Nguyên Chủ tịch xã “nắn đường” vào nhà mình

(Dân trí) - Khi còn đương chức Chủ tịch UBND xã Tân Thành (huyện K’Rông Nô, Đắk Nông), bị cáo Nguyễn Văn Minh lợi dụng chức vụ của mình để lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký và tự thiết kế đường dẫn vào nhà mình dài 280m.

Ngày 28/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện K’Rông Nô, Đắk Nông) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Minh (đội mũ) kêu oan bất thành
Bị cáo Minh (đội mũ) kêu oan bất thành

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2013, UBND xã Tân Thành được Nhà nước hỗ trợ xây dựng một số công trình đường giao thông nông thôn.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 12/2013, mặc dù biết rõ 280m đường từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà mình không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của nhà nước, nhưng Nguyễn Văn Minh (lúc này là Chủ tịch xã Tân Thành) vẫn phê duyệt báo cáo kinh tế - kĩ thuật và cho tiến hành thi công xây dựng tuyến đường này gây thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng. Con đường này phải đi quanh co qua 1 quả đồi và chỉ phục vụ đi lại cho 1 hộ duy nhất là nhà của Minh.

Trong vụ án này, ngoài hành vi phạm tội nêu trên, Nguyễn Văn Minh còn phê duyệt báo cáo kinh tế - kĩ thuật công trình đường giao thông nông thôn dài gần 800m tại thôn Đắk Lưu, xã Tân Thành để nhà nước phải đầu tư xây dựng với số tiền gần 370 triệu đồng chỉ để phục vụ 1 hộ dân. Tuy nhiên, khi phát hiện sai phạm, xã Tân Thành đã không đưa tuyến đường này vào quyết toán và hộ dân này phải trả lại số tiền trên nên không bị xử lý hình sự.

Với hành vi của mình, Minh bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 5 năm tù. Sau đó, bị cáo Minh kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Minh một mực kêu oan, cho rằng mình làm đúng quy trình. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án HĐXX có đủ buộc bị cáo Minh. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án 5 năm tù.

Xuân Duy