Người phụ nữ lật tẩy bộ mặt thật của kẻ buôn người

Thấy có người đàn ông lạ gọi nhầm vào máy điện thoại, giả vờ làm quen, kết bạn rồi rủ đi Hà Giang và đi Lào chơi, chị Sái liên tưởng tới việc cô em họ của mình đã bị một đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, hiện vẫn đang phải lưu lạc khổ ải nơi xứ người.

Chị Ngô Thị Sái đã cùng chồng và chồng của nạn nhân tìm cách lật tẩy bộ mặt thật của gã buôn người.

Sau Tết Nguyên đán 2014, Ma Seo Lềnh, 25 tuổi, người dân tộc Mông, trú tại Tà Hồ, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai theo chân một số người dân địa phương đi làm thuê ở Pạc Chử Hù, Mã Hồng Pao, Vân Nam, Trung Quốc - một địa danh giáp xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai. Trong thời gian đi làm thuê ở Pạc Chử Hù, Lềnh đã quen biết và nhiều lần đến nhà “chén chú, chén anh” với Hảng cũng là người dân tộc Mông ở bên kia biên giới. Trước khi trở về Việt Nam, Ma Seo Lềnh và Hảng đã trao đổi số điện thoại, thường xuyên kết nối liên lạc với nhau.

Khoảng đầu tháng 6/2014, trong một lần gọi điện thoại thăm hỏi nhau, Hảng có đọc cho Lềnh 2 số điện thoại và nói với Lềnh đó là số máy của một cô gái người Mông, rồi gợi ý sẽ trả cho Lềnh 3.000 NDT (tương đương với khoảng 10 triệu đồng) nếu Lềnh đưa được người con gái đó sang Trung Quốc cho Hảng để Hảng lấy làm vợ. Thấy đây là cơ hội để kiếm được nhiều tiền nên Lềnh đã sốt sắng nhận lời.

Đối tượng Ma Seo Lềnh trước
vành móng ngựa.


Đối tượng Ma Seo Lềnh trước vành móng ngựa.

Khoảng 2 tuần sau khi có 2 số máy điện thoại Hảng đưa, Lềnh bắt đầu lên kế hoạch làm quen, kết bạn và tìm cách lừa đưa nữ chủ nhân của 2 số điện thoại trên sang Trung Quốc theo “đơn đặt hàng” của gã bạn người Trung Quốc.

Giả vờ gọi nhầm, rồi “cò cưa” kết bạn với người phụ nữ chủ nhân của 2 số điện thoại mà tên Hảng đưa cho, biết người phụ nữ xưng tên Vân này hiện đang sống tại Cao Bằng, nhưng vì không có tiền, cũng không có phương tiện, nên Ma Seo Lềnh đã nghĩ tới việc rủ Sùng Seo Ký cùng đi Cao Bằng. Tuy nhiên, Lềnh đã không để hở mục đích chính của chuyến đi là sang tìm gặp người phụ nữ tên Vân để lừa đưa sang Trung Quốc cho Hảng, mà Lềnh nói dối Ký là rủ đi mua chim chào mào trắng ở Đắk Lắk.

Nghe Lềnh nói giá mua chào mào trắng ở Đắk Lắk là 15 triệu đồng, nếu đưa sang Trung Quốc bán sẽ lãi gấp đôi. Bản thân Ký không có tiền và cũng không biết Đắk Lắk ở đâu, nhưng Ký lại có phương tiện, nên khi thấy Lềnh gọi điện rủ đi kiếm tiền, Ký đã đồng ý ngay. Ma Seo Lềnh còn khôn khéo thuyết phục Ký rằng trên đường đi sẽ “cắm” chiếc xe máy của Ký để lấy tiền đi Đắk Lắk mua chim, sau khi bán được sẽ chuộc lại xe!?

Trưa 14/6/2014, Ký đã dùng chiếc Honda Wave của mình chở Lềnh từ Bắc Hà lên TP Lào Cai. Ngay trong tối nghỉ lại TP Lào Cai, Lềnh gọi điện liên lạc với Vân (tức chị Ngô Thị Sái) để hẹn hò, rủ chị đi Bắc Quang (Hà Giang) chơi, nếu không thích thì đi Lào và được chị Sái đồng ý, hẹn sáng 17-6 sẽ gặp Lềnh tại bến xe Cao Bằng để cùng nhau đi chơi.

Chị Ngô Thị Sái, 29 tuổi, trú tại xóm Lũng Rượi, Phi Hai, Quảng Uyên, Cao Bằng, chị có người em con ông chú ruột tên là Ngô Thị S., 26 tuổi, trú tại Cốc Phia, Hòa An, Cao Bằng. Trước đó, vào khoảng cuối tháng 5/2014, chị S. đã bị một người đàn ông giới thiệu tên Thành (quê Lào Cai) làm quen qua điện thoại, rồi dụ dỗ, lừa bán, hiện vẫn đang sống lưu lạc đâu đó bên Trung Quốc, chưa tìm được đường về. Chị Sái biết được những thông tin này, do một lần bọn buôn người sơ suất không để ý nên cô em họ Ngô Thị S. đã gọi trộm điện thoại về cho chị kể lại sự tình.

Mặt khác, sau khi S. bị bán sang Trung Quốc ít lâu, có một người đàn bà Trung Quốc cũng nhiều lần gọi điện cho chị Sái để nói về chuyện của S., và rủ chị sang Trung Quốc. Bất ngờ, ngày 10/6, chị Sái gọi điện thoại được cho S., được S. cho biết đã bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, hiện S. rất muốn trở về nhưng không biết đường về.

Vì vậy, khi thấy có người đàn ông lạ, dân tộc Mông, gọi điện, nhắn tin vào máy điện thoại của mình lúc đầu nói nhầm máy, sau đó “cò cưa” làm quen, kết bạn khiến chị rất cảnh giác. Đặc biệt, người đàn ông này cũng giới thiệu tên Thành, quê ở Bắc Quang (Hà Giang), trong câu chuyện cũng rủ Sái về quê Hà Giang, nếu không thích thì đi Lào chơi, càng làm cho chị Sái liên tưởng đến việc cô em họ Ngô Thị S. bị lừa bán sang Trung Quốc cũng với cách thức như vậy.

Chị Sái nghi đây chính là kẻ đã lừa bán S. sang Trung Quốc, vì 2 số máy điện thoại của chị chỉ có anh em, bạn bè thân thiết trong xóm mới biết, trong khi người đàn ông lạ này lại biết cả 2 số máy điện thoại của chị. Cho nên, khi gã này hỏi tên, chị Sái đã không xưng tên thật mà nói tên là Vân, ở Cao Bằng, chưa có chồng và đồng ý hẹn gặp Lềnh để cùng đi chơi. Với những nghi ngờ của mình, chị Sái đã kể chuyện cho chồng và chồng của cô em họ Ngô Thị S biết sự tình, rồi tìm cách bắt giữ đối tượng.

Sáng 17/6, khi Lềnh tới Bến xe Cao Bằng đón chị Sái, thì 2 anh Đào Văn Sỹ (chồng chị Sái) và La Văn Tô (chồng S.) đã trình báo Công an để tổ chức tiến hành bắt giữ đối tượng phạm tội quả tang. Qua đấu tranh, đối tượng Ma Seo Lềnh đã phải thừa nhận hành vi dụ dỗ, lừa đưa chị Sái sang Trung Quốc. Lúc đầu, để nhẹ tội lỗi cho mình, Lềnh khai Sùng Seo Ký là đồng phạm, với ý định đổ tội cho Ký, nhưng trong quá trình điều tra đã làm rõ Ký chỉ là kẻ bị Lềnh lợi dụng, không biết gì về âm mưu nham hiểm của gã buôn người ma mãnh này.

Theo Tâm Phạm

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Lái taxi kiêm nghề cung cấp gái mại dâm
Lái taxi kiêm nghề cung cấp gái mại dâm

Nghề nghiệp chính là lái xe taxi nhưng sau nhiều chuyến đưa đón khách, Phạm Sỹ Hùng (SN 1978) trú tại tập thể Đồng Xa, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy nhận thấy cung cấp gái phục vụ tại quán karaoke là một mảnh đất màu mỡ nên đã “canh tác” thêm nghề tay trái này.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:29

Tài xế “phun” đá cản trở công an trên đường trốn chạy
Tài xế “phun” đá cản trở công an trên đường trốn chạy

(Dân trí) - 22h đêm 12/1, phát hiện lực lượng liên ngành đuổi theo để xử lý lỗi chở quá tải, tài xế xe "hổ vồ" đã vừa chạy vừa cho nâng ben đổ đá xuống đường để chặn lực lượng chức năng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:12

Mâu thuẫn gia đình, chồng dùng búa cố sát vợ con rồi tự tử
Mâu thuẫn gia đình, chồng dùng búa cố sát vợ con rồi tự tử

(Dân trí) - Sau khi dùng búa đánh vợ đến bất tỉnh, người chồng quay sang cố sát con gái của mình rồi dùng chính cây búa này đánh vào đầu để tự tử.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:11

Gã giang hồ bị đâm chết vì đòi tiền bảo kê
Gã giang hồ bị đâm chết vì đòi tiền bảo kê

(Dân trí) - Trung đến quán ăn đòi tiền bảo kê rồi đánh nhân viên của quán. Khi biết chuyện nhân viên bị đánh, chủ quán ra hỏi chuyện thì bị Trung tấn công. Để bảo vệ mình, chủ quán cầm kéo đâm chết người.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:09

Tên trộm nhảy kênh chết đuối khi bị người dân truy đuổi
Tên trộm nhảy kênh chết đuối khi bị người dân truy đuổi

(Dân trí) - Sau khi ra tay trộm chiếc màn hình vi tính trong khách sạn, tên trộm bị người dân truy đuổi và nhảy xuống kênh chết đuối.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:02

Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ

Đoàn giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến các vụ chết trong trại tạm giam, nhà tạm giữ và các trường hợp đình chỉ điều tra tại Phú Yên.

Thứ ba, 13/01/2015 - 07:35

Thiếu tiền chơi game, hai thanh niên rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền chơi game, hai thanh niên rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Không có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, Lầm rủ Phú đi cướp. Sau khi “ăn hàng”, chúng bỏ chạy đến giao lộ đường Trần Quang Quá – Lê Thận (quận Tân Phú, TPHCM) thì bị bắt.

Thứ ba, 13/01/2015 - 06:09

Bắt quả tang vụ buôn bán trái phép hơn 300kg pháo nổ
Bắt quả tang vụ buôn bán trái phép hơn 300kg pháo nổ

(Dân trí) - Lực lượng Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương sáng nay (12/1) đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng buôn bán trái phép 300kg pháo nổ các loại. Đây cũng là vụ buôn bán tàng trữ vận chuyển pháo trái phép có số lượng lớn nhất trong vòng 5 năm qua tại địa phương này.

Thứ hai, 12/01/2015 - 05:26

Hà Nội: Chủ nhà thuê xe tải trộm hàng của người thuê xưởng
Hà Nội: Chủ nhà thuê xe tải trộm hàng của người thuê xưởng

(Dân trí) - Cho người khác thuê nhà xưởng để sản xuất, lợi dụng có chìa khóa sơ cua trong tay, Bình đã thuê xe tải đến chở 2 tấn vải trong xưởng này đem đi cất giấu nhằm bán lấy tiền trả nợ.

Thứ hai, 12/01/2015 - 04:57

1 ngày kinh hoàng với 4 vụ án mạng
1 ngày kinh hoàng với 4 vụ án mạng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn chục tiếng đồng hồ, liên tiếp 4 vụ án mạng đã xảy ra trên địa bàn Hải Phòng. Các trinh sát hình sự phải “căng mình” từ 3h sáng đến 22h đêm. Các đối tượng gây án đã bị bắt giữ không lâu sau đó.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:10

Sơn nữ chết hụt vì yêu nhầm gã “xì ke”
Sơn nữ chết hụt vì yêu nhầm gã “xì ke”

Ăn chơi, đua đòi theo chúng bạn nên bị cáo Lý Văn Cành (SN 1988, ngụ phường Duyên Hải, TP.Lào Cai) sa vào nghiện hút, rồi nhiễm HIV. Không hối hận về những việc mình làm, Cảnh tiếp tục đi lừa tình “gái nhà lành” để rồi phải trả giả về tội “Giao cấu với trẻ em”...

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:11

Tội ác của gã trai đồng tính, vượt 400 cây số gây án
Tội ác của gã trai đồng tính, vượt 400 cây số gây án

Mặc dù đã có vợ con nhưng y vẫn có mối quan hệ hết sức phức tạp với người đồng giới. Thời điểm vợ chuẩn bị sinh con đầu lòng, bí bách tiền bạc đã khiến y nảy sinh ý định giết người để cướp tài sản.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đội trưởng án kinh tế chia sẻ kinh nghiệm điều tra và chống “đạn bọc đường”
Đội trưởng án kinh tế chia sẻ kinh nghiệm điều tra và chống “đạn bọc đường”

Với những kết quả đã đạt được, Đại úy Lê Văn Quỳnh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở 5 năm liền và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực đấu tranh tội phạm ma tuý, kinh tế và môi trường.

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:10

Bắt 4 “nữ quái” lừa bán thuốc đông y rởm tại các bệnh viện
Bắt 4 “nữ quái” lừa bán thuốc đông y rởm tại các bệnh viện

(Dân trí) - Lân la tại các bệnh viện nghe ngóng tình trạng bệnh của bệnh nhân, các đối tượng cũng giả vờ mình là người có bệnh tượng tự để chia sẻ hoàn cảnh bệnh tật và tạo lòng tin đối với bệnh nhân, sau đó lừa bán thuốc rởm.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:39

Làm rõ việc cơ quan tố tụng ở tỉnh Phú Yên đề nghị “xử” luật sư Võ An Đôn
Làm rõ việc cơ quan tố tụng ở tỉnh Phú Yên đề nghị “xử” luật sư Võ An Đôn

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam cử tổ công tác tới tỉnh Phú Yên để làm rõ việc các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa đề nghị xem xét xử lý vi phạm đối với luật sư bảo vệ cho bị hại trong vụ ông Ngô Thanh Kiều bị dùng nhục hình dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:14

Ghen tuông đâm chồng rồi nhảy lầu tự vẫn
Ghen tuông đâm chồng rồi nhảy lầu tự vẫn

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra làm rõ vụ án mạng vợ đâm chồng tử vong xảy ra tại quận 11 (TP.HCM).

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:28

Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã
Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã

Đây là một tử tù đặc biệt cả góc khuất đời người, nỗi đau bệnh tật lẫn sự sám hối muộn màng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:22

Bị cướp xe khi đang hỏi đường đi ăn cưới
Bị cướp xe khi đang hỏi đường đi ăn cưới

(Dân trí) - Trong lúc đang dừng xe để hỏi đường đi đến nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nạn nhân bị tên cướp bẻ khoá xe. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của người dân, tên cướp đã bị bắt giữ cùng tang vật.

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:01

Xông vào cửa hàng điện thoại xịt hơi cay để cướp tài sản
Xông vào cửa hàng điện thoại xịt hơi cay để cướp tài sản

(Dân trí) - Thấy cửa hàng điện thoại vắng khách, Trí giả vờ vào hỏi mua điện thoại rồi bất ngờ dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chủ tiệm để cướp 2 chiếc điện thoại di động trị giá hơn 10 triệu đồng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:59

Hà Nội: Hai anh em họ rủ nhau đi trộm logo “xế” xịn
Hà Nội: Hai anh em họ rủ nhau đi trộm logo “xế” xịn

(Dân trí) - “Nghiện” chơi điện tử, hai anh em họ Sơn và Mạnh bàn bạc, rủ nhau đi trộm cắp logo các xe ô tô hạng sang, đem bán lấy tiền “nướng” vào trò chơi điện tử.

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:58

Chê hàng xấu, đánh người giao hàng đến nhập viện
Chê hàng xấu, đánh người giao hàng đến nhập viện

(Dân trí) - Chiều ngày 11/1, ông Hồ Viết Năm (SN 1967, trú Liên Chiểu, Đà Nẵng), nhân viên bưu tá Bưu điện Đà Nẵng 2 vẫn đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong tình trạng đa chấn thương vì bị hành hung khi đi giao bưu phẩm.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 08:37

Vợ chồng đi cướp giật để mua sữa cho con
Vợ chồng đi cướp giật để mua sữa cho con

Cặp vợ chồng bị bắt giữ khai báo, vì muốn mua sữa cho con nên cả 2 cùng đi cướp giật…

Chủ nhật, 11/01/2015 - 03:10

Bắt chủ quán thịt chó tiếp tay “cẩu tặc”
Bắt chủ quán thịt chó tiếp tay “cẩu tặc”

Công an đã bắt quả tang Nguyễn Văn Minh (SN 1974, quê Nam Định) chủ quán thịt chó tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang chở trên xe máy 10 con chó đã chết do bị chích điện.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 11:30

Gặp công an, 1 thanh niên nhảy xuống sông thiệt mạng
Gặp công an, 1 thanh niên nhảy xuống sông thiệt mạng

Bị công an kiểm tra hành chính, một thanh niên ở Hải Phòng bỏ chạy và nhảy xuống sông. Hôm sau, gia đình đã đi tìm và vớt được thi thể anh.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:19