1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Bình Thuận:

Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP Phan Thiết lãnh án vì đất đai

Trúc Hà

(Dân trí) - Các bị cáo cho chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Sau 11 ngày xét xử (từ 10/8 đến 21/8), sáng nay, 21/8, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết và cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết.

Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP Phan Thiết lãnh án vì đất đai - 1
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết hầu tòa

Cụ thể, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết) bị tuyên mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết) 4 năm tù, bị cáo Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết) 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết) 2 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Trí (chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết) 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và bị cáo Lê Hồ Khải (nhân viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết) 3 năm tù.  

Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP Phan Thiết lãnh án vì đất đai - 2
Các bị cáo rời tòa trong vòng vây của cảnh sát bảo vệ

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn TP Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng TN&MT TP Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Hai bị cáo Điệp và Khôi khi đó là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Các bị cáo cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Trong quá trình xét xử, Tòa đã làm rõ hành vi của bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích với hơn 46.000 m2 đất nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Bị cáo Trần Hoàng Khôi, người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật với tổng diện tích hơn 124.000 m2.

Bị cáo Phạm Thanh Thái với vai trò là Trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai, điển hình là việc chuyển 32 hồ sơ cho ông Đỗ Ngọc Điệp ký đều không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Trong 97/100 hồ sơ chuyển cho bị cáo Trần Hoàng Khôi ký, có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thị thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng. Cụ thể, các thửa đất này là đất trồng cây lâu năm hoặc chỉ một phần đất ở xen lẫn với các loại đất khác chứ không phải là đất ở hoàn toàn. Tuy nhiên, bị cáo Thái không cho kiểm tra mà còn ký tờ trình đề nghị chuyển mục đích trái pháp luật.

129 hồ sơ mà Thái ký tờ trình đề nghị hai bị cáo Điệp và Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000 m2, theo định giá là hơn 13 tỷ đồng…