Hà Tĩnh:

Nguyên Chủ tịch huyện “nhắm mắt ký bừa” nhận 12 năm tù

Dân trí Dù biện minh là "nhắm mắt ký bừa" do áp lực của cấp trên, nguyên Chủ tịch UBND huyện kiêm chủ tịch Hội đồng bồi thường và giải phóng mặt bằng (HĐBT&GPMB) huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng vẫn không "thoát án" tại phiên tòa xét xử sở thẩm nhóm cán bộ huyện, xã tại Kỳ Anh vừa kết thúc hôm nay.

Trong 4 ngày từ 29/11 đến 2/12, TAND Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 7 bị cáo là các cán bộ huyện, xã tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh về tội “Cố ý vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng”.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Bổng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, Chủ tịch HĐBT-GPMB) 12 năm tù; Phạm Huy Tường (nguyên Trưởng phòng TN&MT, Phó Chủ tịch HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh) 11 năm tù; 2 bị cáo Lê Xuân Nghinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long) và Lê Quang Hà (nguyên Phó Chủ tịch xã Kỳ Long) cùng nhận mức án 10 năm tù; Lê Anh Đức (nguyên là cán bộ HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh) 8 năm tù; Lê Công Diếu (nguyên Chủ tịch phường Kỳ Phương) và Hồ Xuân Cường (nguyên là cán bộ HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh) 3 năm tù.

Liên quan đến vụ án này còn có Lê Hữu Diện (nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Long). Tuy nhiên ông Diện đã mất trước thời điểm vụ án đưa ra xét xử nên được miễn trách nhiệm hình sự.

7 bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
7 bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2008 và 2009, trong quá trình lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, ông Nguyễn Văn Bổng cùng các đồng phạm đã cấu kết “cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.”

Với hình thức chuyển đổi từ đất công sang đất có chủ, Nguyễn Văn Bổng và các đồng phạm đã chuyển 72,78 hecta đất tại 2 xã Kỳ Long và Kỳ Phương thành hàng trăm hồ sơ đất của người dân để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Trước khi vụ án được phát hiện UBND xã Kỳ Phương đã nộp vào kho bạc nhà nước huyện hơn 270 triệu để khắc phục hậu quả.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Bổng cho rằng bản thân mình đã sai vì buông lỏng quản lý trong công tác, kiểm tra, thẩm định, đền bù đất tại các xã. Nguyên nhân là do áp lực công việc từ cấp trên thúc ép phải hoàn thành nhanh tiến độ. Chỉ trong 4 tháng nhưng phải giải phóng hơn 1.600 ha đất trên một địa bàn rộng của 5 xã không thể quán xuyến hết nên đã tin tưởng giao cho cấp dưới. Ngoài ra, khi thực hiện chi trả đền bù bị cáo đã không thông qua Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt mà “cứ nghĩ tiền trong hồ sơ thì cứ theo hồ sơ mà chi trả”.

Bị cáo Nguyễn Văn Bổng - Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, Chủ tịch HĐBT-GPMB
Bị cáo Nguyễn Văn Bổng - Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, Chủ tịch HĐBT-GPMB

Khi được hỏi bị cáo căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để chuyển đổi từ đất công thành đất tranh chấp, bị cáo Bổng biện minh rằng do bản thân tuy là Chủ tịch HĐBT&GPMB nhưng không rõ chuyên môn chỉ nắm sơ sơ “do khối lượng công việc nhiều nên nhiều khi cứ ký là ký chứ cũng có thời gian đọc hết được”.

Trong 4 ngày xét xử (từ 29/11-2/12), các bị cáo nhiều lần đề nghị HĐXX nên xem xét lại phần diện tích đất công ích do xã quản lý để xác định lại đúng số tiền mà các bị cáo làm thất thoát cho nhà nước. Cụ thể, các bị cáo cho rằng: số tiền được phép phê duyệt hạng mục đất tranh chấp tại Kỳ Long là 22,7 tỷ đồng trong khi con số thực tế là 22,4 tỷ đồng (thất thoát 347 triệu đồng); con số tương ứng tại Kỳ Phương là 4,2 tỷ đồng trong khi số tiền thực tế là hơn 4,1 tỷ đồng (thất thoát 94,3 triệu đồng). Do đó, tổng số tiền bị thất thoát là hơn 441 triệu đồng chứ không phải hơn 10 tỷ như cáo trạng đã nêu.

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX đã yêu cầu UBND thị xã Kỳ Anh trả lời trước tòa. Đại diện của UBND thị xã khẳng định số liệu trên là hoàn toàn chính xác, bởi đều có cơ sở pháp lý để chứng minh điều này.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Bổng cho rằng rằng: “tôi tự xét thấy là mình có tội nhưng chưa đến mức phải bị truy cứu ở Điều 165 BLHS. Tôi xin đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi ở ngoài xã hội tiếp tục cống hiến cho quê hương".

Đại diện luật sư của bị cáo Bổng cũng cho rằng cần trả lại hồ sơ để xem xét lại vụ án và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ.

Sau phần nghị án kéo dài, chiều 2/12 HĐXX đã bác bỏ lời đề nghị của các bị cáo và luật sư tại phiên tòa do không có cơ sở pháp lý.

Chiều cùng ngày, HĐXX đã tuyên phạt : Nguyễn Văn Bổng 12 năm tù; Phạm Huy Tường 11 năm tù; 2 bị cáo Lê Xuân Nghinh và Lê Quang Hà cùng nhận mức án10 năm tù; Lê Anh Đức 8 năm tù; Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường 3 năm tù.

Về phần dân sự, các bị cáo bị buộc phải bồi thường hơn 9 tỷ đồng đã làm thất thoát cho BQL khu Kinh tế Hà Tĩnh. Trong đó: Nguyễn Văn Bổng, Phạm Huy Tường, mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 1,6 tỷ; Lê Xuân Nghinh, Lê Quang Hà, Lê Anh Đức cùng bồi thường hơn 1,5 tỷ; Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường bồi thường 143 triệu đồng/người.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Tạm giữ container chở 17 m3 gỗ căm xe để điều tra
Tạm giữ container chở 17 m3 gỗ căm xe để điều tra

(Dân trí) - Chiếc xe container chở theo 17 m3 gỗ căm xe đi tiêu thụ nhưng do mập mờ về nguồn gốc gỗ nên đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:11

Đà Nẵng: Xóa bỏ tệ nạn tín dụng đen, đòi nợ thuê
Đà Nẵng: Xóa bỏ tệ nạn tín dụng đen, đòi nợ thuê

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành văn bản yêu cầu Giám đốc Công an thành phố trực tiếp chỉ đạo thủ trưởng Công an các địa phương, đơn vị và trưởng công an các xã, phường xây dựng phương án chủ động tấn công, xóa bỏ tệ nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:22

Giải cứu 1 người Đài Loan bị giang hồ bắt cóc đòi nợ
Giải cứu 1 người Đài Loan bị giang hồ bắt cóc đòi nợ

Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Bình Tân vừa giải cứu một người Đài Loan bị nhóm giang hồ nhốt trong căn nhà. Tuy nhiên, người bị nhốt đang bị Interpol truy nã.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:55

Cảnh giác với các chiêu trò trao đổi, mua bán tiền giả qua mạng xã hội
Cảnh giác với các chiêu trò trao đổi, mua bán tiền giả qua mạng xã hội

Tiền thật được trao đổi lấy tiền giả giống y như thật với tỉ lệ 1 đổi 6, đổi 7 hoặc thậm chí 1 đổi 10 đang là những lời quảng cáo gây sốt trên mạng xã hội facebook trong thời gian qua. Không ít người đã cả tin bị các đối tượng xấu lừa đảo. Người tiêu dùng nên cảnh giác để không bị mắc bẫy các đối tượng lừa đảo.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:52

Kết luận chính thức vụ nam thanh niên nhập viện sau hiệu lệnh của CSGT
Kết luận chính thức vụ nam thanh niên nhập viện sau hiệu lệnh của CSGT

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, nam thanh niên đã điều khiển phương tiện với tốc độ cao nên khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe đã va chạm vào gậy chỉ huy khiến bị thương phải nhập viện.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:29

Từ Thái Bình vào Nghệ An thuê phòng khách sạn để "chế" thuốc nổ
Từ Thái Bình vào Nghệ An thuê phòng khách sạn để "chế" thuốc nổ

(Dân trí) - Khi Hưng đang đóng kín cửa phòng khách sạn để trộn vật liệu nổ tạo thành phẩm thuốc pháo thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:28

"Nổ" là Anh hùng, cán bộ cấp cao đưa nhiều người sập bẫy lừa
"Nổ" là Anh hùng, cán bộ cấp cao đưa nhiều người sập bẫy lừa

Hưởng và Nhứt "nổ"là cán bộ cấp cao trong quân đội, công an và đại biểu quốc hội đã được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang có nhiều quan hệ quen biết từ trung ương đến địa phương nên có khả năng xin được việc làm, mua hộ đất dự án, chạy chức vụ…

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:47

Chiếc xe chết máy tố cáo kẻ sát hại cha mẹ vợ
Chiếc xe chết máy tố cáo kẻ sát hại cha mẹ vợ

“Sáng đó, người dân trong ấp ai cũng bận đi làm nên không ai biết nó tìm đến gây chuyện. Có lẽ vong linh vợ chồng em tui linh thiêng nên mới “làm” cho chiếc xe máy còn mới của nó đột ngột chết máy, không nổ được. Rồi có người đi đường mới thấy nó dính máu, sinh nghi...

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:00

Khiếp sợ “lửa tình”
Khiếp sợ “lửa tình”

Ghen tuông, mâu thuẫn tình ái rồi dùng xăng, cồn đốt nhau đang gây nhức nhối trong dư luận tỉnh Bình Dương

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:00

Nấp trong xe, chờ chủ xe về dùng dao khống chế cướp tài sản
Nấp trong xe, chờ chủ xe về dùng dao khống chế cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 2/12, Công an huyện Phú Lộc cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Ngô Ngọc Quang (sinh năm1992, trú ở thôn Xuân Sơn, xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:23

Phá đường dây trộm xe máy quy mô lớn
Phá đường dây trộm xe máy quy mô lớn

(Dân trí) - Thủ đoạn của các đối tượng là chở nhau trên xe gắn máy và chạy khắp các nơi tìm sơ hở của người khác rồi trộm xe.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:00

Đối tượng truy nã chuẩn bị lên máy bay trốn ra nước ngoài thì bị bắt
Đối tượng truy nã chuẩn bị lên máy bay trốn ra nước ngoài thì bị bắt

Ngày 30/11, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm cho biết vừa phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Văn Cường (33 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) khi đối tượng này đang chuẩn bị ra sân bay trốn ra nước ngoài.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị tước danh hiệu công an với Thượng tá lừa đảo dân
Đề nghị tước danh hiệu công an với Thượng tá lừa đảo dân

(Dân trí) - Thượng tá Y Tuyến Ksơr (nguyên Phó Trưởng phòng PC 64 Công an tỉnh Đắk Lắk) đã bị nhiều người dân tố cáo đã nhận hàng trăm triệu đồng để lo chạy việc, chạy trường nhưng sau đó đã không thực hiện điều đã hứa hẹn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:06

Chân dung “ông trùm” sới bạc khủng trong chung cư ở Sài Gòn
Chân dung “ông trùm” sới bạc khủng trong chung cư ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 2/12, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an cho biết, đơn vị đã làm rõ được đối tượng có vai trò tổ chức sới bạc “khủng” tại khu chung cư tại Sài Gòn mà công an vừa khám phá cách đây ít ngày là Đoàn Ngọc Duy (tức Duy “lẩu”, 52 tuổi, ngụ quận Tân Bình).

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:13

Đạo tặc bẻ cả cành, "thổi" cả bao cà phê vừa hái của người dân
Đạo tặc bẻ cả cành, "thổi" cả bao cà phê vừa hái của người dân

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê. Năm nay, giá cà phê tăng cao hơn các năm trở lại đây nên để tránh tình trạng mất cắp cà phê bà con nông dân đã có nhiều biện pháp đề ngăn ngừa tình trạng này.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:27

Hơn 100 Cảnh sát bao vây, triệt phá đường dây đánh bạc do Duy “lẩu” cầm đầu
Hơn 100 Cảnh sát bao vây, triệt phá đường dây đánh bạc do Duy “lẩu” cầm đầu

Các đối tượng đã thuê 4 căn hộ liền kề nhau ở chung cư Bàu Cát 2 để tổ chức cờ bạc trực tuyến với các hình thức như cá độ bóng đá, đá gà, lắc tài xỉu. Ngoài phục vụ nước giải khát cho khách và các con bạc, mỗi phòng Duy “lẩu” cho lắp ráp nhiều màn hình tivi lớn...

Thứ sáu, 02/12/2016 - 05:25

Bắt 17 đối tượng đang say sưa trên chiếu bạc
Bắt 17 đối tượng đang say sưa trên chiếu bạc

(Dân trí) - Chiều ngày 2/12, một cán bộ CSĐT Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa đột kích một ổ bạc ở xã Cẩm Thăng, bắt quả tang 17 đối tượng đang say sưa trên chiếu bạc, thu giữ 83 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật liên quan.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:40

Chuẩn bị xét xử vụ án từng bị kiểm sát viên đòi 200 triệu đồng để “chạy án”
Chuẩn bị xét xử vụ án từng bị kiểm sát viên đòi 200 triệu đồng để “chạy án”

(Dân trí) - Vụ án sắp đưa ra xét xử, kiểm sát viên phụ trách vụ án yêu cầu người nhà của bị cáo lo 200 triệu đồng để chuyển khung hình phạt xuống thấp hơn mức đã truy tố. Khi bị tố cáo, kiểm sát viên này bị chuyển công tác và vụ án đình lại tới nay chuẩn bị xử sơ thẩm.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:38

Sắp xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh

(Dân trí) - Thông tin từ Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TPHCM cho biết, cơ quan này sẽ đưa vụ án Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng xây dựng - VNCB) và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm vào ngày 27/12.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:14

Giết người chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook
Giết người chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook

(Dân trí) - Chỉ vì những lời bình luận qua lại và thách thức nhau trên mạng xã hội facebook, sẵn có dao ở trong cặp, Quang liền rút ra và đâm Cường 3 nhát. Do vết thương quá nặng, Cường đã bị tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:51

Bắt cóc công dân Việt Nam lao động tại Trung Quốc để tống tiền
Bắt cóc công dân Việt Nam lao động tại Trung Quốc để tống tiền

(Dân trí) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa triệt phá chuyên án 117-B, bắt nhóm nghi phạm chuyên bắt cóc công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê sau đó gọi điện cho gia đình các nạn nhân để tống tiền.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:48

Mua 30 kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất
Mua 30 kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất

(Dân trí) - Ngày 2/12, Công an huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Chí Khoa (sinh năm 1987, trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi mua bán pháo nổ trái phép do Trung Quốc sản xuất.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:51

Bị yêu cầu tính tiền, rút dao đâm chủ quán karaoke rồi bỏ trốn
Bị yêu cầu tính tiền, rút dao đâm chủ quán karaoke rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 2/12, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Trần Thế Anh (27 tuổi, ngụ xã Trường An, TP Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:31

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế nghi tông chết người rồi bỏ chạy
Khởi tố, bắt tạm giam tài xế nghi tông chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi điều khiển ô tô tải nghi tông chết một người đi bộ qua đường, tài xế Trần Văn Đạt lái xe chạy trốn nhưng vẫn bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Định bắt giữ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:22