Mua dâm phạt 10 triệu, bán dâm phạt... 1 triệu

(Dân trí) - Trường hợp mua dâm có tính chất đồi trụy hoặc lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm, có thể bị phạt tới 10 triệu đồng. Trong khi đó, đối tượng bán dâm chỉ bị phạt tối đa 1 triệu đồng.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi.
 
Mua dâm phạt cao hơn bán dâm (ảnh minh họa)

Mua dâm phạt cao hơn bán dâm (ảnh minh họa)

Theo đó, hành vi mua dâm hoặc trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc nằm trong khung hình phạt từ 500 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Trường hợp mua dâm có tính chất đồi trụy hoặc lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm, mức phạt có thể tới 10 triệu đồng.

Đối với hành vi bán dâm, dự thảo Nghị định quy định các trường hợp bán dâm, bán dâm cho nhiều người cùng một lúc hoặc bán dâm có tính chất đồi trụy sẽ bị phạt tối đa là 1 triệu đồng.

Trường hợp người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ từng trường hợp để xử lý và có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Việt Nam.

Những trường hợp môi giới bán dâm, ngoài mức phạt lên tới 30 triệu đồng, dự thảo Nghị định còn đưa ra hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có hoạt động mại dâm…

Thực tế, việc cần xử phạt những người mua dâm đã được báo chí đề cập nhiều trong thời gian gần đây. Theo đó, dư luận đã lên tiếng: Cần phải “đưa ra ánh sáng” những người có hành vi mua dâm, đây cũng là biện pháp nhằm hạn chế tệ nạn này.

Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Lê Đức Hiền từng trả lời báo chí: Theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm thì không công bố tên tuổi, hình ảnh người bán dâm, mua dâm. Người bán dâm có hành vi môi giới, tổ chức thì thành tội phạm hình sự. Tuy nhiên, Pháp lệnh cũng quy định ngoài việc bị xử phạt hành chính tại chỗ hành vi mại dâm, người mua dâm sẽ bị thông báo về địa phương để chính quyền địa phương nhắc nhở, giáo dục.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội, nêu quan điểm: Người mua dâm còn phạm tội nặng hơn người bán dâm. TS Hồng cho rằng cần tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm; tuy nhiên việc công khai danh tính thì cần cân nhắc bởi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người thân của họ.

Còn theo chuyên gia xã hội học Nguyễn Minh Quang: "Đối với những cán bộ, quan chức Nhà nước khi dính líu đến các hoạt động mại dâm cần phải xử lý một cách nghiêm minh. Tôi cho rằng các cơ quan nên tổ chức trao thưởng cho những cá nhân, tập thể đi đầu trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm".

Lan Hương