Ngăn 4 thanh niên trộm vịt, bị hại thành bị can

(Dân trí) - Ngày 23/5, TAND quận 12 trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ Phan Văn Sáu (sinh năm 1963, ngụ quận 12) dùng dao chém người trộm vịt. Trước đó, ông Sáu bị truy tố tội cố ý gây thương tích.

Vướng vào lao lý vì bắt trộm

Theo hồ sơ, 3h ngày 11/7/2017, Nguyễn Phan Thái Dương (sinh năm 1996), Phan Trọng Chinh (sinh năm 1997), Nguyễn Quang Trường (sinh năm 1997) và Vũ Văn Trường (sinh năm 2000) rủ nhau đi ăn. Trên đường, cả nhóm đi ngang qua nhà ông Sáu tại phường Thới An, quận 12. Thấy nhà ông Sáu có chuồng nuôi vịt nên 4 thanh niên bàn nhau bắt trộm vịt mang về làm mồi nhậu.

Ngăn 4 thanh niên trộm vịt, bị hại thành bị can - 1
4 thanh niên trộm vịt thoát tội, ông Sáu vướng vào lao lý.

Nghe tiếng vịt kêu, nghi có trộm, ông Sáu cầm dao đi ra chuồng vịt thì thấy 4 người đang bắt vịt mang ra ngoài. Thấy chủ nhà, Chinh, Quang Trường và Văn Trường bỏ chạy. Ông Sáu cầm dao rượt theo nhưng không kịp. Còn Dương đang xách 2 con vịt tính bỏ chạy, ông Sáu ngăn cản. Dương chạy đến, đạp vào người ông. Ông cầm dao quơ vài lần nhưng không trúng người Dương. Sau đó, Dương cầm hai con vịt đánh lại ông Sáu. Lúc này, ông Sáu dùng dao chém về phía mặt bên phải rồi tiếp tục chém trúng ngực, mặt và tay trái của Dương. Ba tên trộm kia thấy đồng bọn bị thương liền chạy lại giải cứu. Ông Sáu tri hô, người dân xung quanh tóm gọn băng trộm vịt và đưa Dương vào bệnh viện.

Theo kết luận giám định, Dương chịu tỉ lệ thương tật 24%. Bị hại yêu cầu được bồi thường 150 triệu đồng. Từ đó, cơ quan điều tra kết luận hành vi ông Sáu gây ra xâm hại sức khỏe người khác bằng hung khí nên cần xử nghiêm. Tuy nhiên, người bị hại có hành động xâm phạm tài sản ông Sáu sở hữu. Hơn nữa, khi chủ nhà phát giác, bị hại chống cự, không chịu để lại tài sản. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố ông Sáu chém trọng thương một người. Cơ quan chức năng truy tố ông Sáu về tội cố ý gây thương tích. 

Đồng thời, Công an quận 12 nhận định 4 thanh niên có hành vi trộm cắp tài sản. Song giá trị tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo kết quả của hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự quận 12, 8 con vịt là tang vật trong vụ trộm có giá trị hơn 1,4 triệu đồng. Vì vậy, công an xử phạt vi phạm hành chính và thông báo về địa phương quản lý, giáo dục.

Còn nhiều mâu thuẫn

Theo cơ quan điều tra Công an quận 12, công an đã tiến hành đối chất lời khai 2 bên có mâu thuẫn. Cụ thể, ông Sáu khai khi phát hiện bị trộm vịt, rượt đuổi thì hai thanh niên ném vịt và bỏ chạy được hơn 100m thì ông quay lại và gặp Dương cầm hai con vịt từ khu nuôi vịt của ông đi ra. Lúc này, Dương đạp vào người ông đồng thời hai tay cầm hai con vịt tấn công nên ông cầm dao chém xuống chân Dương nhưng không trúng. Do lưỡi dao bị cong nên ông dùng tay phải uốn lưỡi dao lại và chém đại vào người Dương, trúng đâu thì trúng (chém vào người nhưng không nhằm vị trí nào trên cơ thể). Riêng nhát chém sau cùng, ông Sáu chém vào mặt Dương do lúc này thấy 2 thanh niên kia quay lại nên ông tri hô và được người dân hỗ trợ bắt giữ các tên trộm.

Trong khi đó, Dương khai khi bắt trộm được hai con vịt thì Dương nhìn thấy ông Sáu tay trái cầm dao đứng chắn ngang trước mặt. Do không còn đường để chạy nên Dương dùng tay cầm hai con vịt xô vào người ông Sáu để lấy đường chạy. Ông Sáu cầm dao chạy theo và Dương bị chém vào mặt. Lúc này, Dương bỏ hai con vịt xuống nhưng ông Sáu vẫn dùng dao chém vào người nên bỏ chạy. Ông Sáu cầm dao đuổi theo vừa tri hô vừa tiếp tục đe dọa chém. Hoảng sợ, Dương chạy khoảng 80 m rồi trốn sau cột điện.

Kết quả đối chất, công an xác định bị hại Dương không thừa nhận đạp ông Sáu và ông Sáu cũng không bị thương tích gì. Do vậy, không đủ căn cứ xác định bị hại Dương đạp bị can Sáu trước nên Sáu mới cầm dao chém Dương.

Ngoài ra, tại thời điểm xảy ra sự việc thì Văn Trường, Quang Trường và Chinh đã bỏ chạy đi xa (hơn 100 m, theo lời khai của ông Sáu) nên không còn là mối đe dọa trực tiếp và ngay tức khắc với bị can Sáu. Sau đó, khi thấy ba thanh niên này quay lại, bị can Sáu đã tri hô, lúc này con trai ông Sáu là Phan Văn Toàn từ trong nhà chạy ra và được người dân xung quanh hỗ trợ bắt giữ các thanh niên này.

Tuy nhiên, khi hồ sơ chuyển qua tòa, thì tòa trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhiều tình tiết. 

Xuân Duy