Nghệ An:

Nam thanh niên sa lưới khi vận chuyển 3 cá thể tê tê quý hiếm

(Dân trí) - Nam thanh niên trên đường vận chuyển 3 cá thể tê tê đi tiêu thụ thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Chiều 30/1, Công an huyện Hưng Nguyên cho biết, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao tang vật và đối tượng Bùi Đình Quốc (SN 1985, trú xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho công an huyện này để tiếp tục điều tra vụ vận chuyển trái phép 3 cá thể tê tê.  

Đối tượng Quốc cùng tang vật tại cơ quan điều tra. 

Đối tượng Quốc cùng tang vật tại cơ quan điều tra. 

Công an Hưng Nguyên cho biết, trước đó vào khoảng 10h ngày 29/1, đối tượng Bùi Đình Quốc dùng xe máy chở theo một số bao tải đến địa bàn xóm Đại Huệ, xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Môi trường và Công an huyện Hưng Nguyên bắt giữ. 

Qua khám xét tại chỗ lực lượng công an phát hiện trong các bao tải này chứa 3 cá thể tê tê.

Ngày 30/1/2021, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an huyện Hưng Nguyên tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tất cả các loài tê tê đều được liệt kê trong danh sách cấm theo Công ước CITES. Từ năm 2000 là "không hạn định số lượng" (cấm tuyệt đối), có nghĩa là cấm bất kỳ thương mại quốc tế về tê tê hoặc các bộ phận cơ thể của chúng.

Tháng 11 năm 2010, tê tê đã được thêm vào danh sách các động vật có vú khác biệt về mặt di truyền và có nguy cơ tuyệt chủng của Hiệp hội Động vật học London (Zoological Society of London). IUCN cũng đã liệt kê một số loài tê tê, như tê tê Java (Manis javanica), tê tê vàng (Manis pentadactyla) vào danh sách nguy cấp.

Tại Việt Nam, tê tê được đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam (2000) với mức độ có thể bị đe dọa tuyệt chủng.