Thứ bảy, 19/09/2015 - 13:37

Đà Nẵng:

“Ngụy trang” ma túy vào hộp kem, chuyển bằng máy bay vẫn không thoát

Dân trí

Bằng cách giấu ma túy trong các hộp kem ủ tóc, đối tượng cầm đầu đã vận chuyển trót lọt 14 lần từ Hà Nội vào Đà Nẵng bằng đường hàng không để tiêu thụ. Kết quả, Tòa tuyên phạt các đối tượng tổng cộng 47 năm tù giam về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tòa án nhân dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Ngọc Duy (SN 1984) 12 năm tù giam, Đan Phương Thắng (SN 1988, cùng ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) 10 năm tù giam, Phạm Thái Huy (SN 1988, ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 9 năm tù giam, Trương Hoàng Phúc (SN 1992, ngụ quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và Lê Thị Trang (SN 1994, ngụ Lệ Thủy, Quảng Bình) mỗi người 8 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, tháng 9/2014, lực lượng công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bắt quả tang Lê Thị Trang và Trương Hoàng Phúc đang có hành vi mua bán 90 viên nén ma túy tổng hợp trị giá 20 triệu đồng trên đường Hùng Vương.

Qua điều tra, Trang khai nhận có quen biết với Lê Ngọc Duy và là bạn gái của Duy. Trang khai tham gia vào đường dây ma túy của Duy và đi giao hàng cho Duy.

Từ Hà Nội, khi có khách hàng, Duy mua ma túy bỏ vào các hộp kem ủ tóc rồi vận chuyển bằng đường hàng không vào Đà Nẵng cho Trang. Khi “hàng” đến Đà Nẵng, Duy gọi điện cho Trang đến công ty dịch vụ hàng không lấy rồi đưa cho Phạm Thái Huy hoặc Trương Hoàng Phúc. Tổng cộng, Trang đã 5 lần ra sân bay nhận ma túy cho Duy và được Duy cho 3,5 triệu đồng.

Bằng cách này, Duy đã thực hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy bằng đường hàng không vào Đà Nẵng cho Phạm Thái Huy và một số đối tượng khác. Tổng cộng, Duy đã 14 lần vận chuyển ma túy trót lọt và Đà Nẵng bằng máy bay.

Duy khai nhận y cầm đầu và tổ chức đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy đá, thuốc lắc từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Số ma túy này Duy mua của một đối tượng tên Sinh (không rõ nhân thân, lai lịch).

Khi tìm được nguồn hàng, Duy vào Đà Nẵng để xây dựng mạng lưới “chân rết” và mở rộng địa bàn tiêu thụ. Tuy đã có vợ và hai con, tháng 6/2014, Duy vẫn tiếp cận và tán tỉnh Trang, nhân viên một quán bar. Sau đó, Trang đồng ý tham gia vào việc giao nhận ma túy giúp người yêu. Ngoài Trang, Duy còn rủ rê Huy, một đối tượng nghiện, cùng giúp sức.

Sau khi đàn em Huy, Phúc và Trang sa lưới, Duy “nín thở” một thời gian. Ba tháng sau, Duy vào Đà Nẵng xây dựng lại mạng lưới. Duy thỏa thuận với Sinh giao việc nhận và mang ma túy từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho Đan Phương Thắng.

Hai lần Thắng đều giấu ma túy trong người mang lên máy bay nhưng vẫn lọt cửa an ninh sân bay Nội Bài và Đà Nẵng. Lần thứ hai, đang trên đường đưa ma túy đến khách sạn cho Duy, Đan Phương Thắng bị công an bắt quả tang. Tổng trọng lượng ma túy tổng hợp thu giữ trong vụ án là 68,964g.

Qua đấu tranh với Thắng, công an bắt giữ Duy. Duy là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự. Năm 2005, bị Tòa án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) xử phạt 8 tháng tù treo về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 2007, Duy bị Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) xử phạt 12 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 2013, Duy bị Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Công Bính

“Ngụy trang” ma túy vào hộp kem, chuyển bằng máy bay vẫn không thoát - 2