TPHCM

Nam thanh niên dạy làm giàu bị bắt vì chiếm đoạt gần 57 tỷ đồng

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Xây dựng cơ sở sản xuất găng tay y tế “ảo” và lập các hợp đồng giả mạo ký kết việc mua bán, Nguyên lừa đảo, chiếm đoạt gần 57 tỷ đồng của đối tác nước ngoài.

Ngày 23/11, Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Khánh Nguyên (sinh năm 1988) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Khánh Nguyên là người đại diện Công ty TNHH MTV Boowoo có trụ sở tại quận 1. Trên mạng xã hội, Nguyên được nhiều người biết đến vì thường xuyên chia sẻ cách khởi nghiệp, thái độ làm việc cũng như cách hưởng thụ cuộc sống.

Theo Công an TPHCM, vào khoảng tháng 5/2020, Nguyên quen biết với ông Philip Leigh Mckenzie thông qua một người Thái Lan môi giới. Biết ông Philip có nhu cầu mua găng tay y tế để bán cho khách ở nước ngoài, Nguyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Philip.

Nguyên nói với ông Philip là mình có nhà máy sản xuất găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove. Để tạo dựng lòng tin với ông Philip, Nguyên lấy trên mạng internet và tạo dựng một số hình ảnh về nhà máy sản xuất găng tay y tế, công đoạn sản xuất, hàng thành phẩm mang nhãn hiệu Boowoo Glove.

Ngoài ra, Nguyên còn thuê kho của Công ty Thắng Lợi, kho tại KCN Kim Tính (tỉnh Long An) và đặt in khoảng 1.000 thùng carton và một số vỏ hộp có in logo hiệu Boowoo Glove và mua khoảng hơn 10 thùng găng tay y tế thật hiệu Vglove của Công ty Khải Hoàn đóng gói vào một số thùng carton, hộp mang nhãn hiệu Boowoo Glove hoặc đóng hộp rỗng (bên trong không có găng tay y tế).

Sau đó, Nguyên xếp thành hàng dài để quay video clip nhằm chứng minh đây là hàng thật để ông Philip tin tưởng. Bên cạnh đó, Nguyên còn lập các hợp đồng giả mạo để ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế.

Ngày 6/8, ông Philip ký hợp đồng đặt mua 10 triệu hộp găng tay y tế nhãn hiệu Boowoo Glove. Trước đó, ông Philip đã chuyển vào tài khoản Công ty TNHH MTV Boowoo khoảng 57 tỷ đồng.

Đến ngày 7/8, hai bên đã tổ chức họp trực tuyến để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi. Khoảng 2 tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyên giao trước 2 container hàng mẫu để giao cho khách hàng tại Mỹ nhưng Nguyên không có hàng giao và trốn tránh ông Philip.