Thái Bình:

Người hành hung bác sĩ 115 là anh trai của bệnh nhân

(Dân trí) - Cho rằng bác sĩ cấp cứu cho em trai mình bị tai nạn giao thông quá chậm trễ, sẵn hơi men trong người Doanh đã dùng tay phải đấm liên tiếp vào mặt bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa.

Liên quan đến sự việc bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa, Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, bị đấm liên tiếp vào mặt khi đang cấp cứu cho bệnh nhân ở Trạm Y tế xã Đông Tân, huyện Đông Hưng vào tối ngày 25/12, đến chiều 26/12, cơ quan chức năng xác định được danh tính đối tượng là Đặng Xuân Doanh (SN 1989), anh trai của bệnh nhân được bác sĩ Nghĩa cấp cứu. Phía cơ quan Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ đối tượng Đặng Xuân Doanh vì có hành vi đánh bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa.


Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đang được chăm sóc sau khi bị hành hung

Bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa đang được chăm sóc sau khi bị hành hung

Theo lời khai của Đặng Xuân Doanh (SN1989), trú tại thôn Đông Thượng Liệt, xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, vào khoảng 18h ngày 25/12, Doanh cùng Đặng Xuân Dự (em trai Doanh) và nhóm bạn gồm: Cường, Duy ăn cơm, uống rượu tại nhà Duy, trú cùng xã. Sau đó, nhóm này rủ nhau đi uống bia tiếp. Trong lúc ngồi uống bia với nhau, Dự (em trai Doanh) có mượn xe của Duy đi về hướng thôn Châu Giang (xã Đông Phong).

Khoảng 5 phút sau, Doanh nhận được điện thoại báo Dự bị tai nạn ở quốc lộ 39, thuộc địa phận thôn Lại Xá, xã Đông Tân. Doanh và Duy đã đi xe máy đến hiện trường.

Đến khoảng 10 phút sau thì có xe cấp cứu đến, lúc này bác sĩ Nghĩa đã khám và chẩn đoán bệnh nhân bị gãy hở xương cẳng chân. Khi bác sĩ đang lấy dụng cụ để sơ cứu cho Dự thì Doanh yêu cầu đưa Dự lên cáng và chuyển lên bệnh viện. Tuy nhiên kíp cấp cứu đã giải thích bệnh nhân cần phải được làm trình tự cấp cứu rồi mới vận chuyển được để tránh va đập, sốc sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Cho rằng bác sĩ cấp cứu chậm, Doanh đã dùng tay phải đấm liên tiếp vào mặt bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa. Thấy vậy, mọi người mới lại can ngăn Doanh, còn bác sĩ Nghĩa vẫn tiếp tục nẹp chân cho Dự và đưa lên xe chở đến bệnh viện.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ngày 27/12, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an về việc hỗ trợ điều tra vụ việc bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa bị hành hung, đồng thời truy cứu trách nhiệm người hành hung nhân viên y tế ngày 25/12 vừa qua.

Theo văn bản này, Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi đối tượng hành hung nhân viên cấp cứu, truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu phạm tội); xử lý nghiêm các đối tượng hành hung bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình. Công bố kết luận điều tra trước công luận.

Đức Văn