Khánh Hòa:

Một phóng viên kiêm luật sư bị tố nhận tiền chạy án

(Dân trí) - Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi Chánh án TAND TP Nha Trang về việc ông Phùng Thế Dũng, phóng viên báo Văn Nghệ, hội viên Hội Luật gia TP Nha Trang, về việc ông này nhận tiền của gia đình một bị cáo phạm tội trộm cắp để chạy án.

Trước đó, ngày 18/11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Duy Trí, sinh năm 1992, từng là nhân viên sân golf tại khu du lịch đảo Hòn Tằm, về tội “trộm cắp tài sản”.
 
Giấy nhận tiền 70 triệu đồng ông Dũng ký với bố bị cáo Trí

Giấy nhận tiền 70 triệu đồng ông Dũng ký với bố bị cáo Trí

 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2011 đến 4/2011, lợi dụng sơ hở của khách du lịch đang lưu trú tại khách sạn thuộc khu du lịch Hòn Tằm, Trí nhiều lần đột nhập vào khách sạn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của khách với tổng số tiền và tài sản phạm pháp trị giá hơn 92 triệu đồng. Ngoài ra Trí còn khai nhận trong thời gian trên, tại khách sạn thuộc khu du lịch Hòn Tằm, Trí đã trộm cắp 132 USD, một điện thoại di động Iphone 4 và 1 tai phone.

 

Tại phiên tòa nói trên, những người bị hại, người có quyền lợi liên quan và nhân chứng đều vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã hoãn phiên tòa, ấn định xử lại vào ngày 30/11 tới.

 

Trong thời gian tạm hoãn này, thân nhân của Trí đã cung cấp cho luật sư bào chữa thông tin rằng ông Phùng Thế Dũng đã đề nghị gia đình Trí đưa 70 triệu đồng để lo trọn gói cho Trí được hưởng án treo.

 

Công văn cho biết ông Dũng đã nhận một số tiền không nhỏ đối với hoàn cảnh gia đình bị cáo. Cho đến nay việc bồi thường thiệt hại cho các bị hại chưa đầy đủ, nên ngoài tình tiết thành thật khai báo, ăn năn hối cãi, phạm tội lần đầu bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào khác để có thể được hưởng án treo theo quy định pháp luật. Gia đình bị cáo đã cung cấp tài liệu, vật chứng thể hiện nội dung nhận tiền của ông Dũng và đề nghị luật sư giúp đỡ yêu cầu ông Dũng trả lại số tiền trên để gia đình bị cáo có tiền thực hiện việc bồi thường, khắc phục hậu quả.

 

Cũng theo công văn này, nếu đối tượng nhận tiền đúng như phản ánh thì sự việc đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần phải được điều tra, xử lý theo pháp luật.

 

Tuy nhiên, sáng 21/11, trao đổi với các phóng viên, ông Phùng Thế Dũng bác bỏ hoàn toàn nội dung tố cáo. Ông này cho biết do Trí là cháu họ xa nên ông đã xin cho Tri vào làm ở Hòn Tằm. Khi Trí phạm tội, bố mẹ Trí là nông dân, không biết luật nên tìm đến nhờ ông giúp đỡ. Sau đó, ông có qua Viện kiểm sát gặp mấy anh em hỏi về vấn đề của Trí và lên gặp vị thẩm phán chịu trách nhiệm  thụ lý và xét xử vụ án của Trí để xin địa chỉ các bị hại hòng khắc phục hậu quả. Ông Dũng khẳng định ông yêu cầu gia đình bị cáo đưa tiền là để khắc phục hậu quả cho các bị hại, giúp giảm án cho Trí chứ không phải nhận tiền chạy án.
 
Giấy nhận tiền 70 triệu đồng ông Dũng ký với bố bị cáo Trí
Tờ giấy ông Dũng đưa ra để chứng minh rằng mình tới gặp thẩm phán là để xin địa chỉ các bị hại, từ đó giúp Trí khắc phục hậu quả

 

Ông Dũng khẳng định gia đình Trí không biết gì về chuyện tiền nong nên nhờ ông đi lo giúp. Ông cũng nói gia đình Trí chưa hề đưa ông đồng nào. “Bố mẹ Trí là anh em, gia đình nó nghèo lắm, nếu không có tiền mình cho mượn để đi lại và lo cho bị hại luôn chứ…”, ông Dũng cho biết.

 

Trong khi đó, theo chứng cứ mà gia đình bị cáo Trí cung cấp thì ngày 8/8/2011, ông Dũng có ký giấy nhận của ông Đỗ Văn Thu (cha của Trí) 70 triệu đồng.

 

Hiện tại, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp một số bằng chứng liên quan để các cơ quan pháp luật tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.
 

Ngày 15/7/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Nha Trang đã ra quyết định số 01/CSĐT hủy bỏ quyết định (hoặc Lệnh) khởi tố vụ án hình sự số 101 ngày 20/4/2021 và quyết định khởi tố bị can số 183 ngày 23/5/2012 của Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Nha Trang về việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Phùng Thế Dũng có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Trịnh Anh