cáo Tâm còn có các bị cáo Nguyễn Tấn Vinh (nguyên kế toán trưởng), Phan Văn Hiệp (cựu giám đốc xí nghiệp Cầu Kè), Cao Minh Chiểu (nguyên kế toán), Nguyễn Nhất Thống (nguyên trưởng phân xưởng Tân An Luông) và Cao Tấn Được (nguyên kế toán).

HĐXX nhận định bằng thủ đoạn gian dối, bị cáo Tâm đã chiếm đoạt 2 căn nhà của tổng công ty lương thực Miền Nam. Tại tòa, bị cáo Tâm khai đã nộp số tiền 5,1 tỷ đồng vào tài khoản công ty tuy nhiên HĐXX xác định không có căn cứ xác định lời khai của bị cáo Tâm.

Tại tòa, các bị cáo đồng phạm với bị cáo Tâm kêu oan về tội tham ô tài sản. HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo đã giúp sức cho bị cáo Tâm chiếm đoạt tiền nên bác bỏ toàn bộ lời khai của các bị cáo đồng phạm với bị cáo Tâm.

Nguyên giám đốc công ty lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù - 2
Bị cáo Tâm bị xác định chủ mưu.

Trong hành vi tham ô tài sản, bị cáo Tâm là chủ mưu, khởi xướng, vì động cơ tư lợi đã thực hiện hành vi trái pháp luật. Các bị cáo Vinh, Hiệp, Thống, Được phạm tội với vai trò đồng phạm. Vì vậy, khi lượng hình HĐXX phân hóa vai trò đối với từng bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Tâm còn bị HĐXX xác định chủ mưu, cầm đầu trong hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại số tiền 127 tỷ đồng.

HĐXX xác định bị cáo Năng và thuộc cấp đã thiếu trách nhiệm, không phát hiện những sai phạm tại công ty lương thực Trà Vinh khiến tổng công ty lương thực Miền Nam thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Các bị cáo có nhiều đóng góp nhưng hậu quả vụ án đặc biệt lớn nên không có căn cứ miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo thuộc nhóm tội thiếu trách nhiệm.

Các bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, quá trình công tác có nhiều đóng góp, gia đình có công với cách mạng, nhiều bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Từ đó, HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong quá trình lượng hình.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tâm mức án 20 năm tù về tội tham ô tài sản, 15 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt bị cáo Tâm phải chấp hành cho 2 tội danh là 30 năm tù (tù có thời hạn không quá 30 năm tù).

Bị cáo buộc đồng phạm với bị cáo Tâm về 2 tội danh trên, 5 bị cáo bị tuyên phạt mức án từ 11 -22 năm tù.

Đối với nhóm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bị tuyên phạt phạt 2 năm tù treo đến 8 năm tù giam.

Bị cáo Huỳnh Thế Năng cùng đồng phạm nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị tuyên phạt mức án từ 30 tháng tù treo.

Tin liên quan