Tây Ninh:

Mua công cụ hỗ trợ, dao tự chế trên mạng về phòng thân

(Dân trí) - Theo Công an Tây Ninh, có một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay là tình trạng mua các loại hung khí, công cụ hỗ trợ đã và đang diễn ra công khai trên mạng xã hội

Ngày 16/7, thông tin từ Công an Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, từ ngày 7/7 đến nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Tây Ninh phát hiện, làm rõ 7 vụ, 7 đối tượng có hành vi mua, sử dụng công cụ hỗ trợ; thu giữ 1 cây dao dạng kiếm, 4 cây gậy sắt 3 khúc. 

Qua làm việc các đối tượng, Công an Tây Ninh nhận thấy hiện nay đa phần các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội để liên hệ đặt mua các công cụ như dao, gậy sắt 3 khúc,... trên mạng rồi đưa hệ thống bưu chính vận chuyển giao hàng và sử dụng thông tin giả, địa chỉ giả để giao dịch gây khó khăn cho cơ quan Công an.

Công an đã tiến hành điều tra và phát hiện nhiều trường hợp mua bán công cụ hỗ trợ và vũ khí tự chế qua mạng. Hiện Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt hành chính những người vi phạm trên.

Mua công cụ hỗ trợ, dao tự chế trên mạng về phòng thân - 1
Công cụ hỗ trợ và dao công an thu giữ

Điển hình như ngày 9/7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp Công an Thị xã Trảng Bàng mời N.N.Tr. (ngụ ấp An Hoà, thị xã Trảng Bàng) đến làm việc. Tại đây, N.N.Tr. thừa nhận do có nhu cầu mua gậy sắt 3 khúc để phòng thân khi đi làm xa nên lên mạng xã hội đặt mua gậy với giá vài trăm ngàn đồng. Khi nhận được hàng mua, N.N.Tr. mang về cất giấu trong nhà. 

Tương tự như trường hợp của N.N.Tr., anh N.M.Th. (ngụ xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành) mỗi khi đi cạo mũ cao su đêm khuya, anh lo sợ bị kẻ gian tấn công nên cũng lên mạng đặt mua gậy sắt 3 khúc để phòng thân. 

Mới đây, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp Công an thị trấn Tân Châu mời L.V. N. (ngụ khu phố 1, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu) lên làm việc. Qua làm việc, N. thừa nhận do làm nghề tài xế đường dài thường đi đêm sợ gặp những đối tượng cướp, ma túy chặn đường sinh sự nên N. lên mạng tìm đặt mua 1 con dao để mang theo phòng thân.

Mua công cụ hỗ trợ, dao tự chế trên mạng về phòng thân - 2
Các hung khí này được đặt mua trên mạng khá dễ dàng

Theo Công an Tây Ninh, có một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay là tình trạng mua các loại hung khí, công cụ hỗ trợ đã và đang diễn ra công khai trên mạng xã hội, nhiều người có thể sở hữu hung khí, công cụ hỗ trợ dễ dàng, mà nhiều người người dân hiện nay còn đang xem nó là những món đồ chơi hoặc dụng cụ để “phòng thân”.

Đây có thể là mối nguy hiểm cho xã hội vì khi giải quyết mâu thuẫn cá nhân, giữa người với người có thể dùng hung khí thì để lại hậu quả đáng tiếc.

Sơn Nhung

Đang được quan tâm