Thứ ba, 08/03/2016 - 06:33

Quảng Nam:

“Nếu mấy đứa con biết tôi dính vào Liên Kết Việt, chắc sẽ... từ mặt”

Dân trí

Hoàn cảnh của bà L. không khá giả gì, chỉ trông chờ vào tiền chu cấp của các con bà ở TPHCM. Khi nghe lời rủ rê tham gia mua mã hàng từ công ty Liên Kết Việt của một số người, bà tưởng "ngon ăn", không ngờ… trắng tay.

Liên quan đến vụ lừa đảo tại Công ty Liên Kết Việt; theo ủy thác điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty này trên địa bàn tỉnh.

Tại Quảng Nam, đại lý ký gửi hàng hóa Công ty Liên Kết Việt do ông Trần Quốc Tuấn làm Trưởng đại lý tại địa chỉ 466 Hùng Vương (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Bước đầu, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định có 24 bị hại đã bỏ tiền ra mua 70 mã hàng với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

Khi xác định được một số nạn nhân của vụ lừa đảo này, Công an tỉnh Quảng Nam đã mời lên để xác minh.

Bà L. đang làm việc với CQĐT. Bà cho biết sợ con cái biết mình tham gia đường dây đa cấp sẽ từ mặt
Bà L. đang làm việc với CQĐT. Bà cho biết sợ con cái biết mình tham gia đường dây đa cấp sẽ từ mặt

Theo lời nạn nhân H. (43 tuổi, trú TP Tam Kỳ), gần đây gia đình xảy ra lục đục khi chồng biết bà mang hàng chục triệu đồng để mua hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt. Bà cho biết, nhân viên của công ty này nói bà là khách hàng tiềm năng nên tháng 6/2015, bà “khăn gói” ra Hà Nội dự sinh nhật lần thứ nhất của Công ty.

Khi ra đến nơi, bà thấy có hàng ngàn người tham dự, trong đó có nhiều người mang áo quần bộ đội nên bà rất tin tưởng.

Theo tiết lộ của bà H., số tiền bà bỏ ra mua 2 mã hàng từ tháng 4/2015 trên 17 triệu đồng, mỗi tháng sẽ được nhận tiền lời 140.000 đồng. Cũng như nhiều người khác, bà H. vài lần nhận được tiền rồi bị ngưng. Cũng may, số tiền bà mua chưa nhiều thì Công ty này đổ bể nên bà cũng chỉ mất cũng chưa nhiều.

Bà H. thật thà cho biết, từ khi chồng bà biết chuyện vì vụ việc đổ bể, tình cảm vợ chồng trở nên căng thẳng. Mỗi lần có việc gì là chồng bà lại lôi việc bà lén lút mang tiền đi đưa cho công ty đó để rồi bị mất trắng.

Một nạn nhân khác là bà N.T.L. (60 tuổi, trú xã Tam Thái, Phú Ninh, Quảng Nam). Bà L. ngậm ngùi kể lại sự việc: Thông qua giới thiệu của một số người bạn, bà đã mua 15 mã hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt vào tháng 5/2015.

“Nếu mấy đứa con biết tôi dính vào Liên Kết Việt, chắc sẽ... từ mặt” - 2
Bản tường trình của nạn nhân và một số giấy tờ liên quan đến hành vi lừa đảo của Liên Kết Việt tại Quảng Nam
Bản tường trình của nạn nhân và một số giấy tờ liên quan đến hành vi lừa đảo của Liên Kết Việt tại Quảng Nam

Lý do bà bỏ một số tiền lớn vào đầu tư là vì tin tưởng Công ty này của Bộ Quốc phòng, các hồ sơ giấy tờ nào cũng có con dấu đỏ, bằng khen treo đầy ở đại lý nên bà cũng không nghi ngờ gì. Bà nói, nghe cán bộ của Công ty này nộp tiền vào mua hàng rồi hàng tháng sẽ có tiền lãi đều đều.

Cũng giống như bà H., bà L. cũng bỏ tiền ra mua máy khử độc ozone, thực phẩm chức năng… Với mỗi mã hàng, bà được cam kết sẽ nhận được hàng chục triệu đồng tiền lãi. Sau khi bàn bạc với chồng, bà mua 13 mã hàng. Sau thấy “ngon” ăn, bà dấu chồng mua thêm 2 mã hàng nữa. Tổng cộng, bà bỏ ra gần 130 triệu để mua hàng. Tuy nhiên, tiền lời chuyển về cho bà vài tháng thì… đứt. Tháng 8/2015, bà làm đơn tố cáo nhưng lúc này “sếp” đại lý tại Tam Kỳ đã… cao chạy xa bay.

Hoàn cảnh của bà cũng không khá giả gì, chỉ trông chờ vào tiền chu cấp của các con bà ở TPHCM. Khi nghe lời rủ rê của một số người, tưởng ngon ăn không ngờ… trắng tay. Bà tâm sự: “Nếu mấy đứa con tôi mà biết sự việc, chắc sẽ từ mặt và không gởi tiền về nữa”.

Một trường hợp khác là bà N. (53 tuổi, trú TP Tam Kỳ), bà là bị hại cũng là người lôi kéo những người khác tham gia vào Công ty Liên Kết Việt. Sau khi vụ việc đổ bể, bà bị những người do bà môi giới gọi điện trách móc nên phải thay luôn số điện thoại.

Bà cho hay, chỉ vì lòng tham và muốn làm giàu nhanh nên bà tham gia vào công ty và giới thiệu người khác cùng tham gia để hưởng hoa hồng. Tiền lãi cũng chỉ mới nhận được một ít nhưng cái mất lớn nhất là mất luôn cả tình cảm của người thân.

Về phía cơ quan điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác minh: Đại lý ký gửi hàng hóa Công ty Liên Kết Việt ở địa chỉ 466 Hùng Vương (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), do ông Trần Quốc Tuấn làm Trưởng đại lý. Hiện tại, ngôi nhà này đã đóng cửa và ông Tuấn cũng không có mặt tại địa phương.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục xác minh bị hại, thống kê số tiền bị thiệt hại của người dân để báo cáo ra Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an để cơ quan này thụ lý theo thẩm quyền.

Công Bính

“Nếu mấy đứa con biết tôi dính vào Liên Kết Việt, chắc sẽ... từ mặt” - 4
Mới nhất