Thứ sáu, 01/01/2021 - 09:13

Người đàn ông thách thức pháp luật bằng ma túy và súng

Dân trí

7 lần ra tù vào tội không khiến Hùng "đém" chùn tay. Với tội mua bán ma túy và thói chơi ngông về súng đạn, người đàn ông này tiếp tục phải trả giá đắt.

Hùng "đém" hầu tòa vì ma túy và vũ khí

Dành cả tuổi trẻ để... ăn cơm tù

Đứng trước bục khai báo, Nguyễn Văn Hùng (SN 1967, còn gọi là Hùng "đém", trú TP Vinh, Nghệ An) tỏ ra rất ngoan ngoãn, thành khẩn khai nhận các hành vi phạm tội của mình. Người đàn ông từng có "kinh nghiệm" 7 lần hầu tòa này bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Người đàn ông thách thức pháp luật bằng ma túy và súng - 1
Hùng "đém" - người đàn ông có 7 lần ăn cơm tù, mặc áo số.

Lai lịch của Hùng được vị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố công bố tại phiên xử.

16 tuổi, Hùng "đém" lĩnh bản án 12 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản XHCN". Ra tù được 2 năm thì Hùng bị bắt giữ và tuyên phạt 8 năm tù về các tội "Trộm cắp tài sản công dân" và "Cưỡng đoạt tài sản công dân".

Mãn hạn tù, Hùng tiếp tục hầu tòa về tội "Gá bạc" và "Đánh bạc". Lần này gã bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, phạt tiền 2 triệu đồng. Trong thời gian thi hành án treo, Hùng vẫn nuôi mộng làm giàu bằng trò đỏ đen và tiếp tục lĩnh thêm 6 tháng tù; bản án treo cũng bị chuyển thành tù giam với bản án tổng hợp 18 tháng.

Trong các năm 2003, 2012, 2016, Nguyễn Văn Hùng lần lượt ngồi tù với các tội danh 'Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy", "Đánh bạc" và "Hủy hoại tài sản" với các bản án từ 9 tháng đến 6 năm tù.

Ngoài ra, vào năm 2012, Nguyễn Văn Hùng bị Phòng cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phạt 15 triệu đồng về hành vi "Kinh doanh hàng nhập lậu". Tuy nhiên thời gian ngồi tù liên miên và một phần "nhờn" pháp luật nên Hùng chưa thi hành quyết định xử phạt hành chính này.

Thời gian Hùng ăn cơm tù nhiều hơn cơm nhà nên cuộc hôn nhân đầu tiên cũng rạn vỡ. Hùng đến với người vợ thứ 2, trẻ hơn 15 tuổi thế nhưng cuộc hôn nhân này cũng không thể níu chân được con ngựa bất kham không ngán cơm tù này.

"Gánh" trên vai 1 loạt bản án, Hùng dễ dàng lấy số trong giới giang hồ thành Vinh. Cơ quan chức năng phát hiện thời gian gần đây Hùng có những dấu hiệu về hoạt động mang tính chất "xã hội đen" như cho vay nặng lãi, đánh bạc. Gã bập vào ma túy và nghiện rồi dấn thêm một bước trên đường đời chi chít án tù của mình.

Món lãi 100 triệu và phần đời còn lại trong song sắt

Tháng 6/2020, Hùng "đém" nhận được đơn hàng ma túy từ một người đàn ông tên Long. Vốn là con nghiện nên không khó để Hùng tìm được nguồn hàng. Hùng "đém" ôm 350 triệu đồng ngược lên xã biên giới Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) mua của một người Mông 1 bánh heroin, 1 kg ma túy đá và 10 gói hồng phiến.

Long đồng ý mua số ma túy trên với giá 450 triệu. Hùng "đém" chắc mẩm đút túi 100 triệu đồng từ phi vụ này. Thế nhưng đó chỉ là suy nghĩ của riêng Hùng!

Người đàn ông thách thức pháp luật bằng ma túy và súng - 2

Số vũ khí quân dụng được Hùng khai bỏ 30 triệu  đồng mua về vì... thích súng (ảnh Nam Phong).

Rạng sáng 28/6, trên đường đưa ma túy về TP Vinh để giao cho Long thì Hùng "đém" bị công an bắt giữ cùng tang vật hơn 1,5 kg ma túy các loại. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hùng, công an phát hiện và thu giữ 1 khẩu súng quân dụng K59, 3 hộp tiếp đạn, 32 viên đạn quân dụng.

Trong phiên xử diễn ra vào một ngày cuối năm 2020, dường như đã quen với việc hầu tòa nên Hùng "đém" không có chút hồi hộp, hoang mang như vẫn thường thấy ở những bị cáo khác. Gã rành rọt khai nhận hành vi phạm tội của mình.

"Trước bị cáo nghiện ma túy nên mua về để dùng. Đến khi có người hỏi mua, thấy có lãi nhiều thì bị cáo đi mua về bán. Đây là lần đầu tiên bị cáo đi buôn ma túy", Hùng khẳng định trước tòa.

Hùng nói số ma túy trên là mua theo đặt hàng của Long nhưng khi làm việc với công an, Long phủ nhận toàn bộ lời khai của Hùng. Cơ quan chức năng cũng không có cơ sở chứng minh việc Long có liên quan đến số ma túy này.

Lý giải về số vũ khí mà công an thu giữ được khi khám xét nhà, Hùng "đém" cho biết bản thân rất thích súng nên hồi trước Tết năm 2020 đã bỏ 30 triệu đồng mua về. Nguyễn Văn Hùng phủ nhận việc mua súng nhằm sử dụng trong các hoạt động vi phạm pháp luật.

Người đàn ông thách thức pháp luật bằng ma túy và súng - 3

Nhiều lần thách thức" pháp luật, Hùng "đém" phải sống nốt quãng đời còn lại trong trại giam với bản án chung thân.

Trong quá trình bị bắt giữ, Hùng có công khai báo về một đường dây tội phạm, được cơ quan công an xác nhận. "Bị cáo đã thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra cũng như trước phiên tòa hôm nay. Chính vì vậy, bị cáo mong HĐXX cho bị cáo một con đường sống để phần đời còn lại bị cáo sống một cách lành mạnh", Hùng "đém" nói khi tòa vào nghị án.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hùng tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", 3 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", tổng hợp hình phạt, Hùng "đém" phải thi hành bản án chung thân.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất