Mua bán thông tin thẻ tín dụng, chiếm đoạt 600 triệu đồng

Ngày 13/7, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang kết thúc điều tra vụ án đưa trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để chiếm đoạt tài sản. Bị can trong vụ án là Hà Năng Hưng (25 tuổi, trú tại ngõ 20, đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang).

Hưng vốn là sinh viên của một trường cao đẳng tại Hà Nội. Năm 2011, khi đang học, Hưng thường xuyên lên mạng Internet, tham gia vào các diễn đàn chuyên mua bán, hướng dẫn ăn cắp thông tin thẻ tín dụng để học cách thức tham gia.

Hà
Năng Hưng tại cơ quan Công an.

Hà Năng Hưng tại cơ quan Công an.

Theo đó, Hưng lập 4 tài khoản gồm “Sumuel_df”, “Joker”… để tham gia vào 4 diễn đàn mua bán các thông tin thẻ tín dụng. Trong các diễn đàn này, Hưng đã liên hệ mua thông tin của các đối tượng khác với giá 0.8USD/cc (tài khoản thẻ tín dụng đã bị hacker lấy cắp thông tin). Sau khi mua được, Hưng lại lên các diễn đàn của nước ngoài đăng tin với nội dung bán cc với giá 1USD/cc.

Trong khoảng 2 năm, Hưng đã thực hiện hàng trăm lượt mua, bán thông tin hơn 40 nghìn thông tin thẻ tín dụng. Thấy kiếm tiền quá dễ dàng, Hưng bỏ học, suốt ngày trên mạng tìm cách trao đổi, mua bán thông tin thẻ tín dụng ăn cắp của người khác.

Có tiền, Hưng ăn chơi mua sắm toàn đồ đắt tiền từ xe SH đến các loại đồ hiệu. Ngay khi bỏ học, Hưng lấy vợ. Để che mắt mọi người về khoản tiền kiếm được, vợ chồng Hưng mở cửa hàng kinh doanh quần áo trên mạng. Tuy nhiên, do không biết kinh doanh nên việc làm ăn thua lỗ, chỉ duy trì được một thời gian ngắn.

Quá trình xác minh, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện hành vi của Hưng nên đã thu thập chứng cứ, tài liệu rồi chuyển cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Bắc Giang đấu tranh. Từ các tài liệu thu thập được, lực lượng chức năng đã làm rõ Hà Năng Hưng hưởng lợi được hơn 600 triệu đồng từ việc mua bán thông tin thẻ tín dụng. Gia đình Hưng đã tự nguyện nộp lại 105 triệu để khắc phục hậu quả.

Tại cơ quan điều tra, Hà Năng Hưng khai nhận từ năm 2014 đến nay, vì sợ bị bắt nên không tham gia mua bán thông tin thẻ tín dụng nữa nhưng cậu ta không ngờ dù có “rửa tay gác kiếm” cũng không trốn tránh được pháp luật.

Theo Thủy - Hiền

An ninh thủ đô