"Người vận chuyển" của Công ty Nhật Cường khai gì về đường dây buôn lậu?

(Dân trí) - Nông Văn Lư (36 tuổi, ở Bắc Giang) là lái xe, được giao nhiệm vụ "nhận hàng" và "chuyển tiền" trong đường dây buôn lậu lên tới gần 3.000 tỷ đồng của Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy cầm đầu.

Theo kết luận điều tra, bị can Nông Văn Lư (36 tuổi, ở Bắc Giang) là lái xe của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) khai, từ năm 2014 đến tháng 5/2019, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) và Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), Lư đã nhận hàng lậu từ 6 đường dây vận chuyển (Hùng HP, SRV, Việt LS, Hưng ĐA, SH, Hằng LS). Hàng hóa chủ yếu là điện thoại iphone các loại để trong các thùng carton. Khi Lư nhận, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ.

Giao dịch buôn lậu qua ứng dụng Wechat, Whatsapp...

Người vận chuyển của Công ty Nhật Cường khai gì về đường dây buôn lậu? - 1

Một cửa hàng của Công ty Nhật Cường thời điểm bị cơ quan chức năng khám xét, thu giữ.

Kết luận điều tra cho biết, mỗi khi có hàng, Ánh sẽ chỉ đạo Lư đi nhận hàng và nói sẽ có đại diện của đường dây vận chuyển gọi điện để liên hệ giao hàng (Ánh cho bên vận chuyển số điện thoại của Lư). Sau đó, người vận chuyển gọi điện thoại (thường qua ứng dụng Wechat, Whatsapp...) cho Lư để trao đổi, thống nhất thời gian, địa điểm giao hàng.

Lư sử dụng xe ô tô của Công ty Nhật Cường để đi nhận hàng lậu từ người vận chuyển và chở hàng về kho số 39 Lý Quốc Sư (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để cho một số nhân viên (thuộc bộ phận chuyển hàng từ kho ra các cửa hàng) bê hàng vào kho. Khi Lư bận, không nhận hàng được, Lư nhờ Bùi Quốc Việt (anh ruột của Bùi Quang Huy) đi nhận hàng.

Quá trình nhận hàng, Trần Ngọc Ánh còn chỉ đạo Lư đem tiền mặt để thanh toán tiền cước phí vận chuyển hàng cho các đường dây vận chuyển (Hùng HP, SRV, Việt LS, Hưng ĐA, SH, Hằng LS). Việc đưa tiền thanh toán do Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) chỉ đạo bộ phận thủ quỹ đưa tiền cho Lư. Sau khi nhận tiền từ thủ quỹ, Lư đem đi đưa cho đại diện nhà vận chuyển khi đi nhận hàng (việc nhận và đưa tiền đều không ký nhận giữa các bên).

Quá trình đi nhận hàng, Trần Ngọc Ánh có tạo một nhóm chát qua ứng dụng Whatsapp, Wechat để thông tin về hàng hóa, các công việc liên quan... Nhóm chát gồm có Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) và Lư. Lư cũng tham gia một số nhóm Whatsapp có các thành viên của Công ty Nhật Cường và nhà vận chuyển, nội dung chát trao đổi về việc nhận hàng.

"Lư nhận thức việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Trong việc làm này Lư không được hưởng lợi gì mà chỉ được Bùi Quang Huy trả lương theo tháng. Việc làm trên của Lư là do Bùi Quang Huy chỉ đạo, là cấp dưới (người làm thuê) nên phải thực hiện", kết luận điều tra viết.

Anh trai ông chủ Nhật Cường vận chuyển hàng nghìn điện thoại nhập lậu

Người vận chuyển của Công ty Nhật Cường khai gì về đường dây buôn lậu? - 2

Tổng Giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy đang bị truy nã quốc tế.

Về vai trò của Bùi Quốc Việt, Lư khai, theo chỉ đạo của Trần Ngọc Ánh, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, Lư đã 8 lần gửi thông tin của người giao hàng để Việt liên lạc nhận hàng thay, gồm: 4 lần nhắn số điện thoại của Nguyễn Xuân Lợi vào các ngày 18/4/2017, 17/4/2018, 11/9/2018, 8/12/2019; 1 lần nhắn số điện thoại của nhà xe Kiên Oanh vào ngày 13/11/2017; 1 lần nhắn số điện thoại của Đỗ Văn Dũng vào ngày 15/3/2019; 1 lần nhắn thông tin của Phạm Văn Hiệp vào ngày 3/8/2017 "12h30 ngày mai thằng cây đa nó lên anh qua lý quốc sư gọi cho Ngọc kt lấy 28t270 nghìn đi trả nó nhé".

Lư khẳng định tất cả những lần mình đưa thông tin của người giao hàng thì Việt đều đi nhận hàng. Tổng cộng Việt đã nhận hơn 1.400 chiếc điện thoại và 49 chiếc ipad, trị giá hơn 7,4 tỷ đồng; đưa phong bì đựng hơn 25 triệu đồng tiền cước vận chuyển cho Phạm Văn Hiệp.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, Nông Văn Lư, từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2019, được Bùi Quang Huy thuê làm lái xe tại Công ty Nhật Cường. Trong thời gian này, mặc dù biết Bùi Quang Huy và đồng phạm buôn bán trái pháp luật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ nhưng Lư vẫn thực hiện việc nhận hàng hóa từ 6 đường dây vận chuyển (SH, Hùng HP, SRV,  Việt LS, Hằng LS, Hưng ĐA) để đưa về kho Công ty Nhật Cường, đồng thời nhận tiền cước phí vận chuyển từ thủ quỹ Công ty Nhật Cường theo chỉ đạo của Trần Ngọc Ánh và Nguyễn Bảo Ngọc để đưa cho các đường dây vận chuyển.

Hành vi của của Nông Văn Lư đã phạm vào tội "Buôn lậu", quy định tại khoản 4, điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với vai trò đồng phạm giúp Bùi Quang Huy buôn lậu hơn 254.000 sản phẩm (điện thoại di động iphone, máy tính bảng, máy tính, máy nghe nhạc...), tổng trị giá gần 3.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 220 tỷ đồng.

Như đã đưa tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và một số đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm