Bình Thuận:

Ngày mai xét xử bị cáo giết người khiến ông Nén ngồi tù oan

(Dân trí) - Dự kiến ngày mai (20/2), tại TAND tỉnh Bình Thuận, TAND tối cao TPHCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “giết người” và “cướp tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thọ (41 tuổi), người sát hại bà Lê Thị Bông xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn.

Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đồ thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Nguyễn Thọ tại phiên tòa sơ thẩm
Nguyễn Thọ tại phiên tòa sơ thẩm

Sau khi gây án, Nguyễn Thọ đã bỏ trốn khỏi địa phương, còn Hồ Thanh Việt sau đó cũng đã chết. Trong quá trình điều tra vụ án này, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là ông Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Đến tháng 12/2015, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thọ (lúc đó đang trốn ở Đồng Tháp) và bị can này khai nhận là hung thủ sát hại bà Bông chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén.

Trước đó, ngày 26/8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa Nguyễn Thọ ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội giết người, 3 năm tù tội Cướp tài sản; tổng hình phạt 20 năm tù, và phải bồi thường cho gia đình bị hại 140 triệu đồng về chi phí mai táng, tổn thất tinh thần và chiếc nhẫn cướp được.

Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình nạn nhân không chấp nhận bản án nói trên và đã kháng cáo lên cấp phúc thẩm đề nghị tăng hình phạt với Nguyễn Thọ.

Liên quan đến vụ án này, ông Huỳnh Văn Nén bị kết án oan là hung thủ. Sau hơn 17 năm thụ án, đến tháng 12/2015, ông Nén đã được xác định là người bị truy tố, xét xử oan sai. Sau 7 lần thương lượng, ngày 12/1/2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất bồi thường oan sai cho ông Nén hơn 10 tỷ đồng.

Trúc Hà

Đang được quan tâm